รีวิวอินโดนีเซีย ไปดูภูเขาไฟใกล้บ้านที่บันดุง แวะเที่ยวจาร์กาต้าก่อนกลับ | Bandung – Jakarta Trip

 •  
 •  
 •  
 •  

รีวิวนี้ชิวจะพาไปรู้จักกับภูเขาไฟใกล้บ้าน ที่เที่ยวง่ายและสบายเวอร์ จอดรถแล้วถึงเลย! ไม่ว่าเธอจะฟิตปั๋งหรือปวดเข่าก็เที่ยวได้ และนี่คือ “เมืองบันดุง” ปารีสแห่งเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย ห่างแค่ 3 ชั่วโมงจากเมืองหลวง  อยู่ในเขาอากาศสบายตลอดปี  เพื่อนคนอินโดแอบบอกเรามาว่า นี่เธอ! นั่นมันสวรรค์นักช็อปเลยนะเพราะ Outlet เยอะจริง!!

 

วิธีการเดินทางก็ง่ายสุดจองตรงที่ airasia.com โลด เค้ามีบินตรง ดอนเมือง-จาร์กาต้า ทุกวัน/วันละ 3 เที่ยวบิน แล้วพวกเธอก็อย่าลืม #ของฟรี ทุกครั้งที่บินต้องล็อกอินสมาชิก AirAsia BIG ด้วย เพราะนอกจากจะได้ส่วนลด 40 บาททุกเที่ยวบินแล้ว ยังได้สะสมคะแนน #BIGPoints ด้วย สะสมไว้แลกบินฟรีหรือใช้จ่ายค่าตั๋วแทนเงินสดก็ได้ ก็สะสมไว้เรื่อยๆไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มแต่ได้แต้ม พวกเธอก็บินเก็บแต้มไปได้น้อยได้มากดีกว่าทิ้งเปล่า นี่สะสมจนแลกตั๋วไปกลับฮานอยมาได้แล้วเด้อ!
สมัครสมาชิก AirAsia BIG ได้เลยที่ airasia.com หรือ โหลดแอพ AirAsia BIG ไว้รอแลกแต้มได้เลย: http://bit.ly/31tBhIH

สมัคร AirAsia Big : https://www.airasiabig.com/th/th


 

DAY 1 : Bangkok – Jakarta – Bandung

เราบิน AirAsia ไปลงที่เมือง Jakarta (เมืองหลวงของอินโดนีเซีย) ใช้เวลาเดินทางประมาณ  3 ชั่วโมงก็ถึง ให้บริการวันละ 3 เที่ยวบิน เช็คราคาและเวลาบินได้ที่ https://www.airasia.com/  จากนั้นง่ายสุดดีสุดแนะนำสุดคือให้ต่อรถไฟไปยังเมืองบันดุง

 

 

รวบรัดตัดตอนข้ามจาการ์ต้าไปก่อนนะทุกคน เดียวเราจะกลับมาเที่ยวที่นี่ก่อนกลับเมืองไทย ตามที่บอกวิธีการไปเมืองบันดุงที่สะดวกสุดคือนั่งรถไฟไปคือไวสุด ไวพอๆกับขับรถส่วนตัวไป ประมาณ 3 ชั่วโมงถึง เอาจริงๆตอนแรกก็ไม่นึกไม่ฝันหรอกว่ารถไฟอินโดมันจะดีขนาดนี้ ภาพจินตนาการเราคือคิดว่ามันต้องเกรดเดียวกับรถไฟไทย แต่…..

นี่คือรถไฟชั้น 1 ของอินโด !!   แม่เจ้าโว้ยยยยย คือนี่มันไม่ใช่ระดับเทียบเคียงรถไฟไทยแล้วอะ ความสบายระดับชิงคันเซ็นก็มาอะแบบนี้ ตกใจมากกกกกกกกกกกก !!  เหมือนเราถูกตบหน้าฉาดใหญ่อะ ไอ้ที่จินตนาการมาว่าต้องแออัดนิดๆทรมานหน่อยๆคือหายวับไปเลย !!

