ชวนแม่ไปไหว้พระ ‘ฮ่องกง-มาเก๊า’ ด้วยตัวเอง แผนพร้อมตามรอยง่าย

CoverpageHKExpedia
 • 22
 •  
 •  
 •  
  22
  Shares

.      สวัสดีครับวันนี้พาไปเที่ยวฮ่องกงอีกแล้ว รอบนี้แปลกและแหวกแนวไปกว่าเคย ไม่ลุ้นไม่เหนื่อย ไม่หลง(มั้ง) ทริปพาแม่ไหว้พระเบาๆ ทริปนี้เกิดขึ้นจากเคยสัญญาไว้กับแม่ไว้ว่าจะพาไปฮ่องกงตั้ง 2 ปีที่แล้ว พอสบโอกาสมีวันหยุดช่วงปิยะก็เลยจัดทริปไหว้พระ(และกิน)ขึ้นมาครับ

.      ในรีวิวนี้จะพยายามลงแผนการเที่ยวให้ละเอียด เพราะเวลาพาผู้สูงอายุไปสิ่งสำคัญคือพยายามอย่าหลง อย่าเดินวนไปวนมาขาเค้าไม่ดีจะเดินเยอะมากไม่ได้ ดังนั้นแผนต้องเป้ะกันนิดหนึ่ง

[ Sponsorship ]

 • จองแพคเกตที่พักและตั๋วเครื่องบินผ่าน www.expedia.co.th
 • ภาพถ่ายทั้งหมดจากกล้อง Canon EOS M3 , เลนส์ KIT 18-55 และ Fix 22 f2 ครับ

แผนเที่ยว
PrtScr capture_25

โหลดแบบ Excel ได้ที่ => HK_Tripplan

ค่าใช้จ่าย

.       ทริปนี้เรากินเที่ยวกันเต็มที่มากๆ พาแม่ไปครับไม่ประหยัด ในมาเก๊าก็นั่งแท็กซี่หลายรอบ ลองหักค่าช็อปปิ้งออกแล้วทริปนี้ใช้ไปประมาณ 20,000 ต่อคน โดยประกอบไปด้วย

 • ค่าตั๋วเครื่องบินไปกลับ 8,760 บาทต่อคน (จองกระชั้นชิดค่าตั๋วแพงมากครับปกติควรอยู่ที่ 4-6 พัน )
 • ค่าที่พัก 3 คืน 4,700 บาทต่อคน
 • ค่ากินค่าเดินทางประมาณ 6,500 ต่อคน

เตรียมตัว

 .          ทริปนี้จองที่พักและตั๋วเครื่องบินผ่าน www.expedia.co.th ครับโดยเว็บ expedia ก็จะเป็นเว็บ agency ในการจองตั๋วและที่พักออนไลน์ที่มีชื่อเสียง มั่นใจได้ว่าจองแล้วจะไม่แป๊ก (อย่างน้อยที่จองมา 3 ปีก็ไม่เคยมีปัญหานะ )

.           มาเริ่มจองตั๋วกันครับพอเข้าเว็บ Expedia แล้วคลิกที่ Flight ใส่ข้อมูลไปกดค้นหา Expedia ก็จะลิสต์แสดงรายการตั๋วเครื่องบินมาให้จะเรียงตามราคาให้เสร็จเรียบร้อย ถ้าใครอยากบินไปถึงเช้าให้ออกเช้าๆเลือก Early morning ระบบก็จะไปกรองมาให้ครับ ( ตอนผมจองถ้าจะให้ถึงเช้า Hongkong airline ถูกสุดครับ )

BKK to HKG Flights Expedia - Google Chrome_2

พอเลือกไฟล์ทที่เราถูกใจได้แล้วเค้าก็จะถามว่าจะจองโรงแรมด้วยเลยไหมเดียวฉันลดให้ 25%  ก็กดไปจองที่พักต่อครับ
PrtScr capture_22

ทางไปจองแบบแพคเกต >> http://bit.ly/EXPPG4

Day 1 : มุ่งหน้าสู่ฮ่องกง

.     สองแม่ลูกออกเดินทางจากกรุงเทพด้วยสายการบิน Hongkong Airline สายการบิน full service ที่หาได้ถูกที่สุด ณ จังหว่ะนั้น โหลดกระเป๋า บรรยากาศในเครื่อง การเสริฟน้ำ โอเคหมดครับ

.     แต่พออาหารมาเสริฟปุ๊ปผมยังต้องอึ้ง! เพราะด้วยความคาดหวังว่าขึ้น full service มันต้องได้อาหารเป็นเซ็ตสิ แต่กลับได้เพียงขนมปังแฮมชีสเพียงแค่ชิ้นเดียว

.     ถ้าถามว่าแนะนำไหม?…ก็แนะนำนะเพราะเจ้านี้ปล่อยโปรไม่ถึง 6,000 มาบ่อยๆได้แค่นี้ก็โอเคแล้ว แต่อย่าให้เทียบกับ Cathay , TG เลยอันนั้นดีกว่าเยอะ…ถ้าราคาใกล้กันเลือกสองเจ้าหลังเถอะ

