วิธีขอวีซ่าเชงเก้นไปดูแสงเหนือที่ไอซ์แลนด์ ฉบับโคตรละเอียด!

Iceland_visa_cover
  • 25
  •  
  •  
  •  
    25
    Shares

.       ถ้าเคยเห็นภาพแสงเหนือ พาดผ่านท้องฟ้า กับ วิวธรรมชาติที่สวยงามอลังการล้านแปดในหนัง the secret of mitty walter ที่ฉากส่วนใหญ่ถ่ายกันที่ประเทศไอซ์แลนด์แล้วเคยบอกตัวเอง ว่า “ต้องไปให้ได้”

.        แต่ก่อนจะไปเห็นแสงเหนือ ต้องผ่านด่านแรกก่อนเลยคือ การขอสิทธิ์การเข้าประเทศ หรือเรียกกันว่า วีซ่า ” Visa “ บล็อคนี้จะเล่าอย่างละเอียดแบบเป๊ะๆไปทำตามได้เลยครับ

1

ต้องขอวีซ่าอะไร?

ประเทศไอซ์แลนด์ เป็นส่วนหนึ่งของเขต “เชงเก้น”Schengen Agreement) ซึ่งประเทศส่วนใหญ่ในยุโรปจำนวน 26 ประเทศเค้าทำข้อตกลงกันว่าว่าให้ใช้วีซ่าอันเดียวกัน แต่ไม่ใช่ว่าเราจะไปขอวีซ่าที่ประเทศไหนก็ได้นะ เค้ามีกฎดังนี้ครับ

  1. ให้ยื่นขอกับประเทศที่เราอยู่นานที่สุด
  2. ถ้าทั้งสองประเทศอยู่นานเท่ากันให้ยื่นกับประเทศที่ไปถึงประเทศแรก

ยกตัวอย่าง ผมไปทั้งหมด 17 วัน อยู่นอร์เวย์ 5 วัน และ ไอซ์แลนด์ 12 วัน ดังนั้นต้องเข้ากฎข้อ 1 ผมจะต้องยื่นกับประเทศไอซ์แลนด์ครับ

แต่!! ไอซ์แลนด์ไม่มีสถานทูตในประเทศไทยดังนั้นเค้าจึงให้ทางประเทศ เดนมาร์คเป็นผู้รับผิดชอบออกวีซ่าให้

สรุปนะครับ ถ้าจะไปเที่ยวไอซ์แลนด์มากที่สุด “ต้องไปยื่นวีซ่าเชงเก้น ผ่าน VFS ที่ประเทศเดนมาร์ค”

เอกสารอะไรบ้าง?

เอาหล่ะเมื่อรู้แล้วว่าต้องไปยื่นผ่าน VFS Denmark ก็เข้าเว็บเค้าเลยครับ >> Click <<

ทางเว็บอธิบายไว้ให้ชัดเจนมีลิสต์เอกสารตาม Check list ดังนี้ครับ และผมได้เพิ่มข้อควรรู้ให้ตามภาพ

Visacl1

visacl2

Visa3

visa4

เอาใบจองที่พักจากไหน?

ถ้ายังไม่มั่นใจว่าพักที่ไหน วีซ่าจะผ่านไหมจองผ่าน booking.com ก็ได้ครับหาคำว่า Free cancellation

Link >> https://goo.gl/UsWcKz

กรอกแบบฟอร์มยังไง?

ส่วนวิธีกรอกแบบฟอร์มวีซ่าเชงเก้น ดังนี้ครับ

Credit : https://jirisuda.wordpress.com/

Download แบบฟอร์ม : http://vfsglobal-denmark.com/thailand/thai/pdf/pdf/Schengen_VAF.pdf

ZOV_VK EN

ZOV_VK EN

 

หมายเหตุ :

  1. ที่พักให้ใส่ที่พักในประเทศไอซ์แลนด์ครับ ไม่ใช่ประเทศแรกที่ไปถึง
  2. ไม่จำเป็นอย่าใส่ว่าเรามีสปอนเซอร์ออกให้ ถ้ามีตังในบัญชีถึงไม่ติ๊กน่าจะดีกว่า เคยอ่านมาว่าจะเรื่องยาว

*ประสบการณ์ขอวีซ่านี้อ้างอิงการขอแบบนักท่องเที่ยว ถ้าขอประเภทอื่นจะมีข้อกำหนดต่างกันไป

ประกันเดินทางซื้อยังไง แบบไหนถึงยื่นได้?

ข้อกำหนดตามเว็บเขียนไว้ว่าประกันเดินทางที่เราซื้อจะต้องประกอบด้วยรายละเอียดดังต่อไปนี้ครับ

  • มีชื่อบุคคลที่ประกันคุ้มครองและช่วงเวลาที่คุ้มครอง
  • ค่ารักษาพยาบาลจะต้องมียอดครอบคลุมอย่างต่ำ 1.5 ล้านบาทหรือเท่ากับ 30,000 ยูโร เมื่อเทียบกับอัตราแลกเปลี่ยนเงินสกุลอื่นๆ
  • ประกันดังกล่าวจะต้องครอบคลุมไปทั่วทุกประเทศของเช้งเก้น – ไม่ใช่แค่ประเทศเดนมาร์ก
  • ประกันจะต้องคลอบคุลมระยะเวลาการพักอาศัยในแถบเช้งเก้น (ตามที่ระบุไว้ในบัตรโดยสารเดินทาง)

