เผยเคล็บลับหาตั๋วถูกง่ายๆแต่ดีขั้นเทพด้วย skyscanner

1
  •  
  •  
  •  
  •  

      คนถามบ่อยมากว่าชิวหาตั๋วยังไง ทำไมถึงได้ตัวถูกจัง ทำไมได้ตั๋วที่ใช้วันลาน้อยแต่ราคาไม่โดด ทำไมหาตั๋วไปยุโรปในราคา 2 หมื่นต้นๆได้ ไปโตเกียวหมื่นต้นๆงี้ ทุกครั้งผมจะตอบว่า “ไม่ทราบครับ” ตอบแบบจริงใจไม่กวนติงเพราะชิวไม่รู้จริงๆ #เอ้าแล้วแกทำไงตอบ !

      วิธีที่ชิวใช้หาตั๋วคือ “เฝ้า” จริ๊ง! เราพูดจริง เราไม่มีพรายกระซิบจากอนาคต ว่าพรุ่งนี้ตั๋วมันจะถูกไม๊ หรือรอไปอีก 2 เดือนมันจะถูกกว่ารึเปล่า ชิวใช้วิธีการหาไปเรื่อยๆดูมันทุกๆวัน แต่เดียวอย่าเพิ่งท้อ เพราะโลกเดียวนี้มันง่ายมากครับ มันมี Skyscanner ที่ไปค้นหามาให้เลยทุกๆสายการบินในช่วงวันที่เราสั่ง เปรียบเทียบราคา เปรียบเทียบเวลา เปรียบเทียบทุกอย่างเสร็จสรรพ โดยไม่ต้องทำอะไรเลย !

      แอพที่ชิวใช้บ่อยทุกเปิดใช้มันทุกวันคือ “Skyscanner” Application ที่เปรียบเทียบราคามี 3 อย่างหลักคือ ตั๋วเครื่องบิน/ที่พัก/รถเช่า แต่ขอเล่าเฉพาะเรื่องตั๋วเครื่องบินแล้วกันเพราะเราใช้บ่อยสุด มีทริคเยอะสุดๆ

      ก่อนอื่นต้องไปโหลดแอปมาก่อนทุกคน มีทั้ง IOS และ Android โหลดเลยพิมพ์เข้าไปว่า “Skyscanner” หรือถ้าไม่มี smartphone ใช้ผ่านเว็บไซต์ https://www.skyscanner.co.th/ ได้เหมือนกัน(แต่แนะนำโหลดแอปใช้สะดวกกว่าเยอะ ) โดยต่อไปนี้ชิวจะยกตัวอย่างผ่าน เวอร์ชั่น Android นะเพราะเราไม่มีเครื่อง IOS แต่มันคล้ายๆกัน

 

 1. พิมพ์ค้นหา “Skyscanner” กด install เป็นอันเสร็จ

2

2. เปิดมาปุ๊ปจะเจอ 3 ปุ่มให้เลือก รอบนี้เราสนใจตั๋วเครื่องบินจิ้มไปที่ Flights ครับ

3

 3. กรอกข้อมูลที่จะค้นหา มีข้อมูลอะไรให้ใส่บ้าง?

  • ต้นทาง : ออกจากกรุงเทพสนามบินไหนก็ได้เลือก Bangkok(Any)
  • ปลายทาง : จะพาตั๋วไปโตเกียวเลือก Tokyo
  • จำนวนกี่คน / ตั๋วคลาสไหน Economy – business – first class

4

ใส่ข้อมูลแค่นี้กดปุ่มค้นหาที่สัญลักษณ์ “แว่นขยาย” จากนั้นรอสักแป๊ปเดียวระบบจะวิ่งไปค้นมาให้ทุกสายการบิน ทุกเว็บไซต์การจอง แสดงราคาเปรียบเทียบ

5

 

 4. ระบบสามารถ filter ได้ด้วยนะ คือบางทีตั๋วถูกมากแต่เวลาไม่ดีไง ตัวอย่างชิวจะ filter เฉพาะตั๋วที่ออกหลัง 6 โมงเย็น (บินกลางคืนจะได้ไม่เสียเวลา) และกลับหลัง 6 โมงเราจะได้เที่ยวเต็มๆ อีกอย่างที่เลือกคือ stop ชิวว่าต่อเครื่องเกิน 1 ครั้งก็เยอะไปนะเสียเวลา เลยติ๊ก 2 stop ออก