Process-4400

Process-5312

Process-4406 Process-4410

.    ตัดฉากมาที่สนามบินฮ่องกง เรามาถึงประมาณตี 5 แต่ในขณะที่ฮ่องกงเป็นเมืองตื่นสาย ควรเข้าเมืองไปสัก 7-8 โน้นหน่ะครับ เมื่อคืนไม่ได้นอนก็เลยพาแม่ “นอนสนามบิน” ให้พอรับรู้รสชาติความลำบากเวลาลูกไป backpack บ้าง นอนพอหายเพลีย 7 โมงเราก็เข้าเมืองกัน

Process-4411

บัตร octopus

ก่อนอื่นมาถึงสนามบินก็ขอแนะนำให้ซื้อบัตรเจ้าปลาหมึกก่อน ชีวิตคุณจะดีขึ้นอีกเยอะ เพียงแค่เติมเงินเข้าไปในบัตรต่อจากนี้จะไปไหนมาไหน จะซื้อของก็แค่แปะบัตรนี้ลงไปเท่านั้นเองง่ายมากๆ บัตรนี้ซื้อหาได้ที่ Counter ของ Airport Express หรือ Customer Service Centre ของรถไฟใต้ดินทุกสถานีครับ

ราคาในการซื้อครั้งแรก

– ผู้ใหญ่ ราคา HK$150 (มัดจำบัตร 50 และเป็นเงินที่ใช้ได้ในบัตร 100)

– เด็ก และผู้สูงอายุ ราคา HK$70 (มัดจำบัตร 50 และเป็นเงินที่ใช้ได้ในบัตร 20)

 

วิธีการเข้าเมือง

.    วิธีการเข้าเมืองที่ง่ายและสะดวกที่สุดก็คือการนั่ง HK Express นั่งตรงจากสนามบินมุ่งหน้าสู่สถานี Kowloon หรือ Hong Kong ได้ภายใน 24 นาทีไวมากแต่ก็แพง แต่ถ้าใครงบน้อยผมแนะนำให้นั่งรถเมล์ CityFlyer สาย A21 ยอดนิยม มุ่งหน้าสู่ มงก๊ก-จอร์แดน-จิมซาจุ่ย ในราคาเพียง 33 HKD เท่านั้น

.    วันนี้เราไม่รีบก็มานั่งบัสก่อนแล้วกัน พอลงสนามบินซื้อบัตร octopus ให้เรียบร้อยแล้ว ดูป้ายที่เขียนว่า “To city” เดินตรงต่อไปเจอป้าย “Bus” เดินตามป้ายไปเลยครับจะเจอรถจอดอยู่หลายสายหาป้าย A21 เข้าคิวรอเลยProcess-4412

.    นั่งนานอยู่ครับสักชม.หนึ่งชมวิวเมืองไปเรื่อยๆ เช้านี้จะพาแม่มาทานโจ๊กร้านอร่อยกันก็เลยลงรถป้ายสถานี Jordan ป้ายรถบัสก็อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟแหละใช้แผนที่เดียวกันได้เลย

 

ร้านโจ๊ก “ซันเฮงจ๋าน”

ร้านนี้อยู่ใกล้กับสถานี Jordan  พิกัดนี้ครับ GPS : 22.306454,114.1708059

1441551616-o

.      เดินมาตามพิกัด GPS ที่จดไว้คราวก่อนก็มาถึงร้านครับเป๊ะๆเลย หน้าตาแบบนี้ไม่ผิดแน่  ร้านดูบรรยากาศบ้านๆมากๆเป็นห้องแถวธรรมดา ร้านนี้เค้ามีทีเด็ดที่ปลาจีน ไม่ว่าจะเป็น ส่วนหัว ตัว หาง ท้อง มีหมดทุกส่วนสั่งได้ นอกจากปลาแล้วก็มี หมูและเครื่องใน ไข่เยี่ยวม้า ก็มีเช่นกันครบครันตามหลักสูตรโจ๊กฮ่องกง

Process-4418

.     วิธีการสั่งร้านนี้คนขายพูดอังกฤษไม่ได้ ชี้เอาครับชี้ปลาได้ปลา ชี้หมูได้หมู ชี้หนูได้หนู…เฮ้ยไม่มี!   แต่ตอนนั้นคนในร้านไม่มีใครกินหมูผมเลยได้กินหนู ยัง ยัง ไม่จบ..   ผมก็เลยเอาภาพเก่าที่เคยถ่ายไว้เปิดให้ดู ก็โอเคได้หมูกินสมใจ (อย่าลืมเซฟภาพไปนะ)

