For work : [email protected]

รีวิว ฮิโรชิม่า (Hiroshima) 4 วัน จัดเต็มครบ เก็บทุกซอกมุม 17 สถานที่ !! | Update 2020

  •  
  •  
  •  
  •  

“ฮิโรชิม่า” รีวิวนี้จะพาทุกคนไปสำรวจทุกซอกทุกมุม 4 วัน 17 สถานที่! เอาไปเลือกเองว่าชอบแบบไหนสไตล์ไหนก็ปักหมุดเที่ยวกันให้หนำใจ ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ไปแล้วไปอีกได้เรื่อยๆ เชื่อเลยว่าเพื่อนๆคงรู้ข่าวแล้วล่ะว่านกแอร์ เปิดบินตรง กรุงเทพ-ฮิโรชิม่า และปล่อยโปรแรงราคาตั๋วถูกเวอร์ แต่ถ้ายังมึนงง คิดไม่ออกว่านอกจากเสาโทริอิ สีแดงกลางน้ำ แลนด์มารค์ชื่อดังแล้วมีอะไรอีกที่น่าสนใจ คุ้มค่าให้ไปไหม รีวิวนี้มีคำตอบ พร้อมแล้วมาลุยกัน!

 

ทริปนี้เราออกเดินทางด้วยสายการบิน NOK AIR เที่ยวปฐมฤกษ์เลย บินตรงจากกรุงเทพ(ดอนเมือง) ถึงเมือง ฮิโรชิม่า ใช้เวลาบินประมาณ 5-6 ชั่วโมงนะทุกคน ส่วนเก้าอี้นั่งก็สบายปกติแฮปปี้ดี อาหารการกินแนะนำสั่งล่วงหน้ามาเลยตั้งแต่ตอนจองพร้อมกระเป๋าก็จะคุ้มๆหน่อย สรุปรวมโน้นนี่นั่นแล้วก็ยังถูกมากกกก ตอนนี้มีไฟลท์บินตรงกรุงเทพฯ (ดอนเมือง) – ฮิโรชิม่า 3 เที่ยวบิน/สัปดาห์ วันพุธ ศุกร์ และอาทิตย์ บินเบาๆ ราคาไม่แรง เริ่มต้นเพียง 3,900 บาทเท่านั้นเองคุณ

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://content.nokair.com/th/Booking/Where-we-fly/Flight-Service/Hiroshima.aspx

 

เรานั่งลำนี้มาจ้า

 

อะแล้วฮิโรชิม่ามีอะไรเที่ยวบ้าง จัดไปตามลิสต์นี้ 17 สถานที่แบบจุกจุก ทั้งหมดนี้ชิวไปเที่ยว 4 วันแต่จริงๆเพื่อนๆก็อาจจะจัดเหลือแค่ 2 วันก็ได้นะแล้วเวลาที่เหลือก็เอาไปเที่ยวจังหว่ะใกล้เคียงฮิโรชิม่า ซึ่งมีอีกหลายจังหวัดที่น่าสนใจ

 

01. Hiroshima Peace Memorial Park

 

ก็อย่างที่รู้ว่า Hiroshima คือที่ที่ถูกระเบิดปรมาณู BIG BOY ที่ถล่มเมืองราบเป็นหน้ากลอง หลังผ่านไป 70 กว่าปีตอนนี้ทุกอย่างก็กลับมาปกติ แต่เมืองนี้ไม่เคยลืม จึงจัดตั้งอนุสรณ์สถานสันติภาพฮิโรชิม่าขึ้นมา โดยสำคัญเลยนะจะมี “Atomic Bomb Dome”  ริมแม่น้ำ แม่น้ำโมโตยาสุ (Motoyasu River) อดีตอาคารหลังนี้เคยเป็นหอประชุมของเมืองฮิโรชิม่า และอยู่ใกล้กับจุดทิ้งนิวเคลียร์ แต่อาคารนี้กลับรอด!! ไม่พังลงมาด้วยความโชคดี ในบริเวณนั้นยังมีอนุสรณ์สถานหลายจุด สามารถเดินได้ถึงกันหมด ได้แก่ อนุสรณ์สันติภาพเยาวชน พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิม่า เปลวไฟแห่งสันติภาพ อนุสาวรีย์เคารพผู้เสียชีวิต และยังมีอีกหลายจุดที่อยู่ในสวนสันติภาพ ต่างสร้างเพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตเหตุการณ์ในวันนั้น

