For work : [email protected]

รีวิวดำน้ำเกาะเต่า ตอบทุกข้อสงสัยก่อนเรียนดำน้ำ จบในโพสเดียว |

  •  
  •  
  •  
  •  

#รีวิวดำน้ำเกาะเต่า #ตอบทุกข้อสงสัยก่อนเรียนดำน้ำ จบในโพสเดียว

เมื่อต้นปีชิวไปเรียนดำน้ำที่เกาะเต่ามา ตอนนี้เป็น Advance แล้วนะ #อวด วันนี้ก็จะมาเล่าให้ฟังแบบเข้าใจง่ายๆว่าเรียนดำน้ำต้องเรียนอะไรกี่ครอส ยากไม๊ ทำไมต้องต่อ Advance แล้วทำไมต้องเรียนที่เกาะเต่า

 

01. เรียนดำน้ำ ( Scuba diving ) คือ?

เรียนดำน้ำนี่คือทักษะชีวิตที่ควรรู้ ดำน้ำนี่เหมือนกับหัดปั่นจักรยาน ถ้าดำเป็นแล้วคือได้ทั้งชีวิตแค่อาจจะต้องมี refresh บ้างถ้าไม่ได้ดำนาน หลักๆแล้วคือการเรียนการใช้งานอุปกรณ์ช่วยหายใจใต้น้ำ และ เซฟตี้ คือมนุษย์เราไม่มีครีบเหมือนปลา เราหายใจใต้น้ำไม่ได้! ดังนั้นสิ่งที่เราจะเรียนหลักๆคือ การใช้อุปกรณ์ทั้งหลายทั้งปวงที่คุณเห็นยั้วเยี้ยรอบตัวนักดำน้ำนั่นแหละ รวมทั้งเรียน “ทักษะการแก้ปัญหา” ทั้งหลายทั้งปวงที่อาจจะเกิดขึ้นใต้น้ำ เช่น สมมุติว่าน้ำเข้าหน้ากาก เรามีวิธีเคลียร์ออกยังไง แก้ปัญหาเฉพาะหน้าใต้น้ำ สัญญาณมือใต้น้ำ  bla bla

 

 

02. ต้องเรียนกี่วัน ยากไหม?

สำหรับคนเพิ่งหัดก็จะเริ่มต้นครอสที่ชื่อว่า “Open water” อะอันนี้คือเรียนทักษะที่บอกไปด้านบน (ใช้อุปกรณ์/ทักษะ) ใช้เวลาเรียน 3 วัน สอนตั้งแต่ไม่เป็นอะไรเลยจนสามารถดำน้ำได้  ซึ่งอันนี้คือขั้นพื้นฐานสุดดดด ของการเรียนดำน้ำ พอจบแล้วสามารถไปดำน้ำ “ได้ทั่วโลก” โดยจะลงได้ที่ความลึกไม่เกิน 18 เมตร ซึ่งงงงงงงงง เดียวจะรู้ว่ามันไม่พอ !!

 

 

03. แล้วทำไมชิวต้องเรียน Advance ?

ต่อจากข้างบน คืองี้ ตอนแรกเราก็คิดว่าเอาแค่ Open แค่พอไปดำน้ำจริงๆ “มันไม่พอ” เพราะลิมิตที่ 18 เมตรนี่แหละ จุดสวยๆหลายๆจุดแบบเรือจม มันลึกกว่านั้น อาจจะ 25 – 26 เมตร!! ดังนั้นถ้ามีแค่ cert open ก็จะอดดำจุดนั้น #โคตรเศร้า นี่คือเหตุผลต้องที่ต้องมาเรียนต่อให้ได้ cert Advance  เอาตรงๆเลยนะเรารู้สึกว่าตอนเรียน Advance ไม่ได้ช่วยอะไรมากไม่ได้เป็น Big change ในชีวิตเหมือนเรียน Open ทักษะต่างๆเกิดจากการฝึกฝนเกิดจากการดำเยอะๆมากกว่า แต่ด้วยความที่กฎมันบังคับก็ต้องเรียนไง  สรุปว่าควรเรียนให้จบ Advance นะถ้าจะโลดเล่นในวงการนี้ต่อไป คือเอาแค่นี้พอดำได้ทั่วโลกแล้ว

 

04. ทำไมต้องเกาะเต่า?