Process-4422 Process-4424 Process-4427

ปลานี้ชี้พลาดไปหน่อย ได้เนื้อปลาเล็กมา นายแม่อยากกินหัวปลาครับในร้านมีป้ายตัวปลาอยู่ชี้ใหม่ได้กินสมใจอยากเธอหล่ะ

Process-4429

 

.    สรุปว่า ร้านนี้ยังอร่อยเหมือนเดิม เครื่องในอร่อยลวกได้เด้งดึ๋ง  ชามที่เป็นปลาก็จะมีรสชาติแตกต่างจากชามหมู เพราะจะได้รสชาติหวานของเนื้อปลาลงไปคลุกเคล้าในเนื้อโจ๊กด้วย เนื้อปลาสดสะอาดไม่มีกลิ่นคาวแม้แต่น้อย เนื้อโจ๊กเค้าต่างกับบ้านเราจะเป็นแนวครีมๆหน่อยแต่อร่อยตั้งแต่โจ๊กเปล่าๆแล้ว

ราคา

 • ชามหมู และ เนื้อปลา 37 HKD
 • ชามหัวปลา 45 HKD
 • ปาท่องโก๋ 9 HKD

 

กินโจ๊กเสร็จแล้วก็นั่งรถไฟใต้ดินไป 1 สถานีไปยัง Tsim Sha Tsui ออก Exit B1 เราพักกันที่ Sunrise International – Boutique Hotel จองผ่าน Expedia เป็นแพคเกตคู่ตั๋วเครื่องบินได้ราคามาดีมากขนาดวันหยุดหน้าไฮแล้วก็คืนประมาณ 3,000 เอง

ทางไปจอง >> http://bit.ly/EXPHT4

Sunrise International - Boutique Hotel (Kowloon, HKG) Expedia - Google Chrome

.     ที่พักก็จะอารมณ์แบบเหมือนเกสเฮ้าส์นิดหนึ่ง ที่เลือกเพราะเรตติ้งดีมากครับ มีแต่คนชมเรื่อง Location ว่ามันใกล้แบบใกล้โคตรๆ เจ้าของนิสัยดี ( เหตุผลที่เลือกคือเรื่องใกล้สถานีครับแม่เดินเยอะไม่ไหว )

.     ก่อนเราจะเข้าพักเค้าจะเมลล์มาถามว่าเราจะมากี่โมง แต่เค้าจะมา 10 โมงเป็นต้นไป (แล้วจะถามทำไม?)  ระหว่างรอสิบโมงก็เดินสำรวจย่านนี้กันเช้าๆฮ่องกงเงียบมากกกกก แต่ถ้าเจอรถแท็กซี่สีแดง และ ป้ายเยอะๆรกๆเนี้ยมาถึงฮ่องกงแล้วหล่ะ

Process-4445 Process-4447

.    10 โมงเจ้าของมาแล้วก็เช็คอินเข้าที่พักกันครับ ห้องพักก็ดีครับ สะอาดสะอ้านน่าพัก แล้วก็ใกล้สถานีจริงๆเดินประมาณ 3 ก้าวถึง ทำเลดีแบบ ดีกว่านี้คงอยู่ในสถานีแล้วหล่ะ ห้องพักดูปลอดภัยด้วยการกดรหัสเข้าแยกห้อง

.     แต่ขนาดห้องพักฮ่องกงต้องทำใจ เรียกได้ว่า “หนูดิ้นตาย” เอาไว้นอนอย่างเดียวครับ ถ้าเอาไว้นอนถือว่าที่นี่สอบผ่านเลยครบทั้ง ทำเล สะอาด ปลอดภัย

Process-4454

Process-4456 Process-4455

ตะลุยไหว้พระ

.    นอนพักเอาแรงสักหน่อยแล้วไปต่อ วัดที่คนไทยเรียกว่า “หวังต้าเซียน” แต่คนฮ่องกงอ่านว่า “หว่อง ไท่ ซิน” (Wong tai sin) วัดนี้เป็นวัดที่โด่งดังอันดับต้นๆ ของฮ่องกง คนไหนมาฮ่องกงแล้วไม่ได้มาไหว้วัดนี้ถือว่าผิด เพราะมีความเชื่อว่าการได้มากราบไหว้ขอพรจากองค์เทพเจ้าหวังต้าเซียนจะทำให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ รวมทั้งสมความปรารถนา

การเดินทาง : MTR สายสีเขียว TKL สถานี Wong Tai Sin ทางออก B3 จากนั้นเดินผ่านห้าง Lung Cheung Plaza ออกมาแล้วเดิน อีกประมาณ 50 เมตร จะถึงวัด

 

Process-4463 Process-4469 Process-4474 Process-4476 Process-4500

 

วัดนางชี (Chi Lin Nunnery) กับ สวนสวย Nan Lian Garden

วัดนางชี หรือ Chi Lin Nunnery นี่สร้างในรูปแบบของราชวงศ์ถัง ซึ่งการสร้างวัดนี้จะไม่ใช้ตะปูเลย สวยงามและเงียบสงบมาก ในวัดจะมีบ่อบัว และต้นบอนไซดัดได้รูปทรงสวยงาม ข้างในวัดแต่ละห้องก็จะมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ด้านใน 

