รีวิวอุซเบกิสถาน Part III : เที่ยวแบบ unseen นอนแคมป์กลางทะเลทราย และ ขี่อูฐ! | Termez – Chimgan – Aydarkul lake

  •  
  •  
  •  
  •  

รีวิวนี้จะเป็นฉบับอัพเดทต่อในปี 2019 ที่ชิวได้ไปอุซเบ มาอีกรอบ จากที่เคยเขียนรีวิวไปแล้ว 2 Part ในเส้นทางที่เที่ยวฉบับแมสสุด แลนด์มาร์คสุด ซึ่งชิวแนะนำว่าถ้าใครเริ่มเที่ยว อุซเบกิสถาน ครั้งแรกก็ให้ไปตามรอย 2 โพสนี้ได้เลย แต่ถ้าคิดว่าเที่ยว 7 วันยังไม่พอ! อยากได้อะไรแปลกใหม่ อยากนอนแคมป์ ขี่อูฐ ท่องทะเลสาบ ก็สามารถบรรจุ 3 เมืองนี้เข้าไปได้อีก จะทำให้การเที่ยว อุซเบกิสถาน ของเพื่อนๆครบจบสมบูรณ์มากขึ้น เรียกว่าเที่ยวทีเดียวครบทั้งประเทศไม่ต้องไปซ้ำอีกแล้ว (ยกเว้นจะติดใจไปแล้วไปอีกก็ไม่ว่ากัน! )

 

รีวิวอุซเบกิสถาน ROAD TRIP 7 วันเต็ม ประเทศแหล่งอารยธรรมเก่าแก่ของโลก – Tashkent & Samarkand

 

รีวิวอุซเบกิสถาน Part II ชมเมืองมรดกโลกที่ Bukhara และ Khiva สวยจัดจ้านในย่านนี้!

 

ข้อมูลพื้นฐานควรรู้ก่อนไปอุซเบกิสถาน

 

ไปยังไงประเทศนี้?

ไปอุซเบกิสถาน ก็ต้องบินป่ะจะให้นั่งรถคงไม่ถึงสักที เราบินสายการบิน Uzbekistan Airways เหมือนเดิมครับ เป็น Full service ที่นั่งสะดวกสบายได้มาตรฐาน และที่ชิวชอบมากคือเราสามารถ Request อาหารไทยได้ด้วยนะ(สำหรับขาไป) บอกเลยว่าอาหารดีงามถูกปากมาก นอกจากบินตรงจากกรุงเทพไปลงเมืองหลวง tashkent แล้วเพื่อนๆก็ยังสามารถบินภายในต่อได้นะ ก็ลองวางแผนดู อย่างทริปนี้เราบินไปลงเมือง tashkent จากนั้นต่อเครื่องไปลงเมือง Termez

 

การขอวีซ่า?

สำหรับคนไทยต้องขอไปล่วงหน้าครับ ซึ่งก็ไม่ได้ทำลำบากยากเย็นอะไรมาก สามารถติดต่อสถานกงสุลใหญ่สาธารณรัฐอุซเบกิสถานประจำประเทศไทย

โทร. 02-675-3995-6     โทรสาร. 02-651-5602

อีเมล์ [email protected]

เว็บไซต์ www.uzbinbkk.org

เวลาทำการวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 08.00-17.00 น.

 

จะเที่ยวยังไง?

เอาจริงๆก็สามารถเที่ยวเองได้นะแต่ก็อาจจะวุ่นวายปวดหัวกับการเดินทางนิดหนึ่ง หรือจะจ้าง Local tour ก็ได้ทริปนี้เราใช้บริการของบริษัท Dolores Travel Travel Agency ครับ  https://dolorestravel.com/en

 


 

UNSEEN#1

เมืองเทอร์เมซ(Termez)

เมืองนี้คืออยู่ใต้สุดของประเทศ และ มีความพิเศษมากๆคือทั้งประเทศจะอิสลามหมดใช่ไหม แต่ที่เมืองนี้กลับเป็นที่กำเนิดของอาณาจักรกุษาณะอันยิ่งใหญ่ในด้านพระพุทธ  มันน่าสนใจตรงนี้ล่ะครับ วิธีการเดินทางก็ใช้บินเอา เราบินจาก Tashkent ไป Termez ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

 