เราขึ้นรถไฟรอบ 2 ทุ่ม ซึ่งรถไฟจะมีหลายระดับ หลายราคา ขาไปเรานั่งรถแพงสุดเลยคือ Priority คิดเป็นเงินไทยก็แค่ประมาณ 630 บาท มีขนมมีน้ำดื่มให้ มีชากาแฟให้  และยังมีห้องน้ำเฉพาะโบกี้นี้ด้วย จะดีไปไหน!  พอขากลับชั้นไฮโซเต็มเลยนั่ง Economy class มา (ประมาณ 240 บาท) ซึ่งมันก็ไม่ได้แย่เว้ยแกร! (ภาพเราจินตนาการคือรถไฟชั้น3ของไทยอะ… ) แต่มันดีระดับรถไฟญี่ปุ่น รถไฟไต้หวันเลยอะ โคตรดีย์ !!

 • Economy class: IDR 110.000
 • Executive class: IDR 150.000
 • Priority class: IDR 290.000 

 

กว่ารถไฟจะถึงเมืองบันดุง กว่าจะถึงโรงแรมเช็คอินก็ง่วงเวอร์เกือบเที่ยงคืนแล้วทุกคน เตรียมชุดให้พร้อมแล้วพรุ่งนี้เราไปเที่ยวกันต่อ

 

DAY2 : White Carter  – RANCABALI  TEA  PLANTATION – GLAMPING  LAKESIDE – TRANS  STUDIO  BANDUNG – SUDIRMAN STREET

เช้านี้เราออกแต่เช้าอีกแล้ว โปรแกรมแน่นเอี้ยด แต่ถ้ามาเที่ยวเช้าแค่ไหนก็สู้! วิ่งลงไปกินข้าวแล้วกระโดดขึ้นรถตู้ออกจากโรงแรมไฮไลท์ของทริปปากปล่องภูเขาไฟที่มีน้ำสีเทอร์ควอยซ์ ที่นี่ชื่อว่า  KAWAH  PUTIH  หรือบางคนก็เรียกว่า  White Carter อะตามนั้น บอกเลยว่าเป็นภาพที่ทำให้เราอยากมาบันดุง ก็ตื่นเต้นมากด้วยการหลับในรถไปยาวๆ เดียว เดียว ตกลงน้องตื่นเต้นหรือน้องง่วงเอาดีๆ อะผ่านมาชั่วโมงนิดๆก็มาถึงทางเข้า อากาศบนนี้หนาวเอาเรื่องครับคุณ มองไปที่ป้ายเขียนว่า 18 องศา!  ผมรีบวิ่งกลับไปที่รถหยิบเสื้อคลุมมาใส่เพิ่มอีกตัวเลย

 

การเดินทางไป Kawah Putih  สามารถไปได้หลายแบบ ได้แก่

1.ใช้เอลฟ์ (รถยนต์ประเภท Hi-Ace) จากสถานี Leuwi Panjang ไปยังอาคาร Ciwidey Terminal (ค่าโดยสารโดยประมาณ: IDR 20,000 – / เที่ยวเดียว)

2.รถสาธารณะต่อ (Angkot) จากสถานี Ciwidey ไปยังทางเข้า White Crater Entrance (ค่าโดยสารโดยประมาณ IDR 10.000, – / เที่ยวเดียว)

 1. เดินทางต่อด้วย Shuttle Car (เรียกว่า Ontang-anting) ไปที่ด้านบนของ White Crater (ค่าโดยสารประมาณ 40,000 IDR, – / return)

4. ถ้ารวยๆเน้นสะดวกสบายเช่าเหมารถตู้/เรียก GRAB ไปส่งที่ทะเลสาบเลย

 

สีน้ำที่นี่คือดีมากอะทุกคน ! สีนี้เลยไม่จกตา

เค้าจะมีสะพานด้วยแนะนำให้ไปถ่ายรูปตรงนั้นนะสวยยยยยยยยย มาก สวยโคตร ความเสียใจของเราคือเราไม่ได้ไปตรงนั้นแล้วพอถึงรถแล้วออกมาแล้ว เพื่อนโพสรูป คือแบบ ว็อทททททททททททททท พวกเมิงไปถ่ายตรงไหนมาทำไมตูไม่เห็นวะ  เก็ทป่ะว่าเราเศร้าแค่ไหน!  ก่อนไปเที่ยวอย่าลืมดู Ref ไปก่อนนะจะได้ไม่พลาดแบบเรา!