ถูก/น้ำนิ่ง/สวย  คือคำตอบ

ถูก : ด้วยความที่เกาะเต่า คือหน้าบ้านก็ทะเลแล้วไง ไม่ต้องเสียค่าเช่าสระ ค่าเดินทางใดๆ ค่าเรียนจึงค่อนข้างถูกกว่าที่อื่น

น้ำนิ่ง : น้ำนิ่งมากเหมาะแก่การเรียน เราดำมา 4 วัน ไม่เจอกระแสน้ำเลย

สวย : ทะเลเกาะเต่ายังสมบูรณ์มากๆ ปลาเยอะมาก ปลาฝูงคือต้องได้เห็นแน่นอน ให้ภาพอธิบายแล้วกัน เคนะ

 

05. ทำไมไปเรียนที่  NAVA 

เอาตรงๆป่ะคือเพื่อนชวนไป ไอ้เราก็ว่าง อยากเรียนอยากไปเกาะเต่าอยู่แล้วก็เลยตกลง แต่ส่วนตัวก็แนะนำที่นี่นะ ที่ชิวชอบสุดๆคือพนักงานเฟรนลี่เวอร์  แค่วันแรกก็สนิทกันเหมือนเพื่อนละ ชวนกันไปกินข้าวเลยจ้า ห้องเรียนก็เป็นสัดเป็นส่วนดี ร้านสวยตบแต่งเก๋ถ่ายรูปได้  เราเรียนกับ “ครูก่อ” อธิบายเข้าใจง่ายดี และได้ทักษะหลายๆอย่างเทคนิคดีๆมาเยอะ

 

สรุปในสรุป

นี่แนะนำมากให้ทุกคนไปเรียนดำน้ำ มันจะเปิดโลกใหม่เลย จากที่กลัวทะเลแบบเรากลายเป็นมั่นใจในการลงน้ำ พอใช้ฟินเป็นแล้วจะดำน้ำสนุกขึ้นหนึ่งล้าน% ดำได้ดั่งใจ แล้วจะบอกว่าใต้น้ำสวยมากกกกก สวยกว่าในภาพที่ถ่ายกันมาเป็นร้อยเท่า ด้วยข้อจำกัดของกล้อง (เอาแค่ถ่ายได้เท่าตาเห็นคือ แสนกว่า) และมันสงบมาก เวลาลงน้ำแล้วจะลืมเครียดทุกอย่างไป เราจะโฟกัสแต่ลมหายใจตัวเอง ถ้าพอมีเวลาสัก 4 วันก็เชียร์ให้ไปเกาะเต่า ทะเลน้ำนิ่งเหมาะกับการเรียน แถมค่าเรียนก็ถูกมาก ถูกกว่าที่อื่น เพราะไม่เสียค่าสระ ค่าเดินทาง ทะเลอยู่หน้าบ้านงี้

 

Open : 11000 บาท
Advance : 10000 บาท

ถ้าบอกว่าอ่านมาจาก ChillJourney ที่เรียนลดให้อีก 10% ถูกแบบถูกกกกกกกกก ถูกกว่านี้ก็ฟรีแล้วแก ไปเรียนเหอะ เรียนแล้วเปลี่ยนโลกไปเลยจริง ทักษะชีวิตเรียนครั้งเดียวเป็นตลอดไป

 

 

🤿NAVA Scuba Diving – Koh tao
💻Facebook : https://www.facebook.com/navascuba
🔗Website : www.navascuba.com
☎️Tel. 061 549 6514

 

ช่างภาพใต้น้ำเกาะเต่า จ้างได้น้องถ่ายรูปสวยมากกกกกกกกก

Facebook : Kwangpitchaphoto
☎️  +66615496514

 

 

 

Blog แนะนำเคล็ดลับการจองที่พัก อ่านเถอะจะได้ไม่พลาดอีก!


ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::

Instragram:@ChillJourneyTH
Facebook :Chill Journey :: เที่ยวอย่างชิว
Youtube :ChillJourney
The following two tabs change content below.

ChillJourney

'ชิล' หนุ่มออฟฟิศธรรมดา ที่ฝันอยากไปรอบโลก