วิธีการเดินทาง : นั่ง MRT ต่อมาอีกสถานีมาลงสถานี Dimond Hill จากนั้นเดินออกประตู Exit C2

Process-4510ด้านข้างของวัดจะเป็นสวนสไตล์ญี่ปุ่นถ้ามีเวลาน่าไปเดินเล่นครับ
Process-4517

วัดกังหัน ( Che Kung Temple )

            วัดกังหันนี้ไม่ได้อยู่ในแผนครับแต่เธอไปฟังคนอื่นพูดมา “วัดกังหันเป็นวัดดังต้องไปนะ”  โอเคไปก็ไปต่อรถไฟมาครับอยู่ไม่ไกลกันมากฮ่องกงนั่งรถไฟไปได้ทั่วอยู่แล้วดีกว่าวนกลับเข้าเมืองแล้วออกมาใหม่

วิธีเดินทาง : นั่งรถไฟไปลงสถานี Che Kung Temple Station ( หรือ Tai wai station เดินออกทางด้านหลังสถานีแล้วเดินเลี้ยวซ้ายไปสัก 400 เมตร )

 

Process-4527 Process-4538 Process-4534 Process-4543

.    ก่อนกลับตรงสถานี Tai wai อีกด้านเป็นชุมชนคล้ายตลาดย่อมๆก็น่าเดินครับ ตามใจคุณนายไปเดินกัน เดินได้นิดหน่อยคุณนายเมื่อยขาครับ แล้วตรงข้ามสถานีเลยมีร้านอาหารที่ติดป้ายว่าแบบดารามากินเยอะแยะเลย ก็เลยจัดซะหน่อย

.   สั่งไป 5 เมนูแต่ที่แนะนำให้กินแค่ 2 เมนูนี้ครับ ขนมจีบกุ้ง กับ ซาลาเปาหมูแดง  อร่อยมากๆ ส่วนฮะเก๋านึ่งแป้งเละไปหน่อย

Process-4548 Process-4552 Process-4554 Process-4558

.      จากนั้นนั่งรถไฟสายสีฟ้าอ่อนสีเดียวครับยิงยาวจาก สถานี Tai wai มายังสถานี East Tsim Sha Tsui ออกจากสถานีเดินไปยัง Avenue star เพื่อรอชม The Symphony of Lights การแสดงโชว์แสงสีเสียงกลางแจ้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกแบบฟรีๆกันได้เลย

.      ตอนนี้ Avenue star ปิดปรับปรุงแต่ทางด้านขวาก็จะเป็นทางเดินเลียบแม่น้ำ รอชม The Symphony of Lights ตอน 2 ทุ่มได้ตลอดทางเลยครับ  ทริปนี้ตามที่บอกว่าไม่ได้หยิบกล้องใหญ่มายืม Canon EOS M3 มาใช้ เที่ยวกับแม่จะได้ไม่ต้องแบกกล้องหนักๆเป็นภาระ ตอนแรกไม่คาดหวังไรมากแต่ใช้แล้วก็ชอบนะ เป็นกล้องตัวเล็กใช้งานง่าย เมนูปรับได้เยอะคล้ายกล้องโปร และคุณภาพไม่เล็กตามตัว ถ่ายออกมาได้ตามใจคิดเลย

Process-4606 Process-4646 Process-4638

( เริ่มยิงไฟกันประมาณ 20:00 – 20:15 ครับควรมาก่อนสัก 30 นาทีเพื่อจับจองพื้นที่ดีๆ )
Process-4665

Day2 : ไหว้พระใหญ่ กินห่านย่าง ดูวิวมุมสูง The peak 

.      เช้านี้พาไปไหว้พระใหญ่กัน ให้นั่ง MTR สายสีส้ม ไปลงที่สถานี Tung Chung ทางออก B เดินมานิดเดียวก็ถึงทางขึ้นกระเช้าแล้วครับ วันธรรมดาเปิด 10 โมง เสาร์อาทิตย์เปิด 9 โมง ถ้ามาสายแดดจะร้อนคิวก็ยาวมาก ให้มาตั้งแต่เช้าเลยคือถ้ามาสายคิวรอ 2 ชม.นะครับเดียวจะหาว่าไม่เตือน  หรือ ถ้าให้แนะนำควรจองออนไลน์มาครับ จะได้เดินปลิวไปได้เลย จองได้ที่เว็บนี้นะ http://www.np360.com.hk/en/cable-car/

Ngong Ping 360 Pricing and Packages Hong Kong Ngong Ping 360 Official Website - Google Chrome

บันไดมีภาษาไทยด้วยนะ แต่ไม่เดินหรอกขึ้นบันไดเลื่อนดีกว่า


Process-4676 Process-4679 Process-4682

กระเช้านั่งเพลินวิวสวยครับ นั่งชมวิวสนุกเลย Process-4710 Process-4718 Process-4727