RANCABALI  TEA  PLANTATION

จุดถัดไปที่แวะคือไร่ชา คือที่โซนเนี่ยปลูกชาเยอะมากกกกกกก เพราะอากาศเค้าดี อยู่สูง อย่างจุดที่ปากปล่องภูเขาไฟอะ สูงจากระดับน้ำทะเล 2,430 เมตร โน้น ดังนั้นก็จะอากาศเย็นอากาศดีตลอดปี นอกจากปลูกชาแล้วเค้าก็มีปลูกสตอเบอร์รี่ด้วยนะ ก็อารมณ์เหมือนไปภาคเหนือบ้านเราอะเน้อะ  แต่ไร่ชาเค้าปลูกเยอะจริง ถ้าใครอยากได้ภาพปังๆแนะนำชุดสีแดงมาเลย รับรองว่าเด่นทะลุไร่ชา !

นางแบบในภาพคือต้องยอมนางจริงอะ กางเกงแดงตัดกับสีเขียว และดูหมวกนาง! ใบใหญ่ไปอี้กกกกกกกกกกกก !!!!!!!!

GLAMPING  LAKESIDE

มาถึงแลนด์มาร์คจากฝีมือมนุษย์ให้นึกภาพก็แบบ…. เหมือนคาเฟ่ในเขาค้องี้ป่ะ แบบสร้างมาให้คนมาเที่ยวมาถ่ายรูป มีร้านอาหาร มีที่พักสวยๆเก๋ๆงี้ เค้าสร้างเป็นคาเฟ่รูปเรือลำใหญ่ ที่นี่ใช้เวลาเดินทางจากทะเลสาบประมาณ 40 นาที มีความอลังการเว่อร์วังมาก ก็คือสร้างมาทำเงินเน้อะ ถ้าอยากได้รูปเด็ดๆก็จ่ายตังค่าเข้าด้วยแต่ก็โอเคอะไม่ได้แพง มาถึงแล้วก็จ่ายไป

เค้าสร้างมาให้ถ่ายรูปนี่ก็ถ่ายไปดิ แบบเผลอๆอากาศ 18 องศาอ่านหนังสือชิวๆงี้ ส่วนนกข้างหลังก็จ้างมา ให้ทิปนางไปด้วยข้าวเปลือก 1 กระสอบ ถุ้ย! พูดเล่นนนนนน จังหว่ะมันได้!

ที่พักน่ารักมากกกกกกกกก ถ้ารอบหน้ามีโอกาสมาอีกจะมานอนที่นี่เลย  ดูชิลล์ดี

เออออออ ที่รู้สึกว่าเด็ดสุดคือไอศกรีมชาเขียว โคตรอร่อยสมกับเป็นแหล่งปลูกชาจริงจัง เข้มและขมได้ใจดี เราชอบ (ร้านขายอยู่แถวลานจอดรถ)

SAUNG  GAWIR RESTAURANT

ก่อนกลับไปตัวเมืองบันดุงมาแวะกินข้าวกลางวันสไตล์อินโดนีเซียที่ร้านอาหารชื่อ SAUNG  GAWIR RESTAURANT ร้านนี้คือดีมาก บรรยากาศก็ดี แนะนำ รสชาติดี ถูกปากคนไทยแน่นอน ทีเด็ดของร้านนี้ที่เราชอบคือน้ำพริก คือดีย์มากกกกก เผ็ดสะใจ ปากเบิร์นไปตามๆกันแต่ก็หยุดกินไม่ได้ จกกันจนหมดถ้วย!