6

 5. ระบบจะกรองมาเฉพาะที่เราเลือกละ ทีนี้ก็จิ้มเอาชอบสายการบินไหน เวลาถูกใจไหม ราคารับได้ป่าว ถ้าถูกใจแล้วก็ไปต่อ แต่ถ้าคิดว่ายังแพงไปชิวจะหยุดเท่านี้และกลับมาเช็กใหม่ทุกๆวัน (มันง่ายมาก กดไม่ถึง 30 วิก็รู้ราคาแล้วอะ ทำได้ทุกวันไม่ต้องไล่เช็กทีละสายการบิน ทีละเว็บ Skyscanner ที่เดียวจบ )

 

 6. ในกรณีที่ถูกใจละลองกดต่อ ระบบจะแสดงพวกรายละเอียดทั้งทริปให้และแสดงราคาทุกเว็บที่เป็นไปได้ ซึ่งตรงนี้มีทริคอีกนิด คือแนะนำให้เลือกเป็นพวก agency ที่มีสาขาในไทยเช่น Cheapticket หรือ Expedia เพราะทั้งสองเว็บนี้สามารถตัดบัตรเป็นเงินไทยได้เลย และมีสาขาในไทยชิวว่าติดต่อง่ายกว่าพวกเว็บเมืองนอกนะ

7

เคล็ดลับ!

เอาแบบไม่ต้องมากดดูทุกวันได้ไม๊?” กล้าถาม ก็กล้าตอบว่า “ได้” ตัว App มี widget ด้วยครับ เพียงแค่สร้าง widget ไว้ทีหน้าจอ มันจะ refresh อัตโนมัติให้ทุกวัน(หรือตามต้องการ) ง่ายไปอีกกกกกกกกก แค่ปัดๆมาเจอหน้านี้เห็นราคา นี่แหละเคล็ดลับของชิวทำให้เรารักแอปนี้มาก เฝ้าวนไปครับ วันไหนเจอราคาที่ใช่แล้วค่อยกดไปจอง

8

เอ้า!จบในส่วนของการใช้งานผ่าน App เราจะมาเล่าต่อในส่วนของเว็บไซต์ซึ่งยังมีฟังก์ชั่นให้เลือกมากขึ้นหยิบมาแนะนำที่เด็ดๆอีก 2 อันดังนี้

 1. บนเว็บ www.skyscanner.co.th สามารถเลือก Multicity ได้ ! ( บินหลายเมือง) เช่น ผมอยากบินลงโตเกียว เที่ยวเรื่อยๆลงมาถึง Osaka แล้วบินกลับงี้ ก็กรอกไปได้เลย สะดวกมากๆ หน้าตาผลลัพท์คล้ายๆที่อธิบายไปใน App แหละ ตอนนี้ในแอปยังทำไม่ได้ เลยต้องทำผ่านเว็บ (หวังว่าจะได้เร็วๆนี้นะจะรักเพิ่มอีกสิบคะแนน)

9

10

 2. ฟังก์ชั่น “ชี้เป้าวันตั๋วถูก” ฟังก์ชั่นนี้เหมาะสำหรับคนที่เน้นถูก ไม่ได้ระบุวันที่แน่นอน อารมณ์แบบชั้นจะไปโตเกียวเดือนกพ. เอาวันไหนก็ได้แกรฉันว่าง ระบบจะพอมีไกด์ไลน์มาให้เลยว่าวันไหนถูก

11

แนะนำให้ดูแบบ “แผนผัง” ชิวว่าดูง่ายกว่าจะเป็นแท่งกราฟ จิ้มเลยจะไปวันไหน กลับวันไหน

12

สรุป

ชิวไม่รู้ล่วงหน้าว่าวันไหนตั๋วจะถูก เราใช้วิธีเฝ้าค้นหาในทุกๆวันเอา แต่อย่างที่เขียนไปว่าไม่ต้องเหนื่อยเปิดทีละเว็บเพราะ Skyscanner เค้าหามาให้เปรียบเทียบให้เสร็จสรรพ ใช้ง่ายและไม่มีค่าธรรมเนียมในการจองเพิ่มจากเดิมเลยแม้แต่บาทเดียว!

ติตตามการเดินทางของชิวตามช่องทางนี้เลยครับ :

Facebook : www.facebook.com/ChillJourney

IG : www.instragram.com/chilljourneyth

ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::

Instragram :@ChillJourneyTH
Facebook Page : Chill Journey :: เที่ยวอย่างชิว
Youtube : ChillJourney

Blog แนะนำเคล็ดลับการจองที่พัก อ่านเถอะจะได้ไม่พลาดอีก!

The following two tabs change content below.

Comments

comments