ตรงป้ายจะมีข้อมูลบอกนะ แล้วมีภาพด้วยว่าตอนที่ระเบิดลงอะ เมืองทั้งเมืองราบหมด! แต่มีอาคารเนี้ยโครงสร้างดีหรือว่าโชคช่วยก็ไม่รู้ ดันไม่ล้ม! รอดมาให้เราเห็นทุกวันเนี้ย

 

02. อนุสรณ์สันติภาพเยาวชน ตำนานพับนกกะเรียน 1,000 ตัว ของเด็กหญิง ซาดาโกะ ซาซากิ

 

อันนี้แอบเศร้านิดหนึ่ง เล่าเบาๆละกัน เด็กหญิง ซาดาโกะ ซาซากิ เค้าโดนรังสีใช่ป่ะ แล้วที่ญี่ปุ่นมีความเชื่อที่ว่าพับนักกะเรียนครบ 1,000 ตัว จะอธิษฐานขอพรได้ตามที่ปรารถนา ความหวังที่จะหายจากโรคร้าย และกลับมาวิ่งเล่นได้อีกครั้ง ท้ายที่สุดเธอไม่สามารถต่อสู้กับความร้ายแรงของกัมมันตรังสี เธอพับนกกะเรียนได้เพียง 644 ตัว และจากไปอย่างสงบ ในวันที่ 25 ตุลาคม ค.ศ. 1955 ฮืออออ

 

03. พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิม่า (Hiroshima Peace Memorial Museum)

 

มิวเซียมที่บอกเล่าเหตุการณ์ในวันนั้น  ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ของผู้เสียชีวิต ถูกนำมาจัดแสดง รวมถึงนาฬิกาหลายเรือนที่หยุดเดิน เวลา 8:15 น คือเวลาที่ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ ภายในมิวเซียมมีการจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับระเบิดนิวเคลียร์ ภาพเหตุการณ์ รวมถึงผลกระทบต่างๆ ที่ชาวเมืองต้องเผชิญกับโรคร้ายจากสารกัมมันตรังสี โอ้ยยยยยย ดูแล้วคือเศร้ามาก ทำไมมนุษย์ถึงได้ทำอะไรแบบนี้ใส่กัน เอาตรงๆชิวอยู่แป๊ปเดียวแล้วออกเลย ยิ่งดูยิ่งเศร้าอะ คือใครชอบแนวนี้เราว่ามิวเซียมนี้ทำดีมาก และคุณจะอินมาก แต่ถ้าใครไม่ชอบอะไรเครียดๆก็ไม่แนะนำให้เข้านะ ไปหากาแฟกินดีกว่า ป่ะไปกัน

 

04. ร้านกาแฟ Kiki Coffee

 

ใกล้กันกับ พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิม่า เดินประมาณ 5 นาที ระหว่างเพื่อนเรากำลังชมเราก็หนีมากินกาแฟดีกว่า ร้านนี้ขอบอกว่าเด็ดมากจ้า เป็นร้านเล็กๆที่ตบแต่งแบบมินิมอลสไตล์ญี่ปุ่นเน้อะ เจ้าของร้านทำกาแฟเองทุกแก้วเลย กาแฟดีแบบกินแล้ว made my day ส่วนร้านก็สวย แจ่ม! พิกัดหาใน google map ได้เลย

ผมสั่งคาปูชิโน่มาถ่ายรูป เฮ้ย!สั่งมากิน  คือดีมากเลย ทุกอย่าง Perfect ถูกต้อง สัดส่วนใช่ อุณหภูมิใช่ คือดีย์ !!