อาหารแนะนำที่เราชอบ คือ

 • ไก่ทอด“ Ayam goreng 3 potong” ไก่ทอดพร้อมเครื่องเทศอินโดนีเซีย
 • ไก่ทอดซอสพริกเขียว“ Ayam goreng sambal hijau 3 potong” ไก่ทอดเผ็ดเพราะมันปรุงแต่งด้วยพริกเขียว
 • ปลาทอด
 • น้ำพริกถ้วยแดงๆอะ ไม่รู้เรียกอะไรลืม…

 

TRANS  STUDIO  BANDUNG

สวนสนุกในร่มชื่อดังของเมืองบันดุง ที่นี่เค้าก็จะมีหลายโซนให้เล่น ไม่ว่าจะเป็นเสียวมากเสียวน้อย งานไวกิ้ง งานรถไฟเหาะก็มา หรือจะเบาๆชิวๆของเด็กน้อยก็มีเหมือนกัน ที่เราแนะนำและชอบมากคือความครบเครื่องเหมือนเอาพวก Universal มาย่อส่วนอะ เค้ามีโชว์เหมือนกันนะเป็นรอบๆแล้วคือโชว์เค้าดีมากกกกกกกกกก ดีจริงๆดีเกินคาด ถ้าใครพาน้องๆหนูๆหลานๆมาต้องชอบมากแน่ๆ ขนาดเรายังชอบเลย

 

ค่าบริการ :
จันทร์ – พฤหัสบดี  IDR 180,000
ศุกร์ IDR 200,000
เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ IDR 280,000

เปิดบริการ
จันทร์ – ศุกร์  10.00 – 18.00 น.
เสาร์ – อาทิตย์ 10.00 – 19.00 น.

โชว์คือดี โชว์จริงจังมาก ดูสัก 20 นาทีได้เลยอะ

SUDIRMAN STREET

ไหนใครสายเรามั่ง สายกินไง! สายกินอยากซัดอาหารเด็ดๆ อาหารดังอินโด อาหาร steet food ต้องมาถนนี้  SUDIRMAN STREET  มันคือถนนที่ดีมาก ดีที่สุดในบันดุงก็ว่าได้ เพราะของกินเยอะมากกกกกกกกกกกกกกกกก แล้วเท่าที่เราชิมไปสองสามร้านคือดีต่อใจทุกร้าน

มาบันดุงพวกเธอต้องห้ามพลาดเลย สเต๊ะ มันอร่อยมากชิวว่ารสชาติคล้ายบ้านเราเลยแต่จะเข้มข้นกว่าแล้วไม่มีทาขมิ้นแบบของเรานะ ส่วนน้ำจิ้มคือใช่ใกล้มาก มีความถั่วๆ สรุปคือดีมาก ดีมากมาก ดีในดี เรากินสเต๊ะน่าจะวันละสัก 20 ไม้ขึ้น 555

แนะนำให้เดินไปจนสุดถนน มันจะมีร้านขายแนวน้ำเต้าหู้ เต้าทึง บัวลอยบ้านเราอะ  แนะนำให้ไปสั่งมาทาน มันจะอารมณ์บัวลอยน้ำขิงบ้านเรา เป็นร้านดังของเค้า

ขออวดที่หลับที่นอนของเราในทริปนี้ก็คือ โรงแรม 5 ดาวใจทำเลเลิศชื่อ Fourpoints by Sheraton   รวมๆถือว่าดีถือว่าเด็ด ไม่ผิดหวัง นอนสบายจนไม่อยากตื่น 555

 

DAY3 : DOMAS CRATER (KAWAH DOMAS) – Tangkuban Parahu View – Braga Street – Jarkata

