มัดรวมรีวิว 5 จังหวัดแบบเข้มข้น เชียงใหม่ เชียงราย หาดใหญ่ กระบี่ และ จบท้ายด้วยภูเก็ต ในแบบโบนัสเพราะเที่ยววันธรรมดา!

  •  
  •  
  •  
  •  

มัดรวมรีวิว 5 จังหวัดในไทยแบบย่อๆแต่เข้มข้น คัดแต่จุดเที่ยวถ่ายรูปสุดปังแบบไร้คน ที่พักแบบเก๋กู้ดราคาเบาหวิว  ของกินสุดอร่อยที่คัดมาแล้วว่าเด็ดแน่นอนแบบชิวชวนชิม แต่ไม่ต้องต่อคิวจนท้อ เพราะเราจะชวนทุกคนไปเที่ยววันธรรมดา ที่พิเศษกว่าเดิม พร้อมแล้ว เริ่ม!

 

01. เชียงราย

 

ขอพูดถึงจังหวัดเหนือสุดของไทยก่อน เพราะน้องรักมากจริง ด้วยความที่ไปง่าย ยุคนี้บินแป๊ปเดียวถึงแล้วสถานที่เที่ยวก็อยู่ไม่ไกลมาก ดอยทั้งหลายทั้งปวงอยู่รายล้อมรอบเมืองในระยะ 1-2 ชม. ทั้งนั้นแบบ อะอยากไปโน้นนี่นั่นก็ไปได้

ดอยผาฮี้ :

ผาฮี้ โฮมสเตย์ ที่นี่คือประทับใจมากกกก พอเปิดให้เดินทางเที่ยวได้เรามุ่งไปที่นี่ก่อนเลย ด้วยความสูงกว่า 1200 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้อากาศเย็นตลอดปี มีหมอกจัดเต็มมาก ช่วงหน้าฝนนี้มีทุกวันเลย ที่พักหลักร้อยวิวหลักล้านนนนน! ตอนเช้าตื่นมาชมหมอกดริปกาแฟ ที่ทางที่พักเตรียมให้รวมในค่าห้องแล้ว กาแฟดีๆกับวิวดีๆ ฟินนนนนนนน เตือนก่อนว่าคิวแน่นมาก เค้ามีแค่5ห้องครับ รีบจอง ชิวรับรองว่าดีมากกกกกกกกกกก

📌 ผาฮี้ โฮมสเตย์ จ.เชียงราย

ดอยผาหมี :

หนึ่งในสถานที่ที่ชิวชอบมากเหมือนกัน  มาง่ายด้วย ขับรถจากถนนใหญ่ทางไปแม่สายเข้ามาแค่สิบนาทีก็ถึงแล้ว ไม่พักค้างคืนมาแวะทานกาแฟชมวิวก็ได้ ชาวเขาที่นี่จะเป็นชาวอาข่าครับ สามารถติดต่อทำกิจกรรม ดูวิถีชาวอาข่าได้ที่ร้านกาแฟ ดอยผาหมีนะ จะค้างที่ดอยผาหมีก็ได้ชมวิวทะเลหมอกได้เหมือนกัน  หรือจะไปค้างดอยผาฮี้ก็ได้ ( ผาหมีถึงก่อนผาฮี้ )

ดอยช้างมูบ :

ขึ้นไปต่อจากดอยผาหมี จะเจอดอยช้างมูบ จุดชมวิวชายแดน ไทย-พม่า ที่สูงสุดในเชียงราย วิวสวยมากกกกกกก สวิสก็สวิสเถอะ สวยสู้ได้ เชื่อเรา!