ชื่อของเมือง Termez นี้คงจะมาจากการที่อเล็กซานเดอร์มหาราชได้มาที่นี่และตั้งจากคำในภาษากรีกว่า เทอร์โมส (Thermos) ที่มีความหมายว่า ร้อน (Hot) หรืออาจจะมาจากคำสันสกฤตว่า ทารามาโต (Taramato) มีความหมายว่าร้อน(Hot) ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ (On the river bank) เมืองนี้ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำอามูดาร์ยา (Amu Darya) ที่เป็นเส้นกั้นพรมแดนกันระหว่างอุซเบกิสถานและอัฟกานิสถานที่มีสะพานข้ามไปมาระหว่างสองประเทศและยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ร้อนที่สุดของประเทศ

 

สถูปซูร์มาลา (Zurmala Stupa)

สถานที่แรกที่เราไปคือ สถูปซูร์มาลา ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกำแพงเมืองซึ่งสร้างขึ้นในยุคกุษะณะ (100–300 ปีก่อนคริสตกาล) ซึ่งเป็นยุครุ่งเรืองของพุทธศาสนาต่อมาในยุคกลางบริเวณนี้กลายเป็นพื้นที่เพาะปลูกปัจจุบันรูปทรงของสถูปได้เปลี่ยนไปตามกาลเวลาจนไม่เหลือเค้าเดิมจากข้อมูลที่ขุดค้นพบโครงสร้างประกอบด้วยแท่นสี่เหลี่ยมมุมฉากด้านบนแท่นเป็นหอคอยทรงกระบอกที่ทำมาจากหินก้อนใหญ่ก้อนเดียวโดยมียอดโดมอยู่บนสุดมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 14.5 เมตรสูงประมาณ 16 เมตรและมีขนาดใหญ่กว่าสถูปที่ฟายาซเทปาบ่งบอกว่าสถูปซูร์มาลาน่าจะเป็นศาสนสถานที่สำคัญมากของพุทธศาสนาในดินแดนแถบนี้

 

พุทธศาสนสถานเทอร์เมซคาราเทปา (Termez-Karatepa)
ศาสนบูชาสำหรับชาวพุทธในยุคโบราณตั้งแต่สมัย 200 ปีก่อนคริสตกาลประกอบด้วยวัดและอารามซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเทอร์เมซโดยมีลักษณะพิเศษเป็นถ้ำที่สร้างขึ้นจากหินทรายในระยะหลังที่ศาสนาพุทธหมดอิทธิพลในดินแดนแทบนี้สถานที่นี้จึงกลายเป็นสุสานแต่กำแพงของวัดและอารามยังคงมีร่องรอยจารึกและภาพของอารยธรรมเปอร์เซียนซิเรียนและอาหรับโบราณตั้งแต่ยุครุ่งเรืองจนถึงยุคเสื่อมปรากฎอยู่

FAYAZTEPA COMPLEX 

และสุดท้ายเราไปแวะชมที่ FAYAZTEPA COMPLEX กัน ที่นี่ตอนนี้ก็จะเป็น museum  ไปครับ มาแวะถ่ายรูปแชะภาพสักหน่อยก่อนออกเดินทางต่อไปยังเมือง Samakarn

 


UNSEEN#2 Uzbekistan ก็มีทะเลทราย เราไปนอนแคมป์แบบชิคชิคกันดีกว่า !

ห่างจาก Samarkand ประมาณ 240 กิโลเมตร หรือขับรถประมาณ 4 ชั่วโมง ก็จะถึง  Yurt Camp “Qizilqum Safari” ที่พักเป็นแบบกระโจม กลางทะเลทราย(ที่ไม่กันดาร) มีห้องอาบน้ำแยกชาย – หญิง มีไฟฟ้าให้ใช้ กลางคืนมานั่งผิงไฟล้อมวงเม้าส์มอย กันบรรยากาศดีสุดๆ ส่วนช่วงเช้าแนะนำให้ตื่นมาดูพระอาทิตย์ขึ้น ขอบอกว่าสุดจริงอะไรจริงจ้า

ฟินเหรออออออ?

หนาว!!!!!!!!!