มา!วันนี้เราจะเดินเข้าป่ากัน เป็น Trail แบบสั้นๆเบาๆไกด์บอกว่าเดียวพอเราเดินลัดเลาะไปตามทางแล้วเดียวจะเจอปากปล่องภูเขาไฟอันหนึ่งลับๆที่คนไม่ค่อยมา ชื่อว่า Kawah Domas ที่เราต้องเดินเข้าไประยะทางเดินง่ายๆชิวๆคือ 1.2 กิโลเมตร แนะนำมากที่นี่เป็นทางเดินที่เขียวมาก ต้นไม้ใบหญ้าระหว่างคือดีเลย เดินไม่เหนื่อยแล้วก็ไม่ร้อนด้วยนะ

ค่าเข้า : ที่นี่ต้องซื้อตั๋วเข้าไปคนละ IDR 100,000 และต้องมีไกด์นำทาง 5-6 คน ต่อไกด์ 1 คน

พอเดินมาเรื่อยๆที่เกือบเหนื่อยก็ถึงพอดี! อเมซิ่งมากที่อยู่ๆเดินหลุดจากป่าก็เจอปากปล่องภูเขาไฟเฉย!   ตรงนี้มีจุดถ่ายรูปเพียบเลยนะ และตามธรรมเนียมของบ่อน้ำร้อน มันก็ต้องมีไข่ต้มสิทุกคน ถ้าใครอยากลองก็ซื้อได้แถวนั้นแล้วลวกไข่กินได้เลย

ที่นี่เป็นปากปล่องภูเขาไฟที่ยังคงทำงานอยู่นะ ซึ่งการระเบิดครั้งสุดท้ายของ Kawah Domas ในปี 1969  โอ้โห ก็คือ…นานมากกกกกกแล้ว ค่อนข้างปลอดภัย แต่ยังไงมันก็ยังไม่ดับ 100% อะนะ ลองเช็คข่าวกันสักนิดก่อนเข้าไปก็ดี

 

TANGKUBAN  PERAHU

อะอันนี้คือภูเขาไฟ และเป็นจุดชมวิวปล่องภูเขาไฟที่ดังสุดไรสุดในบันดุง ด้วยความที่มาง่ายมากกกกกกกกกกมาทางรถได้เลย พอลงรถก็ถึงปากปล่องทันทีไม่ต้องดงต้องเดินอะไรทั้งนั้น  อีกทั้งปล่องนี้ยังใหญ่โตอลังการงานสร้างอีก เอาแบบไม่งกนะทุกคน ภูเขาไฟทั้งลูกเนี้ยเค้าเรียกว่า TANGKUBAN  PERAHU  เป็นภูเขาไฟขนาดใหญ่โด่งดังที่สุดในเมืองบันดุง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 28 กม. และจุดเนี้ยคือจุดที่มาชมวิว ชื่อพิกัดใน Google ว่า  Tangkuban Parahu View  ถ้าใครอยากได้วิวนี้ก็คือจิ้มพิกัดมาที่เราบอก โอเคนะ

อยากให้ทุกคนดูความใหญ่โต ให้ดูทางขวามือ บ้านหลังๆตรงนั้นคือโซนร้านค้า เห็นป่ะคือเล็กไปเลยอะ ของจริงโคตรรรรรรรรรใหญ่

Braga Street

มาถึงใจกลางเมืองบันดุงบ้าง นอกจากภูเขาไฟแล้วเค้าเที่ยวอะไรกัน? ถ้าสายวัยรุ่น สายคาเฟ่ก็แนะนำที่นี่ ชื่อ Braga Street  ถนนที่ถูกใจวัยรุ่นเต็มไปด้วยคาเฟ่และงานศิลปะ ถนนเล็กๆ ใจกลางเมืองบันดุง ถนนเส้นนี้ได้รับขนานนามว่า “ปารีสแห่งชวา”

พวกเราไปคาเฟ่หนึ่งที่สวยดี ท่ามกลางคาเฟ่สวยเยอะมาก ทำไมถึงเลือกร้านนี้?

คำตอบคือ หอม หอมมากกกกกกก หน้าร้านมีร้านโรตีบอย ขายอยู่ด้วยคือหอมมากจริงๆจนอดใจไม่ไหว ร้านนี้แหละ!