Melt in your mouth

คาเฟ่สุดเก๋ริมแม่น้ำกกเป็นการปิดท้ายก่อนไปสนามบินที่ร้าน Melt in your mouth น้องๆแม่ฟ้าหลวงแนะนำมาเหมือนเดิมอันนี้ ร้านสวยมากๆๆๆ มานั่งกินขนม ชมสวน ดูแม่น้ำกก ชิวสุดดดดดด

02. เชียงใหม่

จังหวัดสุดแมสที่ใครไปก็ต้องหลงรัก ถ้าจะให้เขียนรีวิวจังหวัดนี้ให้ละเอียด เขียนทั้งปีก็ไม่หมด เราขอคัดที่แมส ไปง่ายและเราชอบมาแนะนำ

 

แม่กำปอง

หมู่บ้านเล็กๆที่มีลำธารไหลผ่านกลางหมู่บ้าน มาพร้อมกับร้านกาแฟ โฮมสเตย์ ที่มองมุมไหนก็ชิลล์ไปทุกมุม เออ พอได้ไปแล้วก็ไม่แปลกใจว่าทำไมคนถึงชอบมาแม่กำปองนัก

ดอยอ่างขาง

หนีความร้อนจั๊กแร้เปียกในตัวเมืองเชียงใหม่สู่ความหนาวเหน็บติดลบ (เวอร์) สู่ความหนาวเย็น อากาศชิวๆ 15-20 องศา คือดีต่อใจมาก พืชพันธ์ข้างทางบนดอยอ่างขางเป็นพืชเมืองหนาวทั้งหมด สองข้างทางเป็นต้นสนเรียงราย ตอนเช้าตื่นมาดูทะเลหมอก ไร่ชา โอ้โหบรรยากาศแบบใช่มาก แนะนำสุดๆ

ม่อนแจ่ม

นึกอะไรไม่ออกไปม่อนแจ่ม เพราะเป็นพื้นที่สูงที่ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่มากกกกกก เดินทางสะดวก ที่พักก็หาง่ายสะดวกสบายไปทุกสิ่ง อากาศก็เย็นดีอย่างไม่น่าเชื่อ ตอนเราไปนะพักวันธรรมดาที่เหลือคืนละ 1200 เองมั้ง ถูกมาก!

 

03. หาดใหญ่

กิน กิน กิน กิน กิน!  แล้วคือทุกร้านคืออร่อยหมด แบบจนต้องมี hashtag #หาดใหญ่มีแต่ของอร่อย เกิดขึ้นมาในหัวซ้ำแล้วซ้ำอีก!! หาดใหญ่เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดสงขลา ที่บอกตรงๆว่าที่เที่ยวมีไม่มากหรอก แต่ของกินอะมากไปอี้ก กินแบบตัวแตกแล้วตัวแตกอีกก็ยังไม่ครบ โอ้ย !

ก๋วยเตี๋ยวเฉินหลง

 ก๋วยเตี๋ยวในตำนาน ขายมานานคู่เมืองหาดใหญ่ สูตรลับ ชื่อเฉินหลงเพราะหน้าเจ้าของเหมือนเฉินหลง เปิดมา 20 ปี+ แว๊บแรกที่เดินเข้าร้านคือ “แพง” จังวะ ก๋วยเตี๋ยวไรชาม 80 บาท! แต่มาแล้วก็สั่งไง… เจ้ เล็กน้ำตกเนื้อไม่งอกชาม  แต่พอได้มาแล้วเก็ท โอ้โหชามใหญ่เวอร์ น้ำซุปเข้มข้นหอมเครื่องสมุนไพร ที่เราว่าเด็มากกกกกกคือเอ็นแก้ว คือดีในดีในดีในดี แค่ชามแรกก็ประทับใจสุด ตอนแรกตั้งใจจะแค่ชิมไม่กี่คำกลัวอิ่มไปต่อร้านอื่นไม่ไหวไงแต่สุดท้ายจัดเต็ม !! หมดชามมมมม

พิกัดชื่อใน Google  :  ก๋วยเตี๋ยวเรือเฉินหลง

 

