For work : [email protected]

8 ยาสามัญประจำนักเดินทางที่ Chill Journey ไม่พลาดพกไปทุกทริป

Med_cover2
 •  
 •  
 •  
 •  

.       หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่าการซื้อยาในต่างประเทศ หรือ แม้แต่เราเที่ยวในประเทศที่ๆไม่ได้มีร้านขายยา มันยากลำบากแค่ไหนกว่าจะซื้อยาที่ต้องการได้ (ประเทศพัฒนาแล้วส่วนใหญ่ไปซื้อยาเองแบบไม่มีใบสั่งจากแพทย์แบบบ้านเราไม่ได้นะครับ ) ป่วยยังไงบางทีก็อธิบายอาการไม่ได้ แถมยาชื่ออะไรก็บอกไม่ถูกอีก !!

.        เที่ยวแบบป่วยๆก็คงหมดสนุก ด้วยเราไม่มีทางรู้เลยว่าเราจะป่วยหรือไม่?  ตอนก่อนออกเดินทางยังแข็งแรงอยู่เลยแต่พอเจอสภาพอากาศเดียวร้อนเดียวหนาวเดียวฝนตก ทานอาหารแปลกๆคุณอาจจะป่วยก็ได้ ผมถือคติ “กันไว้ดีกว่าแก้”  ผมสรุปมาให้คร่าวๆนะครับว่าผมพกอะไรบ้างให้พอเป็นแนวทางนะ เพราะแต่ละคนมีอาการ มีโรคประจำตัวต่างกัน ยาพวกนี้ก็ยาสามัญหาได้ตามร้านขายยาครับ

 

มาดูยากันนะครับ ผมกำลังไป Norway-Iceland วันนี้ก็เลยไปซื้อยาที่จะเอาไปเที่ยวด้วยมาครบเซ็ตเลยมี 8 อย่างดังนี้ครับ

 1. ลดไข้ บรรเทาปวด
 2. ยาป้องกันและรักษาอาการท้องเสีย
 3. ยาแก้แพ้ ( อาหาร/ผื่นคัน )
 4. ยาแก้แพ้อากาศ
 5. ยาแก้เมารถ/เรือ/เครื่อง
 6. ยาแก้ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน
 7. ยาทาแก้ปวดเมื่อย
 8. พลาสเตอร์ยา_MG_0090

1. ลดไข้ บรรเทาปวด

.    ยา Paracetamol ไม่ต้องพูดอะไรมาก ยาสามัญเป็นยาพื้นๆทั่วไป แก้ปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้ โดยทั่วไปรับประทานทุกๆ 4-6 ชั่วโมง

_MG_0075

2. ยาป้องกันอาการท้องเสีย

.      ยา Bioflor นี้ช่วยทั้งป้องกันอาการท้องเสีย ยาตัวนี้เป็นโปรไบโอติกชนิดยีสต์ที่มีความต่างจากอาหารเสริมที่เป็นโปรไบโอติกแบคทีเรีย สามารถทานล่วงหน้าเพื่อป้องกันได้ หาซื้อได้ตามร้านขายยาชั้นนำ พวกร้าน Boots ก็มีขาย หรือร้านขายยาแถวหน้าโรงพยาบาล ก็มีหมดครับ

.      วิธีการทานยา Bioflor จะแปลกหน่อยคือเราทานเพื่อป้องกัน ดังนั้นให้ทานก่อนเดินทาง 5 วันให้ทาน เช้า-เย็น มื้อละ 1 เม็ด และทานต่อเนื่องในระหว่างช่วงเดินทาง ก็จะช่วยพกไว้อุ่นใจครับ แต่ถ้าท้องเสียเพราะเจอเชื้อแรงๆ เข้าไป เช่น เป็นไข้สูง ถ่ายเป็นมูกเลือด ก็ต้องกินยาฆ่าเชื้อเพิ่มแล้วหล่ะครับ

_MG_0092

3. ยาแก้แพ้(อาหาร/ผื่น)

.     อันนี้สำคัญมากนะผมแพ้อาหารทะเล(บางชนิด) คือบางทีก็มีอาการ หรือเราไม่มีทางรู้เลยครับว่าเราจะแพ้อะไรเพิ่มอีก  ยานี้ผมพกติดกระเป๋ากล้องเอาไปด้วยตลอดเวลาเลยครับต้องพร้อมหยิบทานเสมอ
_MG_0076

4. ยาแก้แพ้อากาศ

.     ผมมีโรคประจำเป็นภูมิแพ้อากาศ บางทีเจออากาศเปลี่ยนเร็วๆแล้วจะมีอาการน้ำมูกไหล คัดจมูก เป็นไวกว่าชาวบ้านก็เลยพกไปด้วยครับ

5 .ยาแก้เมารถ/เรือ/เครื่อง

.  อันนี้มาตรฐานนะครับ เมาไม่เมาผมพกไว้ก่อน

6. ยาแก้ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน

.   ทานเมื่อมีอาหารอาเจียนหนักมากๆจริงๆ เช่น อาหารเป็นพิษ
_MG_0077

7. ยาทาแก้ปวดเมื่อย

เดินเที่ยวเยอะๆวันหลังๆก็มีล้า ผมมักเอาเท้าแช่น้ำอุ่นให้พอสบาย แล้วทายากลุ่มแก้ปวดเมื่อยก่อนนอน ตื่นมาจะสบายขึ้นเยอะเลยครับ

_MG_00958. พลาสเตอร์ยา

.    สุดท้ายนี้เรียกว่ายาหรือเปล่า… ผมนับรวมไปด้วยแล้วกัน มันสารพัดประโยชน์มาก เอาไว้แปะเวลาบาดเจ็บ รองเท้ากัด ทำได้หลายสิ่ง พกไปเถอะ

คำเตือน ขึ้นชื่อว่า “ยา” มันมีทั้งคุณและโทษถ้าให้ดีปรึกษาแพทย์ก่อนนะ ว่าใครแพ้อะไรไหม ควรทานไรเพิ่ม แต่ยาพวกนี้ถือว่าเป็นยาที่เราหาซื้อได้ตามร้านยาโดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ครับ

_MG_0079

ครบแล้วนะครับ 8 ยาที่ผมพกประจำ ขอจบบล็อกแค่นี้สั้นๆเนื้อๆเน้นๆเลย

เพราะโลกมันกว้าง มัวแต่กลัวก็คงไม่ได้ออกไปไหน

แค่เตรียมตัวให้พร้อมแล้วออกไปลุยกันเถอะครับ !_MG_0101

Blog แนะนำเคล็ดลับการจองที่พัก อ่านเถอะจะได้ไม่พลาดอีก!


ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::

Instragram:@ChillJourneyTH
Facebook :Chill Journey :: เที่ยวอย่างชิว
Youtube :ChillJourney
The following two tabs change content below.