 

05. Miyajima Island

 

เอาจริงๆคือเชื่อเลยว่าคนจะมาฮิโรชิม่า ร้อยละร้อยก็คือจะตั้งใจมา เกาะมิยาจิม่า ที่นี่เป็นเกาะที่อยู่ใกล้กับเมืองฮิโรชิม่า เราสามารถนั่งเรือเฟอรี่ข้ามเกาะได้ใกล้มากใช้เวลาประมาณ 15 นาทีก็ถึง ไฮไลท์บนเกาะที่ดังมากกกกกกกกกกแบบดึงดูดให้คนทั่วโลกมาก็คือ เสาโทริอิ สีแดงกลางน้ำ และ ศาลเจ้าอิตสึกุชิม่า สร้างขึ้นเพื่อสักการะเทพธิดาแห่งท้องทะเล นอกจากศาลเจ้าบนเกาะมิยาจิม่า ที่เที่ยวบนเกาะยังมีอีกอีกหลายจุด แต่ละจุดสามารถเดินเที่ยวได้อยู่ใกล้กันหมด

 

หมายเหตุ : ตอนนี้เสาโทริอิ ซ่อมอยู่นะ… กำหนดการคร่าวๆคือปลายปี 2020 เด้อ

ทันทีที่เรือจอดเทียบท่า เดินออกมานิดหนึ่งก็เจอ “กวาง” น้องกวางเต็มไปหมดเลยยยยยยย เราสามารถเข้าไปเล่นกับน้องได้นะ น้องกวางที่นี่ไม่ร้ายอย่างเมืองอื่น  (อย่างน้อยตัวที่เราเล่นด้วยก็เชื่องมาก)

06. ถนนช้อปปิ้งโอโมเทะซันโด (Omotesando Shopping Street)

 

ถนนช้อปปิ้งบนเกาะ เป็นถนนที่รวมของกินขึ้นชื่อของเกาะ รวมทั้งร้านกาแฟ คาเฟ่ ของฝากต่างๆนาๆ รวมทั้ง หอยนางรม อาหารขึ้นชื่อของเกาะนี้ก็มีปิ้งกันสองข้างทางที่เราเดินนั่นแหละ แล้วคือเวลาที่เดินไปยังสถานที่สำคัญในเกาะทั้งหลายทั้งปวงอะ ก็ต้องเดินผ่านถนนเส้นนี้ ดังนั้นรับรองเลยว่าทุกคนต้องเสียตัง 555

อันนี้อร่อยยยยย เป็น Coffee jelly แล้วก็ท้อปด้วย softcream หูยยยย อร่อยมาก แนะนำให้สั่งงง

07. หอยนางรม

 

อะทางเกาะมิยาจิมา เค้าเคลมว่า “ที่นี่คือหอยนางรมที่อร่อยสุดในญี่ปุ่น” เอาจริงๆก็ไม่รู้ว่าอร่อยสุดในญี่ปุ่นจริงไม๊ แต่สำหรับเรามันคือหอยนางรมที่อร่อยที่สุดเท่าที่เคยกินมา คือมันดีมากกกกกกกกก มากกกกกกกกก แต่ที่นี่เค้าไม่ค่อยกินสดแบบบ้านเรานะ เค้ามักเอาไปย่างพอประมาณ แต่คุณณณณ มันอร่อยจริงวะ  ผมกินไป 6 ตัวได้ ตัวอย่างใหญ่เนื้อแน่นเด้งสดหวาน โอ้ย ไปเหอะ ถ้าขอเหตุผลเดียวที่คุณต้องมาฮิโรชิม่า ก็คือต้องไปกินหอยนางรมที่นี่ คือดีแบบดี!!

08. ยอดเขามิเซ็น (Mount Misen) 

 

ญี่ปุ่นนี้ก็คือนางจัดอันดับเก่งงงงงง วิวโน้นนี่นั้นโน้นก็เอามาจัดอันดับแข่งกันงี้  และที่เกาะมิยาจิมา ก็คือมี “วิวทะเลสวยติด 1 ใน 3 ของประเทศญี่ปุ่น” อะก็ไปดูกันวิธีการไปก็ไม่ง่าย เฮ้ยเดียว! ไม่ยากเย็นนัก สามารถนั่ง shuttle bus จากตรงถนนคนเดินมาได้ จากนั้นขึ้นกระเช้าไปสุดสายที่ Shishiiwa ด้านเป็นเราจะเห็นวิวแบบ 360 องศา และเกาะเล็ก เกาะน้อยที่อยู่ใกล้ๆ รวมถึงเมืองฮิโรชิม่าด้วย ก็สวยไหมล่ะ ก็ตัดสินกันเองเด้อ

เอาจริงๆแบบไม่อวยไรมาก มองด้วยตาเปล่าที่ชิวเห็นก็ไม่ได้รู้สึกว้าวอะไรมาก แต่มันถ่ายรูปขึ้น !!