โชคดี เต้เตี้ยม

 ร้านติ่มซำ ที่ดังสุดในหาดใหญ่ พอบอกว่าจะไปหาดใหญ่ทุกก็จะบอกว่า อย่าพลาดร้านนี้นะ ชิวไปกินประมาณ 9 โมง คิวยาวเหยียด (ขนาดไปวันธรรมดาแล้วนะ) แต่ร้านเค้าโต๊ะเยอะ รอประมาณสิบนาทีก็ได้โต๊ะ วิธีการสั่งก็หยิบเลยจ้า เป็นเข่งไปหยิบให้พอใจแล้วส่งให้เค้านึ่ง  อย่างแรกที่มาก่อนคือ “บะกุ๊ดเต๋” โอ้โหหหห อร่อยมากกกกกกกก อร่อยกว่าที่เคยกินที่สิงคโปร์ที่เมเล อีกกกก น้ำซุปยาจีนเข้มกลมกล่อมมาก ซดน้ำร้อนๆโคตรฟิน สักพักติ่มซำชุดใหญ่ที่สั่งเยอะเกินจำนวนคนก็ตามมาติดๆจนเต็มโต๊ะ!ติ่มซำดีทุกจานเลย จัดว่าเด็ดว่าโหดเกินราคาครับ

พิกัดชื่อใน Google  :  โชคดี เต้เตี้ยม

 

ต้าเหยิน

ปิดท้ายสวยๆด้วยร้านอาหารจีน เบตง ที่เพื่อนบอกมาว่า ถ้าเมิงไม่ได้กินร้านนี้ถือว่าบาป แบบนั้นเลย! เพื่อนนี่คืออวยร้านนี้สุดอ่านเมนูแล้วช็อคนิดๆเพราะราคาแรง!! จานละสองร้อยได้อะ…แต่มาแล้วขอจัดซักสองเมนูก่อนกลับบ้าน

  1. ซี่โครงสวรรค์  :: อร่อยยยยย ซี่โครงหมู ซอสน้ำแดงเข้มข้นมากกกกกก ต้องกินกับข้าวจะพอดี

 

  1. ไก่สับเบตง  ::  เมนูนี้คือเอาไป สิบล้านคะแนน!!! มันคือไก่ต้มที่ต้มมาพอดีมาก เนื้อเด้งแน่นกรุ้บ ทีเด็ดน่าจะเป็นซีอิ้วสูตรพิเศษ(น่าจะเบตง) ที่ไม่เหมือนของปกติที่เรากินกัน มันจะเค็มๆหวานบางๆ อธิบายไม่ถูกแต่อร่อยมากกกกกกกกกกกกกกกกก อร่อยจริงเลิกบ่นเรื่องราคาเลยจ้า เท่าไหร่ก็เอาไปเหอะ!!!

พิกัดชื่อใน Google  :  ต้าเหยิน เบตงอาหารไทย-จีน สาขาหาดใหญ่

 

 

04. กระบี่

กระบี่ เมืองท่องเที่ยวสุดฮอตวันนี้เงียบเหงาลงไปแต่ ความสวยงามของทะเลชายหาดพุ่งขึ้นขั้นสุดแบบอยากให้ทุกคนได้ไปเห็น

 

เกาะห้อง / ทะเลใน / เกาะผักเบี้ย / เกาะเหลาล่าดิง

มากระบี่ก็ต้องไปทะเล เราชวนทุกคนออกทริปไปดำน้ำกันครับ เราเหมาเรือ 4 คน  ไปเที่ยวกันทริปครึ่งวันดังนี้ เกาะห้อง , ทะเลใน , เกาะผักเบี้ย , เกาะเหลาล่าดิง(พาราไดส์)  ช่วงนี้คือคนน้อยถ่ายรูปมันส์มากเด้อ

 

หนองทะเล

สถานที่ลับ unseenของกระบี่ “หนองทะเล”  ขอบอกว่าสวยมากกกกก สวยติดอันดับโลกได้เลยที่นี่ ผมยอมตื่นเช้าขับรถมาถึงตอนพระอาทิตย์กำลังจะขึ้นแล้วหามุมได้ก็รีบถ่ายครับ สวย สงบมากๆ น้ำนิ่งเป็นกระจกสะท้อนเขาหินปูน ฟินมากกกก คุ้มค่ากับการตื่นเช้ามาจริงๆ

05. ภูเก็ต

ขอบอกว่าภูเก็ตตอนนี้น่าไปมากเวอร์ นักท่องเที่ยวน้อยจนแบบเอ๊ะ นี่มันที่เดียวกับเมืองที่เราตบตีแย่งชิงมุมถ่ายรูปกับประชากรนักท่องเที่ยวของโลกรึเปล่า + พลังการเที่ยววันธรรมดาเข้าไปอีก คาเฟ่แต่ละร้านคือถ่ายรูปง่ายเวอร์ไปอีก!

