รีวิวอุบล 3 วัน 2 คืน เที่ยววันนี้ ได้รูปลง IG ถึงปีหน้า กับ 14 จุดที่สายเช็คอินไม่ควรพลาด!

  •  
  •  
  •  
  •  

รีวิวอุบล 3 วัน 2 คืน เที่ยววันนี้ ได้รูปลง IG ถึงปีหน้า กับ 14 จุดที่สายเช็คอินไม่ควรพลาด!

 

อุบลราชธานีมีอะไรเที่ยว? ติ๊กต๊อกติ๊กต๊อก แว่บแรกคงจะยังนึกไม่ออกป่ะ? แต่ถ้าเราเริ่มพูดถึงสามพันโบก หรือผาแต้ม น่าจะร้องอ๋อกันบ้าง นี่จะบอกว่าอุบลฯอะไรให้ค้นหาเยอะมากกกกกกก นอกจากแลนด์มาร์คสุดฮิตที่พวกเธอรู้จัก อุบลฯยุคนี้เค้าก็มีทั้งร้านกาแฟชิคๆ คาเฟ่เก๋ๆ มุมถ่ายรูปสวยๆ มีนาบัวสีชมพูสุดอลังการ หรือจะเป็นกราฟิตี้ในเมืองเก่าเที่ยวอีกเพียบ! เชื่อเราเหอะว่าเที่ยว 3 วันมีรูปอัพไอจีได้ไปจนถึงปีหน้า ส่วนเรื่องของกินอะเหรอ หายห่วง! ลายแทงร้านเด็ดนี่ยาวเป็นกิโล  เอาเป็นว่าขอถามแค่นี้พอ! “กินหมดไหวเหรอ”  

 

หนาวนี้อยากชวนให้ทุกคนไปสัมผัสไอหมอก ไปดูแสงแรกของประเทศไทยพร้อมทะเลหมอกแบบฟินๆ ไปนั่งชิลล์ตากลมหนาวริมโขงก็คงฟินไม่น้อย เราขอแนะนำ ทริป 3 วัน 2 คืนในอุบลฯในแบบฉบับเราน่าจะเป็นไอเดียให้หลายๆ คนไปตามรอยมานั่งชิลล์กินเครื่องดื่มเย็นๆริมแม่น้ำโขงมองสายหมอกพัดผ่านบนผิวน้ำ แล้วจะได้รู้ว่าอุบลฯ นี่คือของดีของเด็ดประเทศไทย เที่ยวฟินกินดีอยู่สบายได้ในงบหลักพัน

 

 

การเดินทาง

ขับรถจากกรุงเทพไปอุบลฯ 8 ชั่วโมง แต่ถ้าไม่อยากเหนื่อยกดจองตั๋ว AirAsia บินไปเลยค่าตั๋วหลักร้อย บินชั่วโมงนิดๆแบบยังไม่ทันจะงีบยังไม่ทันเหนื่อยก็ถึง! AirAsia เค้ามีบินไป/กลับ อุบลฯทุกวัน ไป3เที่ยวบิน กลับ 3 เที่ยวบิน แต่ถ้าให้เราแนะนำ ก็ต้องไฟลต์เช้าสุด 8:30 แล้วบินกลับดึกสุด 20:20 เที่ยวทั้งทีต้องเอาให้สุดเอาให้คุ้ม เพราะอุบลฯเค้ามีที่เที่ยวเยอะจริง! พร้อมแล้วก็เตรียมเมมกับชุดให้พร้อมได้เลย

 

DAY 1 :


01. Anna Coffee Micro Roasters

เราบินมาถึงอุบลตอนเช้า ลงเครื่อง AirAsia ปุ๊ปเดินไปรับรถเช่าปั๊ปแล้วก็รีบบึ่งเข้าเมืองไปหาคาเฟอีนฉีดเข้าเส้นเลือดซะหน่อย ที่ Anna Coffee ร้านกาแฟชิคๆ สไตล์มินิมอลแบบญี่ปุ่น ร้านสวยถ่ายรูปขึ้น ส่วนกาแฟนั้นโคตรดี ถือว่าจัดจ้านในย่านอุบลเลยนะ เราสั่งคาปูชิโน่ไปเทลายมาสวย รสละมุนมาก นี่แอบถามมาเจ้าของร้านบอกเค้าคั่วกาแฟเองด้วยมิน่าล่ะเด็ดเชียว!

