รีวิวงานการประชุมเพื่อแนะนำวัฒนธรรมการกินและการประชุมหารือทางการค้า 2018 อร่อย สนุก งดงามที่ฟุกุอิ

  •  
  •  
  •  
  •  

อาหารญี่ปุ่นใครก็ชอบ! ขอเปิดแกนวาร์ปพาทุกคนเหมือนบินไปญี่ปุ่นไปชิมอาหารและของดีของจังหวัด Fukui ( อ่านว่า ฟุกุอิ ) เมืองที่พูดไปคนไทยอาจจะไม่คุ้นหูแต่ของดีของเด็ดของเค้ารับรองได้ว่าต้องเคยสัมผัสกันมาบ้าง เพราะร้านดังร้านเด็ดของญี่ปุ่นมักเลือกใช้ของดีจากจังหวัดนี้ โดยเฉพาะ 3 ทหารเสือ ข้าว | ปู | โซบะ

 

Fukui อ่านแบบไทยว่า ฟุกุอิ  เป็นเมืองริมทะเลที่อยู่ทางตอนกลางของประเทศ  เป็นเมือง Unseen สำหรับคนไทยก็ว่าได้เพราะน้อยคนนักที่จะได้เยือน แต่ขอบอกว่าแหล่งท่องเที่ยวเค้าก็สวยไม่แพ้ที่ใดเลยล่ะ !  จริงๆรีวิวในเน็ตของคนไทยก็พอมีนะลองหาอ่านดูแแล้วจะ อู้หูวววววว !

 

แต่ทีเด็ดที่มากกว่าของเค้าคือ “อาหาร” ที่เลื่องชื่อไปทั่วทั้งญี่ปุ่น เราว่าทุกคนที่เคยไปญี่ปุ่นก็คงได้ลิ้มรสอาหารจากจังหวัดนี้กันมาบ้างแล้วโดยไม่รู้ตัว เป็นความโชคดีเราได้รับเกียรติให้ไปร่วมงานชิมอาหารของจังหวัดฟุกุอิ ที่เค้าขนสินค้าและอาหารของดีของจังหวัดบินข้ามน้ำข้ามทะเลมา จัดให้เราชิมที่กรุงเทพ เมื่อวันที่  14 พย. 2561 เราก็เลยได้ชมได้ชิมอาหารดีๆมาเล่าให้เพื่อนๆฟังกัน

อย่างแรกที่ต้องพูดถึงพระเอกของงานเลยคือ “ปู” ที่ขอบอกว่าสุดมากกกกกกกกก ปูจากที่นี่คือดังมากและดีมากจริงๆ เค้าขนเชฟมาทำปูให้ดูกันสดๆเลย เนื้อนี่แน่น หวานมาก อร่อยโดยไม่ต้องปรุงอะไรเลย

ถ้าใครสนใจอยากทาน สามารถไปทานเมนูปูเอจิเซ็นได้ที่ร้าน “Kitaohji Bangkok”
ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 3 มกราคม 2019
เว็บไซต์ :: https://www.kitaohji.co.jp/lp/thai/

 

โซบะ : ขอออกตัวก่อนว่าเป็นคนไม่ชอบทานโซบะเลยยยยย ชอบกินแต่ราเมน แต่ร้านนี้ทำให้เราเปลี่ยนใจหันกลับมามองใหม่ เพราะมันอร่อยจริงๆ เส้นเหนียวหนึบกำลังดีมาก เอจิเซนโซบะ เค้าบอกว่าเป็นเส้นโซบะสดที่มียอดขายอันดับหนึ่งในญี่ปุ่นเลยนะ!

ต่อด้วย “ข้าว” จากจังหวัดฟุกุอิ ที่ได้รับรางวัลติด Top rank ข้าวชั้นดีของญี่ปุ่น จากที่เราได้ลองต้องบอกว่ามันอร่อยมากกกกกก หอมมาก หนึบกำลังดี จากที่ฟังเค้าบอกว่ามีขายที่ไทยแล้วด้วยนะ ลองไปหามาลองกันได้

Salmon จากเมืองนี้ก็ดีไม่แพ้กัน รสชาติดีทีเดียว

ต่อด้วยมะเขือเทศ ที่ใช่เลย หอมหวานมาก ทีเด็ดเลยต้องวุ้นมะเขือเทศ หวานเปรี้ยวกำลังดี เลิศสุดดดด!

