For work : [email protected]

Passport 10 ปี แล้วยังไง? ในมุมคนทั่วไปเราได้อะไรจากมันบ้าง?

visa_concern_cover
  •  
  •  
  •  
  •  

ตั้งแต่ 10 มีนา 2564 ที่ผ่านมา กรมการกงสุลได้เปิดให้ประชาชนที่มีอายุ 20  ปีขึ้นไป สามารถขอทำหนังสือเดินทาง หรือภาษาอังกฤษ คือ พาสปอร์ต สำหรับบุคคลทั่วไปสามารถมีอายุการใช้งาน passport 10 ปีได้แล้ว

 

อะคำถามถัดมาคือ

แล้วเราน่าจะได้ประโยชน์อะไรกับการที่ Passport มันเป็น 10 ปี

 

อันนี้นะชิวเขียนจากประสบการณ์ของชิวเลย ที่มีโอกาสคลุกคลีกับการใช้ Passport แบบแทบจะตลอดเวลาเลย เราเดินทางบ่อยมากกก

 

01. ค่าใช้จ่ายต่อปี ถูกลง

คุณต้องเข้าใจก่อนว่าปกติ พาสปอร์ตอะมันจะใช้ได้ไม่เต็มระยะเวลาของมัน เพราะ ประเทศส่วนใหญ่บนโลกเค้าจะกำหนดไว้ว่า เราจะต้องมีพาสปอร์ตเหลือ 6 เดือน ก่อนที่จะเข้าประเทศเค้า อย่างเช่น ถ้าเรามีพาสปอร์ต 5 ปีใช่ป่ะ มันก็จะใช้ได้แค่ 4 ปีครึ่ง ในราคา 1000 บาท

 

ถ้าถ้าเป็นแบบ 10 ปีอะ มันก็จะใช้ได้ 9 ปีครึ่ง ในราคา 1500 บาท  ซึ่งในความเป็นมนุษย์วิศวะของเราเนี่ย มันจะประหยัดกว่า 28.95%  เฮ้ยซึ่งมันเยอะ คือมันถูกกว่าเกือบๆ 1/3 เลยนะ

 

02. ประหยัดเวลา 

จากตอนแรกเราต้องไปทำทุก 4 ปีครึ่ง แต่ว่าตอนนี้มันก็ยืดระยะเวลาไปอีก คือทำทุก 9 ปีครึ่ง มันก็ได้เพิ่มมา 5 ปีเลย ลดการเสียเวลาไปทำพาสปอร์ตลงได้มาก

 

03. มีโอกาสได้วีซ่าระยะยาวขึ้น 

อันนี้ชิวท้าวความก่อน เผื่อคนที่ไม่เคยทำวีซ่านะครับ สมมุตินะครับว่าเราอยากไปเที่ยวไปแคนนาดา เราต้องเอาพาสปอร์ตไปยื่นวีซ่าก่อน  แล้วคือทุกคนจะไม่ได้ระยะเวลาวีซ่าเท่ากันนะ คือมันจะขึ้นกับประวัติการเดินทาง และ profile ของแต่ละคน  แต่ว่าแคนนาดาเนี่ยเป็นที่ประเทศที่ค่อนข้างใจดี เค้ามักจะให้ระยะเวลาวีซ่าจนหมด “หมดเล่ม”

 

ยกตัวอย่างปีก่อนที่ไปยื่นวีซ่าแคนาดา ชิวก็ได้มาหมดเล่มเลยระยะเวลาเกือบ 4 ปีครับ ซึ่งมันก็ย้อนกลับมาสู่คำตอบคือ เราอาจจะมีโอกาสได้วีซ่าเกินกว่า 5 ปีได้ครับ เพราะตอนนี้ Passport เรา 10 ปีแล้ว

 

04. สะดวก ไม่ต้องพกหลายเล่ม

อย่างปกติวีซ่าอเมริกา ค่อนข้างใจดีถ้า Profile คุณโอเค ไม่มีอะไรน่าสงสัยเค้ามักจะให้วีซ่าระยะเวลา 10 ปีมาเลย ซึ่งพาสปอร์ตเรา 5 ปี คือตอนปีที่ 6 อะมันจะเริ่มมีปัญหาละ คือเราต้องพกสองเล่มไปบิน เพราะวีซ่าอยู่เล่มเก่า แต่เล่มเก่ามันดันหมดอายุแล้ว  นั่นแหละฮะมันยุ่งยาก พอมี 10 ปีแล้วชิวอะไรๆมันก็จะสะดวกขึ้นนะ

 

Blog นี้ก็แบบลองเขียนดู น่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆคนที่กำลังตัดสินใจในการเลือกว่าจะ พาสปอร์ต 5 ปี หรือ 10 ปี ดี บางคนอาจจะไม่เคยไปต่างประเทศเลย คงมีคำถามแหละว่า เอ๊ะเราจะเลือกพาสปอร์ต 5 ปีหรือ 10 ปี ชิวก็เลยมาสรุปให้ฟังในมุมมองของคนที่เดินทางเยอะมากๆ ชิวมีปัญหาตบตีกับ Passport วีซ่าตลอดเวลานะครับ

 

ก็หวังว่า Blog จะตอบโจทย์เพื่อนๆนะ แล้วถ้าใครมีความเห็นต่างหรือมองมุมไหนที่เป็นประโยชน์ได้อีก ก็บคอมเม้นท์บอกมาได้เลยนะ เรายินดีแลกเปลี่ยนกันครับ

ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::

Instragram :@ChillJourneyTH
Facebook Page : Chill Journey :: เที่ยวอย่างชิว
Youtube : ChillJourney

Blog แนะนำเคล็ดลับการจองที่พัก อ่านเถอะจะได้ไม่พลาดอีก!

The following two tabs change content below.