โรตีบอยที่อินโดคืออร่อยมากอะ เราแนะนำเลย

หลังจากเดินเล่นช็อปปิ้ง และ ตะลุยคาเฟ่เรียบร้อยก็ไปสถานีรถไฟ นั่งรถไฟกลับไปจาการ์ตาย้อนทางเดิมที่มาอะนะ

 

DAY4 : Jakarta – Bangkok

วันนี้เรามีเวลาเหลือนิดหนึ่งก่อนกลับเมืองไทย เลยมาแวะเที่ยวย่านใจกลางชื่อว่า FATAHILLAH  SQUARE แถวเนี้ยจะมีความเป็นบ้านสไตล์ยุโรปอยู่ไม่น้อย คือให้ย้อนกลับไปในสมัยล่าอาณานิคมโน้น ที่จัตุรัส Fatahillah จะถูกเรียกว่า ปัตตาเวีย (Batavia) โดยสถาปัตยกรรมภายในเมืองจะเป็นสไตล์ยุโรป และถูกสร้างโดยสถาปนิกชาวดัตช์ ซึ่งในปัจจุบันก็ยังพอมีหลงเหลืออยู่ แถวนี้ตอนนี้ส่วนใหญ่ก็จะกลายเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ซะส่วนใหญ่ ส่วนตัวชอบแถวนี้มาก เราว่าเรามาสิงได้เป็นวันก็ไม่เบื่อ

ด้วยความที่เวลาน้อยต้องเลือกสักร้าน เลยเลือกคาเฟ่ที่ดังสุดในย่านนี้แล้วกันชื่อ Cafe Batavia  พอเข้ามาแล้วแบบชอบเลยอะ รักมาก บรรยากาศย้อนยุคสุดเหมือนหลุดไปสมัยโน้น (สมัยไหนวะ) เออ…นั้นแหละคือมันเก่าแบบ ยุค 80 90 โน้นอะ ร้านมีสไตล์ชัดมาก เราสั่งกาแฟมาแก้วหนึ่งคือรสก็ดีมากกกกกกก โห ให้คะแนนความรักเพิ่มอีก 10 คะแนน !

จบจากร้านดังก็มาเดินเล่นถ่ายรูปถนนแถวนี้ แอ๊บให้เนียนเหมือนว่าอยู่เนเธอแลนด์ จากนั้นก็รีบบึ่งไปสนามบินกันเลยจ้า เพราะจากาต้าก็ขึ้นชื่อเรื่องรถติดไม่แพ้กรุงเทพเด้อ ยังไงเผื่อเวลากันด้วย

จบทริปนี้แบบเร่งๆเวลาน้อยนิดหนึ่ง 4 วัน 3 คืนเที่ยวจัดเต็มอัดแน่นแบบจุกจุก ได้เห็นภูเขาไฟที่อะไรจะไปง่ายขนาดนั้น ไม่ต้องดงต้องเดินอะไรทั้งสิ้นก็ถึงได้ ใครเวลาน้อยไม่ใช่ข้ออ้าง! เข้าเว็บ airasia.com เลยตอนนี้ แล้วกดจองตั๋วให้ตัวเอง ให้เพื่อน ให้แฟน แล้วก็อย่าลืมกรอกรหัสสมาชิก BIG ID ให้ทุกคนไว้สะสมคะแนนกันด้วย แล้วลอกแพลนทริปนี้ได้เลยจ้า

 

Sponsorship : ขอบคุณการท่องเที่ยวอินโดนีเซีย และ สายการบิน AirAsia ที่ให้การสนับสนุนในทริปนี้ครับ

ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::

Instragram :@ChillJourneyTH
Facebook Page : Chill Journey :: เที่ยวอย่างชิว
Youtube : ChillJourney

Blog แนะนำเคล็ดลับการจองที่พัก อ่านเถอะจะได้ไม่พลาดอีก!

The following two tabs change content below.

Comments

comments