 

02. น้ำตกแสงจันทร์ (น้ำตกลงรู )

อันซีนอุบล น้ำตกที่ตกลงมาเป็นสาย เวลามีแดดแล้วถ่ายรูปสวยเหมือนแสงจันทร์ตามชื่อน้ำตกเลย จากกระแสน้ำป่า และก้อนหินที่อยู่ในกระแสน้ำวนอยู่ในหลุม ทำให้เกิดการกัดเซาะจนเป็นรูขนาดใหญ่ ก็เลยเรียกว่าน้ำตกลงรู ดูไปแล้วเหมือนสปอตไลท์เหมือนกันนะ เป็น IG Spot ได้เลย

 

03. แก่งหินงาม

อีกหนึ่งที่ที่ถ่ายรูปสวยเหมือนไม่ได้อยู่ประเทศไทย หลายคนอาจจะคิดว่าที่นี่คือสามพันโบก แต่ไม่ใช่นะ มุมนี้คือต้องไปพิกัดที่ชื่อว่า “แก่งหินงาม” อยู่เหนือจากสามพันโบกประมาณ 20 กิโลเมตร ลักษณะที่แตกต่างคือจะมีแก่งหินที่ลึกลงไปเหมือนหน้าผา เป็นพื้นที่บริเวณแม่น้ำโขงที่พอน้ำลดแล้วก็จะปรากฏขึ้นมา เนื้อหินมีความเนียนมีลายเป็นริ้วๆ เพราะถูกเกลาด้วยสายน้ำโขงมาตลอดหลายพันปี เป็นประติมากรรมธรรมชาติที่งดงามมากๆ

04. สามพันโบก

อันซีนแดนอีสาน แกรนด์แคนยอนแห่งเมืองไทย ถ้าไม่มาก็เหมือนไม่ถึงอุบล สามพันโบกเป็นแก่งหินที่โผล่ขึ้นมากลางลำน้ำโขงในช่วงที่น้ำลด แก่งหินเหล่านี้เกิดจากการกัดเซาะของแรงน้ำวน นับแล้วมีมากกว่า 3,000 แอ่ง คือคำว่า “แอ่ง” ในภาษาท้องถิ่นเค้าจะเรียกว่า “โบก” ก็เลยเป็นที่มาของคำว่า สามพันโบก ถ้ามาเที่ยวหน้าหนาวก็เตรียมชุดมาเลยจ้า ได้มุมเก๋ชัวร์ๆ ที่นี่คือขับรถไปถึงได้เลย มีลานจอดรถ ห้องน้ำ แล้วก็ร้านค้า เราเดินเที่ยวชิลๆ แบบไม่ต้องเช่าเรือก็ได้นะ

DAY2 :


05. once upon a time

เมื่อคืนเรามาพักที่ อ.โขงเจียม เช้านี้เลยลองหาร้านสวยๆนั่งกินข้าวเช้าสไตล์อุบล ก็ประมาณไข่กะทะ ดูรีวิวมาชื่อ once upon a time  แต่พอขับไปถึงร้านปิด! คือเค้าย้ายร้านแล้วนะ ตอนนี้จะไปอยู่ที่ “ทอแสง โขงเจียม รีสอร์ท” แทน ส่วนของผ้าฝ้ายผ้าทอก็ยังมีเหมือนเดิม ตอนนี้ทางร้านไม่มีอาหารเช้าขายแล้ว จะมีแต่กาแฟ แต่ขอบอกว่าโลเคชั่นใหม่ดีกว่าเดิม วิวแม่น้ำโขงดีต่อใจมาก นั่งกินกาแฟเลิศๆริมแม่น้ำโขง อย่างเด็ดเลย

06. อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

ใครอยากมาดูพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในประเทศต้องตื่นเช้ามาที่นี่เลย ผาชะนะได ในอุทยานแห่งชาติผาแต้ม จุดที่สูงที่สุดของอุทยาน เป็นจุดที่มองเห็นพระอาทิตย์ก่อนใครในประเทศไทย ไม่ไกลจากตัวเมืองด้วย ใครไม่ตื่นก็มาเดินดูภาพเขียนสีโบราณที่เยอะที่สุดในประเทศไทยอายุกว่า 3,000 ปี ที่มีความยาวถึง 180 เมตร มีทั้งรูปคน  สัตว์ ฝ่ามือ  และข้าวของเครื่องใช้ เป็นวิถีชีวิตของคนยุคนั้น

จุดชมวิวถ้ำนางลี้ 

เป็นจุดชมวิวที่มีทางเดินแคปๆ ให้เดินแวะเข้าไป มันก็คุ้มที่จะมาตรงนี้นะแก วิวดีโคตรๆ มองออกไปเห็นทิวเขาและวิวแม่น้ำโขง ฟินสุดๆ

07. วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว ( วัดเรืองแสง )

เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง โดยจำลองสภาพแวดล้อมของวัดป่าหิมพานต์หรือเขาไกรลาศ มีต้นแบบมาจากวัดเชียงของ ประเทศลาว ถ้ามาตอนกลางวันเราก็ชื่นชมความสวยงามของรายละเอียดไปเพลินๆ เป็นจิตรกรรมและประติมากรรมที่ลงลวดลายด้วยมือ เค้าเรียกวิธีการทำแบบนี้ว่าพุทธศิลป์ เราจะได้เห็นความพยายามของศิลปินที่ถ่ายทอดออกมาอย่างประณีตบรรจง

 

ไฮไลท์ของที่นี่คือตอนตกเย็น โดยภาพจิตรกรรมต้นกัลปพฤกษ์หลังอุโบสถ และลานหน้าวัด จะมีการใช้สารเรืองแสงที่เรียกว่า ฟอสเฟอร์ (Phosphor) ทาลงไป ช่วงกลางวันต้นกัลปพฤกษ์จะดูดแสงแดดเอาไว้ เมื่อตกกลางคืนก็จะปรากฏเป็นต้นไม้เรืองแสงงดงาม เป็นสิ่งอัศจรรย์ของที่นี่เลยก็ว่าได้

( เดียวจะแปะรูปวัดเรืองแสง )

08. อยู่นาบัว

ที่เที่ยวใหม่ของอุบลคือที่นี่เลย เป็นทุ่งบัวหลวงสีชมพูฟรุ้งฟริ้งในบริเวณ 3 ไร่ เค้าเปิดให้เข้าชมฟรีจ้า เพราะว่าเป็นที่ของชาวบ้านจริงๆ ทำเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวท้องถิ่น ไปแวะถ่ายรูปกับดอกบัวกันแล้วก็อย่าลืมอุดหนุนดอกบัวมัดละ 20 บาทของที่นี่นะ เป็นการช่วยสนับสนุนชาวบ้านไปอีกทางด้วยนะ

 

DAY3 :


09. ปากหม้อโรบอท

ปากหม้อในตำนานของคนอุบล ด้วยท่าทางคล่องแคล่ว หน้าเจ้นิ่งเหมือนหุ่นยนต์จนได้ฉายาว่า เจ้โรบอท  ขายข้าวเกรียบปากหม้อ   ปกติเค้าจะมีแบบกรอบ และ แบบนิ่ม ตอนเราไปถึงแบบกรอบหมดไปแล้ว เลยสั่งแบบนิ่มมา 2 อย่างคือแบบใส่ไข่ กับ ไม่ใส่ไข่  อร่อยทั้งสองอันเลย แป้งนุ่มเนียน ไส้เป็นหมูยอและหมูสับ  กินกับน้ำจิ้มหวานๆเผ็ดๆเข้ากัน

