สตูล

 

รีวิวนี้ชิวพาไป 9 จุดเช็คอิน Unseen สตูลที่จัดว่าสวยมากหลายสถานที่พอเราเดินเข้าไปแล้วหัวใจเต้นรัวมาก ไม่คิดไม่ฝันว่าประเทศไทยเรามีของดีแบบนี้ซ่อนตัวอยู่ หลายคนอาจจะรู้จักสตูลแค่เกาะหลีเป๊ะ แต่ทริปนี้เราจะพาทุกคนไปบุกป่าบุกถ้ำทั้งหลายกันแบบครบรส ไม่ต้องถึงขนาดปีนป่ายค้างแรม ก็ได้ชมธรรมชาติพีคๆเหมือนกัน ภาคใต้ของเราสวยมากกกกกก ได้เวลาออกเดินทางลงใต้ #ชีพจรลงSouth แล้วล่ะทุกคน!

 

01. ถ้ำเล สเตโกดอน
02. น้ำตกวังสายทอง
03. ถ้ำภูผาเพชร
05. สะพานเขตข้ามกาลเวลาเขาโต๊ะหงาย
06. ปราสาทหินพันยอด
07. สันหลังมังกร ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก
08. สันหลังมังกร ตันหยงโป
09. ควนโดน

 

ถ้าใครอยากไปขี้เกียจวางแผนจัดการ ซื้อแพคเกจที่เค้าคิดมาอย่างดีแล้ว ได้ที่

https://www.ชีพจรลงเซาท์.com/travel-package/

วิธีการเดินทางไปสตูล

ตอนนี้สตูลเองยังไม่มีสนามบินของตัวเอง ถ้านับจากกรุงเทพวิธีการเดินทางที่ง่ายที่สุดคือบินไปลงที่สนามบินหาดใหญ่ หรือบินลงที่สนามบินตรัง จะเป็นวิธีการเดินทางที่ง่ายที่สุด  สำหรับรอบนี้ชิวบินลงที่สนามบินหาดใหญ่ (เพราะมีหลายสายการบินให้เลือก ราคาตั๋วเลยถูก) จากนั้นเช่ารถขับจากหาดใหญ่ไปสตูล ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงก็ถึงเขตสตูลแล้วไม่ไกลเลย

จองที่พัก สตูล ในดีลสุดคุ้ม ลด 10-20%

ผ่านเว็บที่เพื่อนๆสะดวกเลย ชอบแอพไหนเลือกแอพนั้นโลด

Booking.com : https://www.booking.com/city/th/satun.th.html

Agoda : https://www.agoda.com/th-th/city/satun-th.html

Expedia : https://www.expedia.co.th/Satun-Hotels.d6262375.Travel-Guide-Hotels

01. ถ้ำเล สเตโกดอน

ที่แรกเลยภูมิใจนำเสนอมากคือ ถ้ำเล สเตโกดอน  เป็นถ้ำเล (ถ้ำที่น้ำทะเลเข้ามา) ที่ยาวสุดในประเทศไทย ยาวประมาณ 4-5 กิโลเมตรเชียว!  และตอนนี้ก็เปิดให้เที่ยวและเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านธรณีวิทยาด้วย แต่ไม่ใช่ว่าอยู่ๆจะเข้าไปเที่ยวได้เลยนะเพราะวิธีการเที่ยวคือล่องเรือคายัคเข้าไป(มีคนพายให้) ดังนั้นจึงต้องอาศัยการดูน้ำขึ้นน้ำลงในการเข้าเที่ยวในถ้ำ วันหนึ่งจะเข้าได้เพียบรอบเดียว ยังไงจะไปก็ติดต่อไปทาง อุทยานธรณีสตูล  ก่อนจะได้ไปไม่เสียเที่ยว

 

สิ่งที่โดดเด่นของถ้ำแห่งนี้ที่สำคัญคือการพบซากดึกดำบรรพ์ของช้าง และ แรดสมัยไพลสโตซีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช้าง สกุล สเตโกดอน ซึ่งเป็นที่มาของการเรียกชื่อถ้ำแห่งนี้ว่า “ถ้ำเล สเตโกดอน”