 

Tin and Tonic

บาร์ลับ ที่ลับจนลูกค้าหาทางเข้าร้านไม่เจอ!! เลยต้องปรับทางเข้าใหม่ 555  อะอะมารีวิวต่อ คือร้านเค้าตบแต่งสไตล์ industrial loft มากแบบพิมพ์นิยม แนวดิบๆถ่ายรูปขึ้น ถ่ายรูปสวย แสงสว่างเข้าร้านดี  กาแฟหลากหลายแปลกใหม่ เท่าที่เราชิมก็ถือว่าดีเลย เราว่า coldbrew honey yusu คือกลมกล่อมมากเลย  เอาเป็นว่าสมควรมาร้านนี้ด้วย!

Good Cafe Phuket

ร้านเล็กๆอยู่หน้าโรงแรมที่เราพัก พอเข้าร้านแล้วเหมือนหลุดไปอยู่ในพื้นที่สีเขียว เราชอบการตบแต่ง และ ที่สำคัญ เค๊กอร่อยมากกกกกกกกกกก ก.ไก่ล้านตัว โดยจุดเด่นของร้านนี้เค้าจะเอาพวกขนมไทยมาปรับให้เป็นเค๊ก เช่น เค๊กลอดช่อง เค๊กขนมไข่ คือมันอร่อยมากกกกก ความเค๊ก ความครีมชีส ความกะทิ มันเข้ากันสุดๆเลย

ROOF Pudding and Cafe

คาเฟ่เก๋มีสไตล์อีกร้าน ที่ต้องกราบคนออกแบบ คือออกแบบได้ดีมาก น่ารักน่าถ่ายรูปไปทุกตรง และพุดดิ้งชาเขียวอร่อยมากกกกกกกกกก คืออร่อยสุดที่เราเคยกินมาเลยอะ มันนุ่ม มันละมุนมากจริงไม่รู้เค้าทำยังไง หึยยย ยังคิดถึงรสสัมผัสนั้นอยู่เลย

Sri – สี

เราขอปิดรีวิวที่ คาเฟ่เปิดใหม่ สไตล์โคตรเกาหลี คือเจ้าของร้านก็คือคนเกาหลีเลยอะ แล้วแบบธีมไรนี่มินิมอลสุด เกาหลีสุด มีการเล่นสีเล่นธีมไรเหมือนคาเฟ่ในโซลมาก แล้วไม่ได้มีดีที่ร้านสวย  กาแฟดีมากกกกกกกกกกกกกก ก.ไก่ล้านตัว  ขนมก็ดีสุดๆ ชาก็ดี คือบอกเลยว่าร้านนี้ขายราคาแรงอยู่ แต่ทุกคำที่ได้เข้าปากคือได้แต่พูดคำว่า ดี ดี ดี

และนี่ก็คือ มัดรวมของดี 5 จังหวัดทั้ง เชียงใหม่ เชียงราย หาดใหญ่ กระบี่ และ จบท้ายด้วยภูเก็ต ขอบอกเลยว่าตอนนี้เป็นโอกาสทองที่สุดในการเที่ยวเมืองไทย เพราะคนน้อยสุด ราคาที่พักลดแบบเราอาจจะไม่ได้เห็นราคาแบบนี้อีกแล้ว!! ยิ่งบวกพลังการเที่ยววันธรรมดาเข้าไปอีกคือ ถูกและดี !

 

 

 

ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::

Instragram :@ChillJourneyTH
Facebook Page : Chill Journey :: เที่ยวอย่างชิว
Youtube : ChillJourney

Blog แนะนำเคล็ดลับการจองที่พัก อ่านเถอะจะได้ไม่พลาดอีก!

The following two tabs change content below.

Comments

comments