นั่งกระเช้าประมาณ 30 นาทีข้ามเขา 3-4 ลูกเพลินๆก็มาถึงครับครับ ถึงแล้วมองขวาไปเห็นพระใหญ่อยู่ลิบๆ

Process-4729 Process-4748

บันไดประมาณ 370 ขั้นมั้งครับ ตอนแรกก็กังวลอยู่ว่าแม่จะขึ้นไหวไหม เพราะขาไม่ดีแล้ว

Process-4753

ใจสู้ซะอย่าง ฉันไหว ด้วยแรงศรัทธาและแรงลูกดึง ^^Process-4756 Process-4764 Process-4766

วิวด้านบนจะมองเห็นวัด เดียวเราลงไปไปแวะกัน

Process-4769 Process-4774 Process-4795

ณ จุดนี้เค้าบอกว่าเป็นจุดที่สวรรค์บรรจบกับโลกมนุษย์ ไหว้พระกัน

Process-4817 Process-4850

นั่งกระเช้าลงมาย้อนทางเดิมครับอีกสัก 30 นาทีก็จะมาถึง เดินไป 5 นาทีก็เจอห้างดังยอดนิยมทัวร์ไทย City gate outlet เราไปเล่นกันหน่อยแต่ไม่ได้ซื้ออะไร ผมว่าของไม่ถูกเท่าไหรนะห้างนี้ ถูกเป็นบางอย่าง แต่เห็นแก๊งคนไทยซื้อ Giordano เยอะยั่งกับแจกฟรีแหนะ ก็ลองไปชมกันดู

Process-4875

เที่ยงแล้วไปหาของอร่อยกินต่อ อยากพาแม่มาทานร้านห่านที่ได้ มิชิลิน ตรงสถานี Central นั่ง MRT ต่อมาเลยครับ

พิกัด  : MRT central ออก Exit D2 เดินมาตรงจุดสีน้ำเงิน

mapmichilin

เห็นด้าน Coach เดินตรงไปเลี้ยวขวา เดินไปสักครึ่งซอยเจอหน้าร้านแบบนี้มาไม่ผิดแน่ ยืนต่อคิวกันสักพักครับคนมากินเยอะ

Process-4910

Process-4908 Process-4897 Process-4901 Process-4905 Process-4907

สั่งมาแบบจัดเต็มครับอยากให้ทานคงไม่ได้มาบ่อยๆ

 • ห่านย่าง1/4 ตัว + น่อง 1 จาน
 • หมูแดง+หมูกรอบ 1 จาน
 • บะหมี่ คนละจาน

.        เอาแบบไม่ต้องอวยนะ ผมว่าเค้าย่างได้ดีครับ แต่วันนี้ “เค็มมาก” ทั้งห่านและบะหมี่เลย (ซึ่งรอบที่แล้วห่านมันไป แต่รสโอเค) หมูแดงหมูกรอบอร่อยครับ   ผมว่าร้านนี้ขายดีเกินจนควบคุมคุณภาพไม่อยู่ ใครจะมาชิมอาจจะต้องเสี่ยงดวงกันหน่อย มื้อนี้หมดไปประมาณ 1,600 บาทไทยครับ  แพงมากกก แต่ร้านดังก็ต้องมาลองซะหน่อยให้ได้รู้ว่าเป็นยังไง

.      กินอิ่มแล้วไปเดินเล่นต่อครับ ตอนแรกว่าจะพานั่งรถรางไป Cause way bay ย่านไฮโซ แต่พอรถผ่านย่าน สถานี Wan chai มีคนขายของเยอะแม่อยากลงก็ตามใจครับ ลงก็ลง มาลองเที่ยวย่านใหม่ๆบ้างProcess-4914

ตรงนี้ก็จะอารมณ์คล้ายตลาดนัด เยาวราช สำเพ็ง มีของขายเยอะครับ เสื้อผ้าแบบตลาดนัด มีของสดขายเยอะแยะ เป็นย่านไม่หรู ก็น่าเดินอยู่นะ

Process-4922 Process-4923 Process-4931

.     เดินเล่นพอได้เวลาก็นั่งรถรางกลับไปสถานี Central เราจะนั่งรถบัสสาย 15 ไป The peak กันอันนี้ตอบสนองความอยากลูกบ้าง อยากไปถ่ายรูปมุมที่เห็นฮ่องกงทั้งเมืองมานานแล้วครับ

วิธีการเดินทาง :

 1. นั่ง Tram ไป ราคาแพงและคิวนาน แต่ก็เท่ดีคนนิยม (สถานีCentral เดินไป400 เมตรหาป้าย Peak tram)
 2. นั่งรถบัสสาย 15 จากสถานี Central เดินข้ามถนนไปตรงตึก Exchange ลงมาชั้นล่างจะมีท่ารถบัส แค่ 10 HKD ถึงเลย

