Travel blogger อาชีพ “รับจ้างเที่ยว” อาชีพดี้ดีของโลกยุคใหม่ ( ตอนที่ 2 )

Travller2cover
  •  
  •  
  •  
  •  

Travel blogger อาชีพ “รับจ้างเที่ยว” อาชีพดี้ดีของโลกยุคใหม่ ( ตอนที่ 2 )

 

หลังจากบล็อกที่แล้วเห็นได้ว่า คนสนใจกันเยอะมากเยอะกว่าที่คาดไว้อีก วันนี้ก็จะมาเขียนในเรื่องของทักษะที่จำเป็นสำหรับการที่จะเป็น Blogger ที่ดีว่าควรจะมีอะไรบ้าง ไม่มีการอ้างอิงบทความใดๆทั้งสิ้น เกิดจากความมโนแจ่มของผมล้วนๆ

 

  1. เป็นตัวเอง & มีแนวทางเป็นของตัวเอง 

:       ข้อนี้คือสำคัญสุดถ้าผมสังเกตดูแต่ละคนที่ผมรู้จักก็จะมีสไตล์เป็นของตัวเอง ขออ้างอิงหน่อย อย่างเช่น Walking backpack ของน้องปั้น ถ้าเราคิดถึงปุ๊บภาพก็ฉายเลย “ว่าเป็นหนุ่มหน้าตาดี ยืนถ่ายรูปหันหลัง เที่ยวแบบไร้แผน” , หรือมิ้น I roam alone เธอคือผู้หญิงเที่ยวคนเดียว

:       พอเข้าใจไหมถ้าอนาคตมีคนจะลอกมันก็ยากที่จะทำตาม มันไม่เด่นไปแล้ว เอาจริงๆคือไม่ต้องพยายามจะเหมือนใครเพราะมันจะไม่เวิค … เริ่มต้นให้ลองดูว่า “เราเป็นใคร” หาจุดเด่นของตัวเองให้เจอ ถ้าไม่รู้อีกก็ ลองถามเพื่อนข้างๆดูก็ได้ .. อย่างผม เพื่อนเคยบอกว่า “ชิล มึงเป็นพวกแหกกฎมนุษย์เงินเดือนเลยหว่ะ เที่ยวโคตรเยอะ” ผมเลยเอาคำนี้มาใช้

 

  1. ถ่ายรูปสวย

:        ผมลองมองไปกว้างๆนะพวกที่ผมติดตามอยู่มักจะถ่ายรูปสวย ผมว่าภาพนี้สำคัญถ้าเราเปิดรีวิวไปเจอภาพสวยๆเราก็อยากอ่าน ถ้าเราไปเที่ยวแล้วถ่ายมาไม่สวยเท่าตาเห็นก็คงเสียดาย

:        ผมคิดว่าภาพสวยๆนี่ว่าเป็นหน้าต่างในการเปิดใจผู้อ่านเลย ถ้าเราเปิดมาภาพสวยเราก็อยากอ่านแล้วถูกป๊ะ?… แต่บางคนถ่ายไม่สวยก็มีนะเพราะข้ออื่นเค้าเด่นมากๆ เช่นเรื่องราวน่าสนใจ … ทักษะถ่ายรูปนี้เป็นทักษะที่ต้องฝึกฝนครับ ผมถ่ายรูปมา 3 ปีกว่าจะได้เท่าทุกวันนี้ (ซึ่งก็อยากพัฒนาไปอีกนะ)

 

  1. เขียนสนุก

:        เคยอ่านหนังสือที่แทบไม่มีภาพแต่กลับสนุก อ่านแล้ววางไม่ลงไหมครับ?  รีวิวก็เช่นกันถ้าเขียนสนุกคนก็อยากอ่าน  การเขียนนี่เป็นอีกทักษะที่ผมห่วยสุดๆ ถ้าใครเป็นแฟนเพจกันมาตั้งแต่ปีก่อนจะรู้ว่าผมเขียนได้ห่วยมากกกก แล้วก็รู้สึกไม่ชอบเลยไม่ชอบเขียน แต่งานเขียนมันทำให้เราเล่าให้คนอื่นฟังได้ ก็เลยเขียนมันทุกวัน วันละนิดวันละหน่อย จนผมมาเร่งเขียนหนังสือ2เดือนที่ผ่านมา  ตอนนี้เวลาเขียนรีวิวหรือเขียนให้เพื่อนๆอ่านก็รู้สึกว่าเรื่องราวมันไหลออกมาได้ไหลลื่นขึ้นมากๆ ก็เลยแนะนำว่าถ้าใครคิดว่าตัวเองไม่พัฒนาสักทีลองลงมือเขียนหนังสือดูครับ

 

  1. เข้าใจ social media marketing

:         อันนี้อธิบายยาก แต่คนมักจะตกม้าตายตรงนี้ … เอาง่ายๆเลยคือเข้าใจวิธีการโปรโมทผลงานตัวเอง เข้าใจว่าคนอ่านชอบอะไร อยากอ่านอะไร ภาพขนาดเท่าไหรจะแชร์แล้วสวยงามพอดี มีบทความพวกนี้ให้อ่านใน internet เยอะแยะเลยผมไม่ใช่กูรูอะไรเลยไม่อยากจะอธิบายตรงนี้ครับ

:        ทำไมมันถึงสำคัญ? … ถ้าเราสร้างผลงานระดับโลก แต่ไม่มีคนเห็นมันก็ไร้ค่าถูกไหมครับ?

traveller2

 

::        เอาหล่ะนี้คือทักษะ 4 ด้านที่ผมคิดเอาเองว่าคนที่จะเป็น Travel blogger ควรมีอย่างละไม่มากก็น้อย เคยเล่าให้เพื่อนฟังคนหนึ่งมันเห็นเราทำ มันก็อยากลองทำมั่ง ฟังแล้วถึงกับล้มเลิกไปเลย … อย่างที่บอกไปครับ “มันไม่ง่าย” ถ้าคุณไม่ได้ทำเพราะ”ใจรัก” จะทำจริงๆมันไม่รอดแน่ๆทำอะไรฟรีๆเป็นปีโดยไม่รู้ว่าจะสำเร็จหรือเปล่า ให้มองว่าทำเพราะใจรักถ้าอนาคตมันได้ผลตอบแทนกลับมาบ้างถือว่าเป็นกำไรจะดีกว่านะครับ

::

แล้วพบกันใหม่กับหัวข้อนี้ทุกวันพฤหัส… (ตอนนี้หมดมุกจะเขียน อยากทราบอะไรกันครับแนะนำหน่อย?)


 

มาพูดคุยกับชิล มนุษย์เงินเดือนที่ฝันจะไปรอบโลกได้ที่ช่องทางนี้เลย

Facebook : http://www.fb.com/ChillJourney

Instagram : @ChillJourneyTH

tumblr_nkc2ri8hWt1s2sieno1_1280


ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::
Instragram :@ChillJourneyTH
Facebook Page : Chill Journey

Comments

comments