ถ้าจะให้พูดถึงเรื่องเที่ยววันเดียวจบ ไหว้พระตอนเช้า หาร้านอร่อยตอนเที่ยง เดินชมธรรมชาติตอนบ่าย แล้วตบท้ายด้วยขนมหวานตอนเย็น จังหวัดใกล้เคียงที่ไม่ไกลจากเมืองกรุงเราอยากให้นึกถึงนครปฐมที่ไม่ได้มีดีแค่ “ ส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวงาม ข้าวหลามหวานมัน” ตามคำเคลมของคำขวัญประจำจังหวัดอย่างแน่นอน เพราะยังมีแหล่งของกินขึ้นชื่อและที่เที่ยวหลากหลายที่น่าไป ขับรถไปเช้าเย็นกลับไม่ต้องง้อวันลาก็ยังได้ จะมีที่ไหนบ้างตามไปส่องกันเถอะ

สายบุญต้องไปเพื่อเอาฤกษ์ณ์เอาชัย

ช่วงเช้าขับรถออกจากกรุงเทพไปพุทธมณฑลวิ่งถนนเส้นเพชรเกษมมุ่งหน้าเข้าตัวเมืองนครปฐมกันก่อน เราอยากจะเริ่มต้นวันด้วยความเป็นสิริมงคลกันสักหน่อย วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหารเป็นพุทธสถานที่สร้างขึ้นสมัยทวารวดี จุดเด่นคือองค์พระปฐมระฆังคว่ำแบบโบราณที่ตั้งตระหง่านมองจากระยะไกลยังเห็น มีดรีกรีเป็นระฆังที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย เมื่อเข้าไปในตัวเจดีย์ก็จะเห็นองค์พระเพื่อให้เราเข้าไปกราบไหว้สักการะ ออกมาเดินรอบองค์พระจะมีมุมถ่ายรูปสวยหลายมุม ในตัววัดนอกจะมีสถูปเจดีย์แล้วยังมีพระพุทธรูปอื่นให้สักการะด้วยเช่นกัน มีกิจกรรมถวายสังฆทาน ชมถ้ำลับแล ชมศาลเจ้าพ่อปราสาททอง แขวนกระดิ่ง โยนเหรียญใส่บาตร มีจุดเทียนลอยดอกบัว จารึกผ้าห่มองค์พระปฐม เรียกได้ว่าสายบุญมาแล้วคงจะอิ่มบุญกันไปถ้วนหน้า ช่วงกลางปีจะมีจัดเทศกาลงานบุญที่วัดแห่งนี้ด้วย ผู้คนในพื้นที่หรือต่างถิ่นต่างก็แห่มาขอพรพระกันพร้อมกับทำกิจกรรมที่ทางวัดจัดขึ้น ช่วงเวลาที่น่ามาเราว่าช่วงเช้าอากาศกำลังดีถ่ายรูปสวย แดดไม่ร้อน ตอนบ่ายแดดจะร้อนอบอ้าวมากเหงื่อออกเยอะอาจจะทำให้หงุดหงิดแทนที่จะได้บุญกลับได้บาปแทน หากมาตอนเย็นหรือตอนกลางคืนจะได้บรรยากาศอีกแบบเพราะมีตลาดโต้รุ่งรอบนอกองค์พระปฐมเป็นแหล่งรวมของกินขึ้นชื่อหลายร้าน เช่น ร้านนมหมี ร้านขนมหวาน ข้าวต้มปลา เกาลัดคั่ว ข้าวหมกไก่ ไก่ย่างจีรพันธ์ เป็นต้น เราไปโดนมาแล้วอยากแนะนำว่านมหมีปั่นอร่อยมาก กินแล้วติดใจผ่านไปเมื่อไหร่ต้องแวะร้านเฮียเป็นประจำเลยแหละ

 

 