( เดินผ่านสวนสวยๆแบบนี้พอถึงตึกทางขวาแล้วลงไปชั้นล่าง )

Process-4884

พอลงรถบัสเดินเข้าห้าง The peak Gallery เลยครับแล้วเดินมาตรง Observatory deck ชมฟรี วิวข้างบนสวยมากไม่ควรพลาดอย่างยิ่งครับ

Process-4973

Process-4961

.    ค่ำแล้วกลับห้องพักกันดีกว่า คืนนี้ขอส่งภาพจากกล้องผ่าน Wifi เข้ามือถืออัพเฟซหน่อย กล้องเดียวนี้ใช้ง่ายหน้าจอเป็น touch screen กดๆจิ้มๆได้เหมือนมือถือเลย

pageCanon

Day 3 : ตะลุยมาเก๊า

.      ให้ข้อมูลก่อน ท่าเรือที่จะไปจะข้ามไปมาเก๊ามี 2 ที่ถ้าพักแถวจิมซาจุ่ย ไม่ต้องข้ามไปขึ้นสถานี Central ขึ้นตรงนี้ได้เลยครับ หรือถ้าใครพักฝั่งฮ่องกง ก็ไปขึ้นที่สถานี Central นะครับ ใกล้อันไหนไปอันนั้น

Sunrise International - Boutique Hotel 33 Hong Kong China Ferry Terminal - Google - Google Chrome

Process-5029

เรือจะมี 2 เจ้า

 1. Turbo Jet เรือลำใหญ่ แต่มักจะเต็มไวถ้าไม่ไปจองไว้ก่อนอาจจะต้องรอนาน
 2. Cotai Jet  เรือเล็กกว่า นั่งสบายน้อยกว่านิด แต่ไม่ค่อยเต็ม

ทั้งสองอันราคาพอๆกันครับประมาณ 153-173 HKD ต่อเที่ยว ขาไปผมนั่ง Cotai Jet เพราะขี้เกียจรอ Turbo คิวถัดไปอีกตั้ง 2 ชม.

Process-5031

เมื่อมาถึงท่าเรือมาเก๊า ออกจากตม. มาได้ก็จะเจอ shuttle bus ของคาซิโนทั้งหลายเยอะแยะเลยครับเราเลือกจะไป The Venetian ก่อนเลย

The venetian นี่จำลอง (ลอก) มาจากเมืองเวนิส ประเทศอิตาลีครับ บรรยากาศข้างในสวยมากเลยหล่ะ ท้องฟ้าก็เป็นฟ้าจำลองสว่างตลอดเวลา

Process-5081 Process-5046 Process-5047 Process-5061 Process-5049

เดินเล่นนิดหน่อยแล้วมาต่อคิว ซื้อทาร์ตไข่ ชื่อดังร้าน Lord stow สุดอร่อยชิ้นละ 10 HKD ( เอาเงินฮ่องกงไปใช้มาเก๊าได้เลย )
Process-5068 Process-5070

ออกจาก The venetian แค่เดินข้ามถนนไปก็จะเป็น City of dream อีกหนึ่งคาซิโนชื่อดัง ในนี้ก็จะมีร้านให้ช็อปปิ้งเยอะ เดินเล่นได้เพลินๆProcess-5085 Process-5089

จาก City of dream นั่งรถบัสฟรีของที่นี่ไปยัง Macao tower จากนั้นต่อแท็กซี่ไปวัด A-ma วัดเก่าแก่ชื่อดังของที่นี่กันครับ ( ประมาณ 20 HKD )

หมายเหตุ : ที่ Macao tower ก็มีอะไรน่าเดินเช่น Toys”R”Us หรือมีพวก bungy jump แต่เราเดินเล่นนิดหน่อยแล้วไปต่อ

 

วัดอาม่า หรือ ศาลเจ้าแม่ทับทิม ตั้งอยู่บริเวณเขาบาร์ร่า สร้างขึ้นเพื่ออุทิศถวายให้กับอาม่า องค์เทพธิดาแห่งท้องทะเล ภายในมีศาลเจ้า และก้อนหินขนาดใหญ่ ซึ่งแกะสลักเป็นรูปเรือสำเภาโบราณ เป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าบริเวณนี้คือจุดแรก ที่เจ้าแม่อาม่าย่างเท้าก้าวขึ้นสู่ผืนดินมาเก๊า

Process-5100 Process-5103 Process-5106 Process-5108 Process-5109 Process-5113

จากวัด A-ma นั่งรถบัสสาย 18 ไป Senado square ถ้าเห็นคนเยอะๆก็เริ่มลงได้แล้วครับ ( จริงๆมีหลายสายนะ )

ตรงจุดนี้เป็นจุดที่ผมชอบสุดในมาเก๊าเลยครับจะมีร้านขายของเยอะแยะ ทั้งขนมทั้งอาหารก็เยอะ ร้านให้ช็อปก็แยะเดินได้หลายชั่วโมงเลยหล่ะ