09. เสาโทริอิ สีแดงกลางน้ำ และ ศาลเจ้าอิตสึกุชิม่า

“ศาลเจ้าอิสึกุชิมะ” เป็นศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ตั้งอยู่บนเกาะมิยาจิม่า สร้างคร่อมทั้งบนบกและทะเล ช่วงที่น้ำลดเราสามารถเดินไปชมศาลเจ้าได้แบบใกล้ชิด แต่ถ้าเป็นช่วงน้ำขึ้นเราจะเห็นศาลเจ้า และเสาโทริอิลอยเหนือน้ำทะเลสวยงาม ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมเมื่อปี ค.ศ. 1996 และเป็นสมบัติประจำชาติอีกด้วย

อันนี้ไม่ใช่เสาโทโอริ ชื่อดังหรอกนะ (เพราะตอนที่เราไปมันซ่อมไง) แต่เจ้าหน้าที่บนเกาะแนะนำมา มีอีกเสาหนึ่งที่ตั้งอยู่ริมทะเลเหมือนกันไปถ่ายได้ อันนี้ถ้าหันหน้าเข้าท่าเรือจะอยู่ทางขวานะ ไปนิดเดียวก็เจอ

จองที่พักใน ฮิโรชิม่า ( Hiroshima ) ในราคาลด 10-20%

Booking.com : https://www.booking.com/city/jp/hiroshima.th.html

Agoda : https://www.agoda.com/th-th/city/hiroshima-jp.html

Expedia : https://www.expedia.co.th/Hiroshima-Hotels.d6128225.Travel-Guide-Hotels

10. Megahira Ski Resort

 

ฮิโรชิม่าก็มีหิมะ!! เดินทางออกนอกเมืองประมาณ 1 ชั่วโมงก็จะถึง Megahira Ski Resort ที่นี่ก็เป็นจุดเล่นสกีที่คนญี่ปุ่นมาเล่นเยอะพอตัว คาดว่าน่าจะเป็นคนละแวกนี้แหละ ที่นี่แม้จะเป็นสกีรีสอร์ทขนาดเล็กแต่ก็ครบครันนะ มีที่ให้เช่าอุปกรณ์ หรือถ้าใครจะเรียนก็สามารถเรียนจริงจังได้มีสอน ถ้าใครอยากสัมผัสหิมะแต่เล่นสกีไม่เป็นก็ไปโซนเด็กได้ มีกระดานลื่นให้เช่า เราก็ไปเล่นกระดานนั่นแหละ เพราะเล่นสกีไม่เป็น 555

11. Hiroshima Castle

 

ปราสาทฮโรชิม่า ไกด์บอกว่าที่นี่จะแตกต่างกับปราสาทอื่นในญีปุ่นคือในอดีตบริเวณปราสาทเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนค้าขาย ซึ่งจะแตกต่างจากปราสาทอื่นที่เป็นจุดยุทศาสตร์ในการทำสงคราม เลยค่อนข้างสมบูรณ์กว่า แล้วถามว่าโหหหหห สมบูรณ์ขนาดนี้เลยเหรอ เปล่า …. ก็ตั้งแต่โดนระเบิดไปรอบโน้นไงพังไปรอบแล้ว อันนี้บูรณะขึ้นมาใหม่นะไม่ได้สมบูรณ์มาตั้งแต่ยุคโบราณเน้อ  ในพิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดงบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของฮิโรชิม่า ส่วนรอบนอกปราสาทจะเป็นคูน้ำล้อมรอบพร้อมกับปลาคราฟที่ว่าย

ด้านในห้ามถ่ายรูป แต่ถ้าขึ้นไปชั้นบนสุดก็จะเห็นวิวฮิโรชิม่าแบบ 360 องศาได้เลย ตัวอย่างก็ประมาณในภาพนี้จ้า