วิธีการซื้อก็ง่ายๆครับไม่ต้องไปหาตัวแทนอะไรซื้อผ่านเว็บได้เลย ครั้งนี้ผมเลือกใช้ประกันเดินทางของ บ. ทิพยประกันภัย ทั้งนี้เราจะต้องพิจารณาในหลายๆปัจจัยว่าเราจะเลือกใช้เจ้าไหนที่เหมาะสมกับเรา ซึ่งผลิตภัณฑ์ของ ทิพยประกันภัย เค้าเขียนคุณสมบัติของเค้าไว้ดังนี้

2

ใช้ขอวีซ่า ได้ชัวร์ (For Schengen Visa )   *กรณีขอวีซ่าไม่ผ่าน ยินดีคืนเงิน 100% เต็ม
เจ็บป่วย บาดเจ็บ เสียชีวิต หายห่วงชัวร์ (Medical Expenses ,Personal Accident and Loss of Life )
ป่วยเดินทางไปไม่ได้ ได้คืนชัวร์ (Trip Cancellation or Postponement)
ไฟลท์ดีเลย์ การพลาดเที่ยวบิน หมดห่วงชัวร์ (Flight Delay , Missed Connecting Flight)
กระเป๋าล่าช้า หาย พัง ถูกปล้น ได้ชดเชยชัวร์ (Delay Baggage, Loss or Damage of Baggage )
เดินทางกลับไม่ได้ ค้มครองต่อให้ชัวร์ (Automatic Extension of Travel Period )
พิเศษ คุ้มครองทรัพย์สินในบ้าน อุ่นใจชัวร์ (Home Benefit )
ฟรีบริการให้คำปรึกษาการยื่นขอวีซ่า ทันทีหลังซื้อประกัน

 

ซึ่งจุดที่ผมว่าน่าสนใจคือ

  1. ใช้วีซ่าเชงเก้นได้แน่ๆ เพราะผ่านเกณฑ์ค่ารักษาพยาบาล 1.5 ล้านบาท
  2. รับประกันในช่วงอายุที่ครอบคลุม 1-85 ปี  อันนี้ดีนะ เคยจะซื้อให้หลาน 2 ขวบไม่ได้ เพราะเค้ากำหนดอายุขั้นต่ำ
  3. สามารถซื้อออนไลน์ได้ มีตารางราคาชัดเจนไม่ต้องนั่งกดดูราคา/วัน ทีละแผน
  4. ให้คำปรึกษาการยื่นวีซ่าฟรี อันนี้แนวคิดดีแฮะ
  5. ถ้าไม่ผ่านคืนเงิน 100% !!

ซื้อยังไง?

  1. เข้าเว็บ https://www.tipinsure.com/
  2. อ่านรายละเอียดแผนประกันที่ใช่สำหรับคุณ โดยมีวิธีการซื้อที่ง่ายมากๆดังนี้ครับ

3

4

5

6

7

3. เมื่อซื้อเสร็จระบบจะส่ง Email กรมธรรม์มาให้ทาง Email ปริ้นตัวนั้นไปใช้ได้เลยครับ

แล้วยื่นที่ไหน เท่าไหร?

ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าเดนมาร์ก

เลขที่ 10/104-106 (801-803),
ชั้น 8 อาคารเทรนดี้
สุขุมวิท ซอย 13 คลองเตยเหนือ
วัฒนา กรุงเทพฯ 10110

 

  • เวลาให้บริการยื่นใบคำร้องขอวีซ่า: 00 น. – 12.00 น. และ 13.00 น. – 15.00 น. (จันทร์-ศุกร์) ยกเว้นวันหยุด
  • เวลารับหนังสือเดินทาง : 00 น. – 16.00 น. (จันทร์-ศุกร์) ยกเว้นวันหยุด

ราคา :

  • ค่าธรรมเนียมยื่นวีซ่า 2,300 บาท
  • ค่าบริการ VFS 810 บาท
  • ค่าส่งกลับไปรษณีย์ 200 บาท ( ถ้ารับเองไม่เอาก็ได้ )
  • ค่า SMS 60 บาท ( ไม่เอาก็ได้… เจ้าหน้าที่ไม่ถามซักคำถามแต่ไปรษณีย์ )
  • สรุปเอาทั้งหมด 3,370 บาท (ข้อมูล ณ 26/02/2016 )

 

สรุปการขอวีซ่าไอซ์แลนด์(ผ่านเดนมาร์ก)

  • เตรียมเอกสารให้พร้อม ตรวจสอบให้ดีให้ครบถ้วน เจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารเป้ะมาก
  • ซื้อประกันการเดินทางให้ตรงตามที่กำหนด
  • พกเงินไป 3,170 บาท (ถ้าให้เค้าส่งไปรษณีย์กลับ เพิ่มอีก 200 )
  • จองคิวล่วงหน้าไม่ได้  ต้อง walk-in ไปก่อนได้ก่อน
  • ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงนับแต่ไปถึงจนเสร็จการสแกนนิ้ว
  • ใช้เวลาประมาณ 3-15 วันทำการในการรอผลแล้วแต่ว่าคนขอเยอะไหมช่วงนั้น

พอได้วีซ่ามาแล้วก็เตรียมตัวแพคกระเป๋าไปลุ้นแสงเหนือได้เลย !10479876_564275873738240_6661172414027402700_o


ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::
Instragram :@ChillJourneyTH
Facebook Page : Chill Journey
The following two tabs change content below.

Comments

comments