ค่าใช้จ่ายอยู่ที่คนละ 300 บาท  ตลอดระยะเวลาเที่ยว 2 ชั่วโมงได้ ซึ่งเอาจริงๆถือว่าถูกมากอะ มีเรือ มีเสื้อชูชีพ มีไฟฉายคาดหัว มีคนพายให้เสร็จสรรพเลย  แต่ถ้าให้เราแนะนำก็ควรเตรียมไฟฉายความแรงสูงไปด้วยสักอัน จะได้ส่องได้ไกลๆสว่างๆ ก็จะทำให้ดูถ้ำได้เพลินกว่า เพราะข้างในนั้นมืดสนิด!

ก็จะล่องไปเรื่อยแบบเนี่ย พี่ๆคนพายก็จะเป็นไกด์ในตัวคอยอธิบายโน้นนี่นั่นให้ฟัง ชี้ให้ดูว่าอันโน้นเหมือนอันนี้ จินตนาการไปว่า อ้อ อันโน้นเหมือนช้างนะ อันนี้เหมือนโดมนะงี้

ก็คิดดู 4 กิโลมันไกลแค่ไหนอะ ดูหินงอกหินย้อยวนไป แต่ไม่เบื่อเลย เพลินมากกกกกก อากาศข้างในถ้ำไม่อึดอัดเลยนะ มีลมตลอดหายใจได้ปกติ

พอเราออกมาจากถ้ำใช่ป่ะก็จะทะลุเจอกับป่าชายเลนต่อ ทีนี้ก็ชมนกชมไม้ไปเรื่อย นั่งเรือคายัคลำเดิมนั่นแหละ

ยัง ยัง ไม่จบ! โอ้ยกิจกรรมเยอะเวอร์จนเกินราคา 300 ไปไกล ยังมีต่อเรือหางยาวอีกรอบชมต่อไปอีกกกกกกก  (ตอนนี้จะมีขนมเค๊กเล็กๆ และ น้ำดื่มให้ด้วย )

 

02. น้ำตกวังสายทอง

จริงๆบอกเลยว่าสตูลน้ำตกเยอะมากเวอร์ แต่ถ้าเอาแบบง่ายสะดวก สวยไม่ต้องเดินป่าเดินเขาเราแนะนำ น้ำตกวังสายทอง เอาง่ายๆนะคือขับรถมาถึงแล้วเดิน 50 เมตรก็ถึงน้ำตกแล้วอะ ง่ายไปอีกกกกกกกก ความชื่อวังสายทองก็มาจากที่นี่อะเป็นน้ำที่ไหลมาจากถ้ำใต้ภูเขา  ดังนั้นมันก็จะมีพวกแร่ธาตุต่างๆทำให้เกิดเป็นชั้นๆขึ้นมาเหมือนมีคนมาสร้างไว้เลย

 

ความเด็ดคือเวลาเราเดินบนน้ำตกจะไม่ลื่นเหมือนที่อื่น ส่วนจุดที่แสงกระทบแล้วจะเห็นเป็นสีทองสมชื่อ สวยดีนะ

ทองไหม

เออ…จะบอกว่าแถวนี้คือดังเรื่องล่องแก่งมากเวอร์ จะมีรีสอร์ทสำหรับพักผ่อนริมน้ำตกและล่องแก่งเยอะมากกกกกกกกกกก เยอะจริงแบบ 30+ รีสอร์ท มีคนบอกว่ามันส์มากกับการล่องแก่งที่นี่ แต่รอบนี้เราไม่ได้ล่องนะ เพราะตั้งใจไปให้ทันแสงที่ ถ้ำภูผาเพชร

 