 

 Aydarkul Lake (ทะเลสาบไอดาร์คุล)

ถัดจากแคมป์ไปนิดหนึ่ง นั่งรถครึ่งชั่วโมงก็จะเป็นอีกหนึ่ง unseen ที่แนะนำมากกกกกกกกกกก  ชอบความเป็นทะเลสาบที่อยู่ท่ามกลางทะเลทรายสีแดงหรือ Kyzyl Kum Desert ซึ่งมีความกว้างถึง 200 กิโลเมตร!!!  รอบๆทะเลสาบเราจะพบต้นกก ต้นทามาริสก์ (มีลักษณะคล้ายต้นสน) โดยทะเลสาบแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นโดยบังเอิญเมื่อวิศวกรชาวโซเวียตพยายามสร้างชลประทานในแม่น้ำซีร์ดาร์ยา แต่เกิดรอยรั่วที่เขื่อนขึ้นทำให้มีเกลือไหลเข้ามาทะเลสาบนี้จึงถูกเรียกว่า “Aidarkul” กิจกรรมที่น่าสนใจคือ การขี่อูฐเดินไปตามชายฝั่งของทะเลสาบแห่งนี้ ชิคมากบอกเลย


UNSEEN#3

Chimgan – Charvak

จะว่า Unseen ก็ไม่ถูกซะที่เดียว เพราะเมืองนี้ก็คือฮิตติดลมบนพอตัวเป็นเมืองเล่นสกีแห่งเดียวของ อุซเบกิสถาน และอยู่ใกล้ ห่างจากเมืองหลวง Tashkent ไปแค่ 80 กิโลเมตรเท่านั้นเอง  Chimgan  เป็นเมืองแห่งสกีรีสอร์ทที่นิยมที่สุดแห่งหนึ่งของ Uzbekistan ตั้งอยู่บนเทือกเขา Chatkal ทางตอนใต้ของ Tian-Shan หุบเขาChimgan ตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 1200 – 1600 เมตร โดยยอดเขาที่สูงที่สุดมีความสูงประมาณ 3,390 เมตรและด้วยความสวยงามตามธรรมชาติของหุบเขาแห่งนี้ทำให้ได้รับการขนานนามว่า “Uzbek Switzerland”

 

แต่เราไม่ได้ไปหน้าหนาวที่มีหิมะ! เพราะฉะนั้นเราก็จะเป็นฟิลลิ่งพักผ่อนหย่อนใจ พักตากอากาศตามเทือกเขาไป ซึ่งวิวก็คือดีงามเด้อ ไม่มีหิมะก็ไม่ได้ผิดหวังอะไรขนาดนั้น แต่ถ้าให้แนะนำก็มาช่วงหน้าหนาวเถอะ (ธันวาคม- มีนาคม) จะได้วิวฟินๆหิมะฟูๆ นี่ดูจากรูปคือพีคมาก ไม่แพ้เมืองสกีดังๆในยุโรปเลย

กิจกรรมที่นิยมของที่นี่คือ การนั่ง chairlift  ขึ้นไปบนยอดเขา เพื่อชมความสวยงามของหุบเขา

 

ไปต่อที่ทะเลสาบแห่ง เมืองชาวัค (Charvak)

อยู่ใกล้ Chimgan มากนั่งรถเลยไปประมาณ 20-30 นาทีก็จะถึงอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ( Charvak Reservoir ) ใหญ่จนรู้สึกว่านี่คือทะเลสาบชัดๆ ใหญ่มากกกกก เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจยอดนิยมของชาวอุซเบกิสถานโดยมีความยาวของแนวชายฝั่งเกือบ 100 กิโลเมตร!!  และครึ่งหนึ่งของพื้นที่ดังกล่าวได้ใช้เป็นสถานที่พักผ่อนและทำกิจกรรมต่างๆ โดยมีบริการบ้านพักและสามารถตั้งแคมป์ในช่วงฤดูร้อนกิจกรรมที่น่าสนใจได้แก่ ว่ายน้ำ ปีนเขา Paraglide และ Water Scooter

 

เราไปนั่งเรือเที่ยวทะเลสาบมา บรรยากาศดีมากกกกกกกกกกกกกกกก ชิวชอบมากเลย ชิลล์สุด

 

ก็ประมาณนี้นะครับ สำหรับทริปอุซเบกิสถาน แบบ Unseen ทริปนี้ชิวก็ไปย้อนรอบรีวิวเดิมมาแหละ รวมทั้งเก็บตกเพิ่มอีก 3-4 จุดใน Blog นี้เพิ่มเข้าไป โดยเส้นทางเราสามารถจัดแทรกเมืองพวกนี้เข้าไปได้หมดเลยนะ เพราะเป็นทางผ่านทั้งนั้นเลยไม่ได้เสียเวลาหรือออกนอกเส้นทางอะไรมากครับ 🙂

ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::

Instragram :@ChillJourneyTH
Facebook Page : Chill Journey :: เที่ยวอย่างชิว
Youtube : ChillJourney

Blog แนะนำเคล็ดลับการจองที่พัก อ่านเถอะจะได้ไม่พลาดอีก!

Comments

comments