10. The goose cafe

คาเฟ่ มินิมอลดูมีเทส เหมือนบ้านญี่ปุ่น สำหรับเรารู้สึกฟินกับบรรยากาศนะ มันดูลงตัวด้วยการตกแต่งของเค้า โทนสีอบอุ่น และต้นไม้กลางบ้าน สำหรับกาแฟเองอาจไม่เด็ดเท่า Anna แต่ก็ไม่ผิดหวัง

11. Ubon steet art project

อีกหนึ่งที่ที่น่าแวะมากๆ เพราะ เป็นงานศิลปะบนผนังในย่านเมืองเก่า เป็นโปรเจคของคนรุ่นใหม่ในอุบลที่ทำเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเดินเล่นได้แบบไม่น่าเบื่อ แถมเป็นฉากถ่ายรูปลง IG ได้เยอะเลยแหละ มีถึง 6 จุดโดย 6 ศิลปิน ตามไปเก็บให้ครบก็ได้เกือบร้อยรูปแล้วจ้า

12. มา นา เด้อ

มา นา เด้อ ชื่อคาเฟ่ก็รู้แล้วว่าอยู่กลางทุ่งนา บรรยากาศสุดฮิป เหมาะกับหลบร้อนมานั่งกินชากาแฟขนมนมเนยช่วงบ่าย  ถ้าไม่ร้อนมากก็ไปเดินเล่นดูทุ่งนาสีเขียวได้  ตามสะพานไม้ยาวๆ ที่เค้าทำไว้นะแต่เราไม่ไหวจ้าขอหลบแดดในโซนห้องแอร์ละกัน 5555

 

13 วัดพระธาตุหนองบัว

มาทางสายบุญกันบ้าง นมัสการพระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ ที่วัดพระธาตุหนองบัว แลนด์มาร์คของที่นี่ จำลองแบบมาจากพุทธคยา ประเทศอินเดีย เป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สร้างขึ้นในปีพ.ศ.2500 เพื่อเป็นสัญลักษณ์ครบรอบ 25 ศตวรรษของพุทธศาสนา หลังจากนั้นก็ได้บูรณะและสร้างพระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์องค์ปัจจุบันครอบองค์เดิม เป็นสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจในแบบที่เราไม่ค่อยเห็นวัดไทยที่ไหนมี

 

14 อากาเว่ / vietnamese cuisine & café

ปิดท้ายก่อนบินกลับกรุงเทพด้วยร้านอาหารเวียดนามที่ชิคที่สุดในสามโลก สารภาพว่าเลือกเพราะร้าน คือร้านเก๋มากก ชอบร้านที่ตกแต่งด้วยรูปเยอะๆ แบบนี้นะ พร็อบอะไรเค้าก็เก๋ ส่วนรสชาติอาหารก็ถือว่าโอเคเลย เราสั่งแหนมเนืองมาชุดหนึ่ง กินสองคนแบบจุก ให้เยอะสมราคา

น้ำปงน้ำปั่นก็เลิศ แนะนำ …

 

อุบลชิคกว่าที่คิด อร่อยกว่าที่คาด หนาวนี้ถ้ายังไม่มีไอเดียไปไหน เข้าเว็บ ThaiAirAsia จิ้มไปอุบลโลด ไม่ต้องนั่งรถหลังขดหลังแข็งบินชั่วโมงเดียวถึงเอาเวลาไปคิดหาชุดสวยๆไปถ่ายกับปังวิวๆดีกว่าป่ะ


ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::
Instragram :@ChillJourneyTH
Facebook Page : Chill Journey
The following two tabs change content below.

Comments

comments