03. ถ้ำภูผาเพชร

มาถึงไฮไลท์ดังของสตูล ที่หมายปองของช่างภาพทั้งหลายทั้งปวง!  ถ้ำภูผาเพชรเป็นถ้ำที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย และ ใหญ่อันดับ 4 ของโลกเชียวนะ! ตัวถ้ำโอ้โหมีหินงอกหินย้อนอลังการมากกกกกกก ถ้าที่ถ้ำเลว่าหินงอกหินย้อยเยอะแล้ว ที่นี่บวกไปอีกสิบเท่า! มันจะเยอะแยะอลังการอะไรขนาดน้านนนนนน

 

วิธีการเที่ยวที่นี่นะเดินเที่ยวเองไม่ได้นะ เค้าจะมีไกด์ท้องถิ่นพาเราเที่ยว ถ้าชิวจำไม่ผิดเสีย 30 บาทเองมั้งต่อคน คือถูกมากกกกก และพี่เค้าก็เป็นชาวบ้านแหละ เค้าบอกอาชีพหลักเค้าคือช่างแกะสลักไม้ยืนต้น!   เฟดเฟ้โคตรเท่ทำเอาพวกเรางง สุดท้ายเฉลยว่ากรีดยาง 555555+  โอ้ยยยยย มุกแกเยอะจริงไรจริง เที่ยวไปสนุกไป

พวกเรามาถึงปากถ้ำตอนประมาณบ่าย 3 ทีนี้พี่เจ้าหน้าที่ปากถ้ำก็บอกว่า

” น้องจะไปดูแสงไม๊ ”

เราก็เด๋อๆด๋าๆมาอะนะไม่ได้รู้เลยว่ามันจะมีตอนไหน แต่อยากเจอมาก

” ก็รีบบอกพี่เค้าว่าอยากครับพี่ ”

พี่เค้าก็ชี้ทางลัดให้เป็นทางมุ่งตรงสู่ห้องแสงมรกต  ความ Amazing thailand คือแสงที่ส่องลงห้องนี้จะมีเพียงแค่ 3 เดือนเท่านั้นนับจากเดือน พค. ไป 3 เดือน (พี่เค้าบอกมาตามนี้นะ) แล้วช่วงเวลาแสงลงแต่ละวันก็จะไม่เหมือนกันค่อยๆเคลื่อนไปเรื่อยๆ แต่ชิวไป (เดือน กค. ) แสงอยู่ช่วงบ่าย 3-4 โมงนะแค่นั้น

พวกเราก็รีบเดินกันรัวๆเลย แล้วพอถึงจุดหนึ่งเห็นแสงที่ปลายทางแล้ว ใจเต้นรัวมากกกกกกกกก โอ้ยสวยสุดอะไรสุด!  แสงกำลังลอดลงพอดี แสงเป็นลำๆเลย

หลังจากเราถ่ายรูปนี้ไม่ถึง 10 นาทีแสงก็หายไป ถ้ำก็กลับมืดลงอีกครั้ง พร้อมพี่ไกด์นำทางพาเราเดินเที่ยว ( แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมาเพิ่มกว่านี้ เพราะโซนอื่นมืดมาก ต้องใช้ไฟฉายส่อง กล้องเราถ่ายไม่ติด )

หมายเหตุ : พอดีเรารีบมากไม่ได้พกขาตั้งกล้องไป  ในถ้ำมืดแบบมืดมากกกกก ถ้าใครอยากได้ภาพจริงจัง ให้พกขาตั้งกล้องไปพร้อมเลนส์ F กว้างๆนะจะถ่ายได้

 

จองที่พัก สตูล ในดีลสุดคุ้ม ลด 10-20%

ผ่านเว็บที่เพื่อนๆสะดวกเลย ชอบแอพไหนเลือกแอพนั้นโลด

Booking.com : https://www.booking.com/city/th/satun.th.html

Agoda : https://www.agoda.com/th-th/city/satun-th.html

Expedia : https://www.expedia.co.th/Satun-Hotels.d6262375.Travel-Guide-Hotels

 