หมายเหตุ : ถ้าดูจากรูปจะเห็น Hotel Grand Lisboa อยู่ลิปๆถ้ามาจากท่าเรือนั่งรถฟรีของโรงแรมมาแล้วเดินต่อมาก็ได้เช่นกันครับ

Process-5120 Process-5123 Process-5126

เดินไปเดินมาผิดทางมาโผล่ Saint Dominic’s Church (ถ้าไม่ผิดนะ) ก็สวยดี ศิลปะแบบยุโรปเลย

Process-5127 Process-5128 Process-5129 Process-5130

เดินจับทิศใหม่ครับหาป้ายที่เขียนว่าไป Ruins of St. Paul’s 

Process-5133

ถ้าเริ่มได้ชิมหมูแผ่นตลอดทาง แปลว่ามาถูกแล้วหล่ะ ชิมทั้งหมูแผ่นทั้งคุกกี้ อิ่มๆฟรีๆฟินๆกันเลย

Process-5135

เห็นแล้วครับ Ruins of St. Paul’s   เดิมเป็นโบสถ์คาทอลิกที่สำคัญในมาเก๊า ซึ่งถูกเพลิงไหม้และพายุไต้ฝุ่นถล่มในช่วงปี ค.ศ. 1835 จนเหลือเพียงซากประตูโบสถ์ มีแค่ประตูโบถส์จริงๆเหมือนสร้างมาหลอกเป็นฉากในหนังเลย Process-5136 Process-5144 Process-5147

ตรงนี้เห็นคนอื่นถ่าย Selfie กันเยอะ หน้าจอ Canon EOS M3 พับกลับมาถ่ายตัวเองได้เลยขอชักภาพตัวเองสักรูปไว้เป็นที่ระทึกซะหน่อย

Process-5154 Process-5157

ก่อนเรียกแท็กซี่ไปโรงแรมเจอร้านข้าวหน้าเป็ดอร่อย เลยมาบอกพิกัดกันอยู่ใกล้ Senado square หาใน google ได้เลยชื่อ Chan Kong Kei Roast Duck  อร่อยโคตรรรรร อร่อยกว่าร้านมิชิลินเมื่อวานตั้งเยอะถูกด้วยครับ

Process-5172

เป็ดเป็นชิ้น ข้าวเยอะ หอมพริกไทย น่าจะสัก 40 HKD นะ

Process-5171

ในมาเก๊าเราพักกันที่ Grand Lapa , Macau เป็นโรงแรมหรูเลยหล่ะครับ จองเป็นแพคเกตได้ดีลผ่าน Expedia มาได้ 3,000 เท่านั้นเอง โรงแรมนี้ดีทีเดียวครับ แต่อาจจะเดินทางมายากหน่อย แต่เค้ามี shuttle bus รับส่งจากท่าเรือนะ

ตอนนี้ทาง Expedia เค้าก็มีโปรแกรมสะสมแต้มสำหรับสมาชิกแล้วด้วย เวลาเราจองที่พักจองตั๋วเครื่องบินผ่าน expedia เราก็จะได้แต้มไปเรื่อยๆเอาไว้แลกที่พักฟรีในอนาคตได้คล้ายแต้มบัตรเครดิตหน่ะแหละ อ่านต่อ >> คลิก <<

PrtScr capture_19

Process-5180

ห้องกว้างนอนสบายเลยครับProcess-5182 Process-5183 Process-5187 Process-5188

Day 4 : มาเก๊า – ฮ่องกง – กรุงเทพ

.     เช้านี้ก่อนกลับจากมาเก๊าเราจะไปไหว้พระวัดที่เก่าแก่ที่สุดของมาเก๊ากันชื่อวัด Kun Iam Temple เรียกแท็กซี่จากโรงแรมไปเลยครับประมาณ 40 HKD หรือ 200 บาท หรือนั่งบัสได้ที่สาย 6, 12, 17, 18, 19, 22, 23, 28C

.    วัดนี้เป็นวัดใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในมาเก๊า มีอายุกว่า 600 ปี สร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 นอกจากนั้นแล้วยังเป็นสถานสำคัญทางประวัติศาสตร์การเมือง มีโต๊ะหินที่ใช้เป็นสถานที่ลงนามในสนธิสัญญาทางมิตรภาพระหว่างสหรัฐอเมริกา และจีน เมื่อปีค.ศ.1844 อีกด้วย

Process-5225 Process-5232 Process-5229 Process-5240 Process-5238 Process-5236

แม่สังเกตเห็นคนหิ้วถุงอะไรมาคล้ายมาจากตลาด ก็เลยถามๆเค้ามีตลาดจริงๆด้วย เป็นตลาดคนมาเก๊าแท้ๆเลยน่ามาเดินมากๆ เดินจากวัดไม่ไกลครับพิกัดแถวๆนี้ 22.202875, 113.545893