อันนี้คือ Spicy Yuzu sauce แปลตรงตัวคือเค้าเอาผิวส้มยูสุมาทำเป็นซอส เอาไว้ทานกับหลายๆอย่าง เช่น ปลาดิบ เทมปุระ ข้าว อะไรทำนองเนี้ยก็ถือว่ารสชาติดีมากๆเลยนะ เราได้ลองทานคู่กับ Scallop รสออกเปรี้ยว หอม เค็ม เผ็ด เข้ากันดีทีเดียว

อีกหนึ่ง Product ที่อเมซิ่งสำหรับเรามากคือข้าวปั้นสำเร็จรูป!  เพียงแค่แกะห่อแล้วเอาไปต้มในน้ำร้อน 10 นาทีก็ได้ทานซูชิแบบเลิศๆทันที

อันนี้ถือเป็น Highly recommend จากเราเลย เป็นโมจิที่ไส้ด้านในเป็นเนื้อครีม  โอ้โหหหหหห ไส้ชาเขียวคือดีย์มากกกกกกก ร้านชื่อ ARATAMA ใครไปที่โน้นอย่าลืมซื้อมาทานกันเน้อ อร่อยจริงๆ

ข้างกันเป็น ชีสเค๊กที่ทำจากถั่วเหลือง  รสชาติดีใช้ได้เลยเหมาะสำหรับคนไม่ทานนมเน้อะ แต่ส่วนตัวเราชอบแบบที่ทำจากนมวัวมากกว่าอะ

อันนี้คือ Highly recommend  อีกหนึ่งอย่าง!! มันคือที่ทำซุปสำเร็จรูปเหมือน Tea bag อะแค่ฉีกซองเอาไปต้มน้ำสักพักก็ได้น้ำซุปรสชาติเลิศๆออกมาทานเลย มันอร่อยมากกกกกกกกกก อร่อยจนเราเดินวนกลับมาถามเค้าว่ามีขายที่ไหนอะ มีขายที่ไทยไหม (ตอนนี้ยังไม่มีนะ)  แต่ถ้าไปญี่ปุ่นสามารถซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตชั้นนำเลย มีขายทั่วประเทศตามเมืองใหญ่ๆนะ

อะ อะ สำหรับสายดื่ม เค้าก็มีโรงผลิตเน้อชื่อว่า Koshinoiso Brewing ก็ลองไปลองชิมกันได้

ก็จบไปแล้วกันอาหารมากมายที่ขนมา ยังมีต่อกับสินค้าเรียกได้ว่าเป็น OTOP ของจังหวัดฟุกุอิละมั้ง แต่ละอันคืองานดีงานพรีเมี่ยมญี่ปุ่นอยากได้กลับบ้านทั้งนั้น ร้าน Tsuchinao Shikki นี้เค้าเด่นพวกเครื่องเคลือบ(Lacquer) ไม่ว่าจะเป็นเคสมือถือ แก้วน้ำ ถ้วย ชาม ต่างๆคือสวยเรียบหรู

ร้านถัดมาคือ  「Nakano」ก็จะเน้นของใช้จำพวกถ้วยชา อุปกรณ์ใส่ชา รวมทั้งกล่อง สินค้าดูดีมีสไตล์ เจ้าของบอกว่าเค้าทำ handmade ทุกใบนะจ้ะ ถ้าอยากได้อะไรแบบไหนก็สั่งเค้าได้เช่นกัน

ถัดมาคือร้าน 「Yamada Sadauemon Shikki」อันนี้ก็จะขายแนวแก้ว ชาม สีสันสวยงาม ดีเทลดี แบบในภาพนะ

ต่อด้วยร้านที่เค้าเคลมว่าเป็นร้านมีดอันหนึ่งของญี่ปุ่นชื่อว่า Kato Knife Manufacturing / Style-K  เค้าว่าดีเราก็ว่าดี…ไม่รู้จะเทสยังไง ฮาฮ่า

ท้ายนี้ชิวก็ต้องขอบคุณทางจังหวัด Fukui มากที่เชิญชิวไปร่วมงานได้รู้จักจังหวัดนี้มากขึ้น ได้ลิ้มรสอาหารชั้นเลิศที่อร่อยจนทุกวันนี้ก็ยังนึกถึง ถ้ามีโอกาสครั้งหน้าได้ไปญี่ปุ่นอีกก็จะพยายามหาโอกาสไปท่องเที่ยวจังหวัดนี้ให้ได้เลยครับ อย่างน้อยไปกิน กิน และ กินก็คงคุ้มแล้ว!


ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::
Instragram :@ChillJourneyTH
Facebook Page : Chill Journey

Comments

comments