04. หาดปากบารา

เสน่ห์ของหาดแห่งนี้ไม่ได้อยู่ที่คลื่นหรือเปลือกหอยหาดทรายที่สวยงาม แต่อยู่ที่ความงดงามของทัศนียภาพ บรรยากาศรอบชายฝั่ง วิวที่มองเห็นเกาะตะรุเตา และ เกาะลังกาวีประเทศมาเลเซีย  เราไปถึงตอนเย็นที่พระอาทิตย์กำลังอ่อนแรง สาดแสงสีทองลงมา เราได้เห็นคนสตูลพาลูกพาหลานมาวิ่งเล่น พื้นที่เค้าทำอย่างดีเลยสะอาดสะอ้านน่านั่งดูพระอาทิตย์ตกมาก

05. สะพานเขตข้ามกาลเวลาเขาโต๊ะหงาย

เอาจริงๆตอนแรกคืองงมากกกก มันข้ามกาลเวลายังไงวะ แต่พออ่านป้ายที่อุทยานเค้าเขียนแล้วก็อ้อออออ ง่ายๆเลยคือเปลือกโลกสองชิ้น สองยุคสมัยเค้ามาทับเกยกันที่ตรงนี้ว่างั้นเถอะ มันเลยได้ชื่อว่าข้ามกาลเวลา (สองยุค) ว่างั้น เวลาเดินแล้วเหมือนหลงไปอีกยุคอยู่อะ ยุคหินเวอร์ ฮาาาาา

06. ปราสาทหินพันยอด

มาสตูลไม่ออกเรือได้ไงเสียชื่อหมด เช้านี้ชิวซื้อ DAY TRIP ไปเที่ยวแหล่ง Unseen สตูล กับชุมชนท่องเที่ยวบ้านบ่อเจ็ดลูก ระยะทางเที่ยวประมาณ 4 ชั่วโมง ด้วยความโชคดีเราได้ไกด์ถึง 4 คน!  โดยมีน้องๆไกด์ตัวน้อยขอติดเรือพี่ๆไปทำงาน (ไปเที่ยว)ด้วย น้องๆก็แบบอธิบายเก่งไปอีกลูกกกกกก อธิบายโน้นนี่นั่นโน้นไปเรื่อยอะ แล้วด้วยความใสของเด็กคือมันทำให้บรรยากาศดีมากเลยนะ

 

ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 800 บาทต่อคน ( รวมอาหารกลางวัน เป็นข้าวผัดซีฟู้ด + ผลไม้ + น้ำดื่ม )

อะเข้าเรื่องก่อน… เราใช้เรือหัวโทง ล่องไปสักพักก็เปลี่ยนเป็นเรือคายัค เปลี่ยนกันกลางทะเลนี่แหละ! อย่าลืมชุดเตรียมเปียกมาด้วยล่ะ 555   จากนั้นความลับที่งงกันมาว่าเค้าลากเรือคายัคติดเรือมาทำไม ก็กระจ่าง เพราะทางเข้าแคบมากกกกกกกกกกกก  น้องไกด์ท้องถิ่นพายเรือคายัคเราเข้าไปโผล่อีกมิติหนึ่งของ ช่องเขา!

บรรยายไม่ถูกจริงๆนะมันสวยมากจริงๆ พอเรือคายัคลอดเข้ามาแล้ว แบบโคตรรรรรรรรร Unseen Thailand อะ ไม่น่าเชื่อว่าจะมีพื้นที่อะไรแบบนี้อยู่ในทะเลได้ไง สวยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

ส่วนอื่นๆก็บรรยากาศทะเล ที่มีชั้นหินโบร่ำโบราณเป็นหลายร้อยล้านปีอะนะ น้องๆอธิบายมากมาย แต่นี่ก็ฟังบ้างลืมบ้าง เด้อ

07. สันหลังมังกร ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

นอกจากความเด็ดของปราสาทหินพันยอดแล้ว ในวันที่น้ำลงได้ที่ สันหลังมังกรก็จะโผล่พ้นน้ำขึ้นมาให้เราได้เดินแบบนี้

 