 

12. Orizuru Tower

 

Orizuru Tower ตึกสูงที่อยู่ใกล้กับโดมปรมาณู เป็นตึกใหม่ที่เพิ่งสร้างขึ้นมา ตอนนี้ก็นับว่าฮอตฮิตพอตัว เป็นจุดชมวิวมุมสูงของเมืองฮิโรชิม่า ชั้น 13 ดาดฟ้าของตึกเป็นจุดชมวิว สามารถเห็นบรรยากาศเมืองฮิโรชิม่า และเกาะมิยาจิม่าได้เลยนะ รวมทั้ง! มีจุดที่เป็นเหมือน IG SPOT (เหรอ) ก็คือโดมใสให้คนที่สั่งกาแฟสั่งน้ำมานั่งเล่นชมวิวเมืองแบบไม่หนาวได้ เก๋ไปอีกกกกกกกกก

13. Hondori Shopping Street

 

ย่านช้อปปิ้งของเมืองฮิโรชิม่าที่บอกเลยว่าช็อปมันส์ไม่แพ้เมืองใหญ่แน่นอน ห้างดัง ร้านดัง ที่คนไทยคุ้นหูคุ้นตาคือมีครบ !! ดองกี้ ABC MART หรือ ร้านขายยายอดฮิตก็มีครบ ทั้งคุณผู้ชายและคุณผู้หญิงขาช็อปก็ต้องได้ของกลับบ้านกันทั้งนั้นแหละ แล้วคือตอนที่เราไปมาอะ ( เดือน ธค. ) โอ้โหเสื้อผ้าลดเยอะมากจ้า ทั้ง Uniqlo , H&M , GU อะไรพวกเนี้ยคือลดแบบลด 70-80% ถูกมากกกก! แบบอีกนิดก็แทบจะแจกฟรีแล้ว นี่กวาดมาเป็นสิบตัวอะ

 

14. ร้านกาแฟ Obscura

 

ไม่ไกลจากย่านนั้นไปเดินตามหาร้านกาแฟกินกับน้องจากทีม Go!Graph เพราะติดกาแฟกันทั้งคู่ เดินตาม google map ไปจนถึงร้าน Obscura ร้านนี้เป็น Coffee Roasters แถมมี Specialty Coffee มีเมล็ดให้ลองเยอะ บรรยากาศในร้านคนญี่ปุ่นเยอะมาก ร้านสวย มีกาแฟให้ลองจากหลายแห่ง แต่…….. ไม่เด็ดอย่างที่คิดแหละทุกคน คือมันก็ถือว่าอร่อยระดับหนึ่ง แต่คือคาดหวังไง คาดหวังว่าโอ้โห เป็น Roastery แล้วอะมันจะต้องดีแบบพิเศษดีแบบดีมากแล้วป่ะ  แต่นี่เฉยมากกกกกกก คือก็ดีกว่ากาแฟแมสนิดเดียว  สรุปว่ากินได้แต่ไม่เลิศ

15. GRAM

 

เดินช็อปปิ้งในถนน Hondori จนเหนื่อยละก็มาแวะกินแพนเค้กเด้งดึ๋งเจ้าดังหน่อย ขอบอกว่าอยู่ๆจะไปกินเลยไม่ได้นาจา ร้านเค้าเปิดเป็นรอบรอบ! แต่ละรอบก็จะมี puffy pancake แค่แบบเดียวงี้ คือตอนแรกชิวอยากกินตัว puffy pancake classic แต่พอไปแล้วเจอแต่แบบ Premium ที่ไม่ต้องรอคิวก็เลยอะ กินตัวใหม่ของทางร้านก็ได้

อันนี้คือแบบ Premium ที่มีแค่ช่วงที่ไปอะนะ มันก็คือแพนเค้กเด้งๆแบบเดิมนั่นแหละแต่ยัดไส้เพิ่ม มีช็อคโกแลต มีครีม ไรเงี้ย ก็คือยังดีงามสมชื่อ Gram อยู่นะ อร่อยฟิน แต่เลี่ยนเวอร์ ขนาดไปสองคนกินจานเดียวยังเลี่ยนเลยคุณ นมเนยเค้าจัดเต็มจริง