กุ้งอบภูเขาไฟยักษ์แสนอร่อย

เลยมาตอนเที่ยงความหิวเข้าครอบงำเราต้องหาอะไรลงท้องกันหน่อย เลยในเมืองมาอีกหน่อยมีร้านกุ้งอบภูเขาไฟขึ้นชื่อเป็นของดีนครปฐม ร้านอาหารชื่อดังที่ขับรถผ่านมาต้องแวะและมาซ้ำอีกเรื่อยๆอย่างแน่นอน เพราะกุ้งตัวใหญ่ที่ผ่านการอบมาพอดี เนื้อกุ้งแน่นเด้งจัดมาพูนๆสูงตั้งยอดขึ้นไปเหมือนภูเขาไฟเมื่อกินจนหมดจะเห็นเป็นเหมือนภูเขาไฟขนาดย่อมที่ช่วยทำหน้าที่ให้ความร้อนแก่กุ้ง น้ำจิ้มซีฟู้ดก็นับว่าเด็ดเช่นกัน มีเอกลักษณ์แถมยังจัดจ้านอย่าบอกใคร นอกจากเมนูขึ้นชื่อแล้วยังมีอาหารหลากหลายที่น่าสั่งมาลองชิม อย่างต้มยำกุ้ง ทอดมันปลากราย กุ้งคั่วพริกกระเทียม ปลากะพงขาวนึ่งซีอิ๊ว ปูผัดผงกระหรี่ เป็นต้น เรียกว่าได้มาแล้วกินอิ่มเต็มคราบกันเลยทีเดียว

ธรรมชาติบำบัดพร้อมได้รูปคุมโทน

พอถึงยามบ่ายเราก็อยากหาสถานที่ช่วยผ่อนคลายให้หายร้อน ธรรมชาติกับคาเฟ่จะช่วยเยียวยาทุกคนเอง

เราขอเสนอมุมถ่ายรูปกับต้นส้มยอดฮิตกับคาเฟ่สวนส้มที่ตกแต่งประดับประดาไปด้วยผลส้มจำลองเอามาติดไว้กับต้นไม้จริง เวลาถ่ายรูปภาพจะออกมาสีส้มตัดกับสีเขียวภาพดูมีมิติคอนทราสกันอย่างลงตัว April Flavors แห่งนี้ตกแต่งสวนแบบสไตล์มินิมอลเกาหลีหน่อยๆ มีเมนูเครื่องดื่มหลากหลาย เบเกอรี่น่าทานมาก มีมุมน่ารักหลายโซนที่เหมาะกับสาว Hopping Café อย่างแน่นอน อีกคาเฟ่ที่เราไม่อยากให้พลาด Family Garden เป็นร้านของน้องจินกับน้องเรนนี่ลูกสาวทั้งสองของพ่อเหว่งและแม่ตุ๊กยูทูบเบอร์ดังจากช่องเทพลีลาและลิตเติ้ลมอนเตอร์ เข้าไปบริเวณร้านเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียวขจีมองทางไหนก็เย็นสบายตาไปหมดแถมไม่ร้อนด้วย อาหารของที่นี่ก็น่าทานที่น่าสนใจนอกจากอาหารคาว ขนมหวาน ยังมีของดองที่ทางร้านทำเองแล้วนำมาวางขาย ดูแปลกตาแต่ก็น่าทานมากเลยล่ะ สองร้านนี้เราขอรับรองว่ามาแล้วไม่มีคำว่าผิดหวังอย่างแน่นอนจ้า

 

สามแหล่งทั้งสายบุญ สายกิน สายเที่ยวลองมาแล้วรับรองว่าคุ้มเกินคุ้ม คุ้มทั้งเวลาที่เที่ยววันเดียวเก็บได้ตั้ง 3-4 ที่ คุ้มทั้งเงินที่ใช้จ่ายไปในราคาย่อมเยาว์ คุ้มทั้งทางด้านจิตใจที่ช่วยให้เราผ่อนคลาย ทำงานมาเหนื่อยทั้งทีขอแค่มีเวลาหยุดออกไปเที่ยววันเดียวก็ยังดี เราเชื่อว่ามันจะมีคนที่ทั้งอยากเที่ยวแต่ก็ขี้เกียจเดินทางไกล ขี้เกียจเที่ยวหลายๆวัน แบกกระเป๋าออกไปลุยวันเดียวพอแล้วอีกวันเอาเป็นวันนอนอยู่บ้านยาว ดูเน็ตฟลิก สล็อต ฟรีเครดิต ไม่ต้องฝาก ต้อง แชร์ ถอนได้ 2020 หรือจะนอนเล่นกับแมวอยู่บ้าน แค่นี้ก็มีความสุขแล้วได้ทั้งเที่ยวและได้ทั้งวันพักผ่อนไปในตัวอีกด้วย!

 

 

 

เครดิตรูปภาพ :

http://www.dhammathai.org/watthai/central/watprapathomchedi.php

https://www.chillpainai.com/scoop/12214/

 

Blog แนะนำเคล็ดลับการจองที่พัก อ่านเถอะจะได้ไม่พลาดอีก!


ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::

Instragram:@ChillJourneyTH
Facebook :Chill Journey :: เที่ยวอย่างชิว
Youtube :ChillJourney