08. สันหลังมังกร ตันหยงโป

เอ้าตากี้ไปสันหลังมังกรแล้ว ทำไมยังมีสันหลังมังกรอีก คืองี้! เดียวอธิบายก่อนจะได้เข้าใจตรงกัน คือตอนแรกอะเราก็คิดว่าสันหลังมังกรมีที่เดียวเหมือนทุกคนนั่นแหละ แต่ไม่! ในสตูลมีสันหลังมังกรถึง 5 ที่! โอ้ววววววววว  พอเรารู้ว่า สันหลังมังกร ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก ที่เราไปเที่ยวมาอะมันไม่ใช่อันที่ยาวสุด ( ยาวสุดคือที่นี่ ที่ตันหยงโป ยาวถึง 5 กิโลเมตร ) เราก็เลย รีบขับรถมาต่อเพื่อมาดู แต่… แต่… มาไม่ทัน 555+ เค้าออกเรือกันไปแล้วตอนเช้า ก็เลยเก็บภาพเล็กๆน้อยๆมาให้ดู พอเห็นเนินสันหลังมังกร กรุบกริบนะ

09. ควนโดน 

มาเราขอปิดท้ายด้วย Unseen สตูลจริงๆเชื่อว่าคนไทยร้อยละ 99% ไม่รู้ว่าสตูลมีภูเขาสูงกะเค้าด้วย แถมยังมีหมอกให้ดูแทบจะตลอดทั้งปีอีกตังหาก! ชื่ออำเภอคือเด็ดมาก ควนโดน โอ้โหมันควรโดนจริงอะ 555+  คือแนะนำเลยให้มานอนที่นี่แล้วตอนเช้าลุ้นหมอกได้เลย   ภาพชุดนี้คือเราตื่นมาก็เห็นหมอกลอยแบบนี้เลย อย่างฟิน

สำหรับสายปีน ที่นี่มีจุดชมวิวชื่อ เขาบ่อฆะ  เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกชั้นเลิศ ทางก็จะโหดนิดๆ ปีนป่ายหน่อยๆ ใช้เวลาเดินขึ้นประมาณ 30 นาที  ถ้าดวงดีฟ้าดีอะไรดีก็จะได้หมอกฟูๆสมใจ

 

สตูล สำหรับเราครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เราได้มาสัมผัสจังหวัดแดนใต้ สิ่งหนึ่งที่สัมผัสได้คือความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติที่เห็นชัดกว่าจังหวัดอื่นมาก มองไปทางไหนก็เจอแต่ต้นไม้สีเขียวเต็มไปหมด (แม้จะเป็นต้นยางที่เค้าปลูกกันก็เถอะ 555 )  เหมือนเราได้หลบหนีจากความวุ่นวายของเมืองทั้งหลายเข้าไปสู่ธรรมชาติที่แท้จริง

 

จองที่พัก สตูล ในดีลสุดคุ้ม ลด 10-20%

ผ่านเว็บที่เพื่อนๆสะดวกเลย ชอบแอพไหนเลือกแอพนั้นโลด

Booking.com : https://www.booking.com/city/th/satun.th.html

Agoda : https://www.agoda.com/th-th/city/satun-th.html

Expedia : https://www.expedia.co.th/Satun-Hotels.d6262375.Travel-Guide-Hotels

 

จบจากสตูลแล้วเราก็กลับหาดใหญ่ ไป กิน กิน กิน กิน กิน ถ้าใครอยากหาลายแทงกินหาดใหญ่แล้วล่ะก็ อ่านต่อได้เลย

แจกลายแทง 15 ร้านอาหารเด็ด โคตรอร่อย หาดใหญ่ | Hat Yai Eating guide 2020

12 ที่กินที่เที่ยว ต้องห้ามพลาดเมื่อไปเยือน จ. ตรัง | Thing to do in Trang #ชีพจรลงSouth

 

Blog แนะนำเคล็ดลับการจองที่พัก อ่านเถอะจะได้ไม่พลาดอีก!


ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::

Instragram:@ChillJourneyTH
Facebook :Chill Journey :: เที่ยวอย่างชิว
Youtube :ChillJourney