 

16. Okonomiyaki Building

Okonomiyaki หรือที่เรียกว่า พิซซ่าญี่ปุ่น  ที่ฮิโรชิม่าจะไม่เหมือนกับที่โอซาก้านะ คือไม่เหมือนแบบไม่เหมือนเลยยยยยยยยยยยยยยยย  แบบของโอซาก้าคือเค้าจะผสมทุกอย่างแล้วเทลงไปใช่ไหม แต่ของฮิโรชิม่าจะใส่ทุกอย่างเป็นชั้นๆ มีทั้ง แป้งสาลี กะหล่ำ ไข่ เส้นหมี่ ผักชี ทะเล เบคอน ไก่ โอ้ยเครื่องเยอะมาก และชิ้นใหญ่มากกกกกกก มากแบบผู้ชายกินจุอย่างชิวก็กินไม่หมดอะ!

ส่วนร้านที่เราไปกินกันอยู่ในตึก Okonomimura ใกล้กับห้าง Parco ตรงย่านช้อปปิ้ง Hondori ขึ้นลิฟต์ไปบนตึกชั้น 2 – 4 จะเป็นร้าน Okonomiyaki ทั้งหมดเลย ถือเป็นไฮไลท์ที่ห้ามพลาดเลยนะเมื่อมาฮิโรชิม่า มีหอยนางรม กับ พิซซ่านี่แหละที่ต้องกิน!  ( ร้านที่เรากินอยู่ชั้น 4 เดินไปทางซ้ายสุด หน้าตาคนขายเหมือนในรูป )

 

17. Grand Prince Hotel Hiroshima

 

ทริปนี้เรานอนที่โรงแรม Grand Prince Hotel Hiroshima โรงแรม 4 ดาวริมอ่าว วิวดี ออนเซ็นเลิศ คือดีมากแบบไม่รู้จะติอะไร  มีข้อเสียคือออกนอกเมืองมาสักหน่อย ประมาณ 25-30 นาทีกว่าจะถึงตรงตัวเมือง ถ้าใครอยากช็อปปิ้งแหลกก็อาจจะไม่เหมาะนัก แต่ถ้าใครอยากได้โรงแรมเลิศๆราคาโอเค มีออนเซ็น ชิวก็แนะนำที่โรงแรมนี้นะ

จองที่พัก Grand Prince Hotel Hiroshima

ใน ฮิโรชิม่า ( Hiroshima ) ในราคาลด 10-20%

Booking.com : https://www.booking.com/city/jp/hiroshima.th.html

Agoda : https://www.agoda.com/th-th/city/hiroshima-jp.html

Expedia : https://www.expedia.co.th/Hiroshima-Hotels.d6128225.Travel-Guide-Hotels

 

 

และนี่คือ 4 วัน 17 สถานที่ที่ชิวได้ไปมา ในฮิโรชิม่า เอาจริงๆตอนแรกเราก็คิดเหมือนทุกคนแหละว่าฮิโรชิม่า มันมีอะไรนอกจากเสาแดง? แต่พอได้ไปสัมผัสแล้วถือว่าเป็นเมืองที่ครบมาก มีทุกสิ่งอย่างของญี่ปุ่น ถ้าใครเที่ยวเมืองหลักจนครบแล้วก็เชียร์มากให้ลองไปเที่ยวฮิโรชิม่าดูนะ

 

NokAir Direct flight Don mueang — Hiroshima

ตอนนี้มีไฟลท์บินตรงกรุงเทพฯ (ดอนเมือง) – ฮิโรชิม่า 3 เที่ยวบิน/สัปดาห์ วันพุธ ศุกร์ และอาทิตย์ บินเบาๆ ราคาไม่แรง เริ่มต้นเพียง 3,900 บาท

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://content.nokair.com/th/Booking/Where-we-fly/Flight-Service/Hiroshima.aspx

Blog แนะนำเคล็ดลับการจองที่พัก อ่านเถอะจะได้ไม่พลาดอีก!


ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::

Instragram:@ChillJourneyTH
Facebook :Chill Journey :: เที่ยวอย่างชิว
Youtube :ChillJourney
The following two tabs change content below.