PrtScr capture_23

 

Process-5200 Process-5208

หมูกรอบ หมูหัน ร้านนี้อร่อยมากๆ วิธีสั่งก็ใช้วิธีนิ้วชี้เช่นเคยครับได้ทานProcess-5209 Process-5212 Process-5213

จากหน้าวัด เราก็นั่งรถบัสสาย 23 ( นั่งบัสได้ที่สาย 6, 12, 17, 18, 19, 22, 23, 28C ) กลับไปท่าเรือนั่งกลับไปฮ่องกงครับ

รอบนี้เรานั่งของฝั่ง Turbo jet มั่ง ผมว่าดีกว่า Cotai jet นะเรือใหญ่กว่าและที่นั่งก็ดูใหม่กว่าด้วยProcess-5250 Process-5252

กิน กิน

พอข้ามกลับมาฝั่งฮ่องกงแล้วก็ไปทานติมซำ ที่อยากแนะนำเพราะทั้งอร่อยและไม่แพงชื่อว่า Tao Heung Restaurant 

พิกัด : 22.296212,114.173685    , เดินออกจากใต้ดิน Tsim Sha Tsui ทางออก N5 เดินตรงมาพอเจอห้าง K11 ให้เลี้ยวขวาเข้าไปจนสุดซอยเลยครับร้านใหญ่ๆอยู่ทางขวามือPrtScr capture_24บรรยากาศในร้านใหญ่โตเลย

Process-4998

มีเมนูแบบภาพให้ครับไม่ต้องกังวลไป อร่อยทุกเมนูครับ โดยเฉพาะ ฮะเก๋า กับ ที่เป็นคล้ายข้าวเกรียบห่อกุ้ง   ( ร้านนี้เรามากินซ้ำ 2 รอบเชียว )Process-5000 Process-5256 Process-5025

เมนูนี้ครับโคตรอร่อยเลย Process-5003 Process-5018 Process-5020 Process-5261

ค่าเสียหายไม่แพงครับประมาณ 110-120 HKD ต่อสองคน

ช็อป ช็อป

.    วันสุดท้ายแล้วครับก็มาช็อปพวกเครื่องสำอางค์กลับไทยกัน  ร้านหลักก็เป็นร้าน SASA กับร้าน BONJOUR สองร้านนี้ถูกกว่าไปซื้อในสนามบินเยอะครับ HK เป็น Duty free อยู่แล้วเครื่องสำอางค์จะค่อนข้างถูกกว่าที่ขายในไทยพอสมควรเลย ( แต่ละสาขาของมีไม่เท่ากันเดินหาหลายๆร้าน ในย่านจิมซาจุ่ยมีเยอะครับเดินไปนิดๆก็เจอ )Process-5267 Process-5278

ช็อปย่าน Tsim tsa tsui เสร็จแล้วก็นั่งใต้ดินต่อพามาเดินย่าน Cause way bay ย่านนี้เป็นย่านที่ผมชอบมากๆเป็นย่านวัยรุ่น วัยทำงานมาเดินเล่นกัน มีทั้งของแพง และ ของแพงมาก ( ฮ่องกงของจะแพงไปไหน 555 ) แต่น่าเดินครับห้างตรงนี้อย่างเยอะเดินเพลินๆคล้าย ชิบูย่า ของญี่ปุ่นนะProcess-5270 Process-5283 Process-5294

.      6 โมงครึ่งถึงเวลาที่ต้องไปสนามบินแล้ว เรานั่ง MRT ย้อนกลับไปยังสถานี Central ครับแล้วเดินต่อไปยัง Airport Express ราคาบัตรไปสนามบินถ้าซื้อหลายคนจะถูกกว่าครับ ก็จะมีตั๋ว 2 คน ตั๋ว 4 คน เรามาสองคนจะได้ราคา 160 HKD ( จากราคาใบละ 100 )

Process-5298

บรรยากาศในรถไฟไฮโซอลังการมาก นั่งเพียง 24 นาทีเท่านั้นเองถึงสนามบินแล้ว

Process-5303

ถึงสนามบินอย่างรวดเร็ว เดินไปเช็คอินจากนั้นเราก็บินกลับไทยอย่างปลอดภัยและเต็มไปด้วยรอยยิ้มในความทรงจำ 🙂
Process-5050


มาพูดคุยกับชิล มนุษย์เงินเดือนที่ฝันจะไปรอบโลกได้ที่ช่องทางนี้เลย

Facebook : http://www.fb.com/ChillJourney

Instagram : @ChillJourneyTH

tumblr_nkc2ri8hWt1s2sieno1_1280

 

 


Blog แนะนำ : จองที่พักผ่าน Booking.com ยังไงให้ถูกที่สุด ลดมากถึง 20% !!
ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::
Instragram :@ChillJourneyTH
Facebook Page : Chill Journey :: เที่ยวอย่างชิว
Youtube : ChillJourney

Comments

comments