ฝันอยากไปยุโรป ฝัน ฝัน ฝัน แล้วเมื่อไหรจะเริ่มลงมือทำ?

CoverEU
  •  
  •  
  •  
  •  

ฝันอยากไปยุโรป ฝัน ฝัน ฝัน แล้วเมื่อไหรจะเริ่มลงมือทำ?

CoverEU

เดียว! อย่าเพิ่งหมดหวังน้อยเนื้อต่ำใจฉันเงินเดือนน้อย เกิดมาคงไม่มีวาสนา ผมเชื่อว่าคน 99.99% ต้องคิดว่าชาตินี้ชั้นคงไม่มีปัญญาไปหรอก ยุโรปหน่ะ! โดยเฉพาะประเทศที่สวยแต่แพงสุดขั้วแบบ สวิสเซอร์แลนด์ อิตาลี่ ฝรั่งเศส

ก่อนอื่นผมขอถามก่อนว่าคุณอยากไปไหมครับ? มันใช่ฝันคุณไหมหล่ะครับ?  ..   ถ้าคำตอบของคุณคือ “ใช่”

งั้นคุณจะยอมตัดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็นวันละ 100 บาท เช่น กาแฟสด ซื้อของจุ๊กจิ๊กตลาดนัด ฮันนี่โทส กินเหล้า บุหรี่ เที่ยวผับ เพื่อไปยุโรปจะได้ไหมครับ?

ถ้าคุณตัดไม่ได้ก็น้อยเหนือต่ำใจกับโชคชะตาต่อไป หลอกตัวเองแล้วปิดโพสนี้ไปได้เลยครับ  แต่ถ้าคิดว่าตัดได้…ผมจะสอนวิธีเก็บเงินให้ครับ เค้าเรียกว่า “สมการเศรษฐี”  วิชานี้ผมได้เรียนมาจากเสี้ยวหนึ่งในวิชาการเงินที่ผมเรียนในปริญญาโทครับ   สมการเศรษฐีเนี้ยเค้าบอกว่า ” รายได้ – เงินออม = รายจ่าย “ สรุปง่ายๆก็คือ ออมก่อน แล้วเหลือจากการออมแล้วค่อยใช้  เพราะถ้าคุณคิดว่า “ใช้ก่อนเหลือค่อยออม” ผมการันตีได้เลยคุณจะไม่มีเงินออม ซึ่งผมเคยลองมาแล้ว….ใช้เกลี้ยงครับ

วิธีที่ได้ผลที่สุด

สำหรับชิลคือการหักบัญชีไปเลยครับ เงินเดือนเข้าเท่าไหรพอต้นเดือน ก็ให้หักออกไปในบัญชีเงินเก็บหรือเงินลงทุนของเราทันทีเลย พอเช็คยอดกดดูแล้วเหลือเงินใช้ได้เท่าไหรค่อยเอามาใช้บริหารเงินตรงนั้นให้พอ เราจะไม่เข้าไปยุ่งกับเงินเก็บก้อนนั้นอย่างเด็ดขาด

การทำแบบนี้มันดียังไงหล่ะ มันจะทำให้ไปยุโรปได้จริงๆหรือ?

ลองคิดดูครับ ถ้าตัดเงินไปซื้อกองทุน จากค่าใช้จ่ายไร้สาระวันละ 100 บาท ก็คือเดือนละ 3,000 บาท พอครบ 2 ปีคุณจะมีเงินรวมผลตอบแทน ประมาณ 75,000

ซึ่งประกอบด้วยเงิน 3,000 x 24 เดือน = 72,000 และมา ผลตอบแทนจากกองทุน 3-10% ต่อปีคิดกลมๆไปแล้วกัน 3,000 บาท จึงรวมเป็น 75,000

เงินจำนวนนี้สามารถพาคุณไปยุโรปได้ 1-2 อาทิตย์ครับ ลองทำดูนับแต่ต้นปีนะครับแล้วคุณจะไม่เชื่อตัวเองว่าตัวเองจะมีเงินเก็บก้อนใหญ่ขนาดนี้ได้อย่างไร อ้อ เสริมอีกนิด…จริงๆแล้วควรจะแบ่งอีก 3,000 เอาไว้ลงทุนเพื่ออนาคตในเรื่องอื่นด้วยนะครับใช้วิถีหักไปเลยเช่นกัน  เดียวจะหาว่าผมโม้… เงินค่าเทอมเรียนปริญญาโท 300,000 บาท ที่ผมกำลังจะจบผมจ่ายเองทั้งหมดครับ  ทำไมผมถึงจ่ายได้ก็เพราะผมฝากเงินตั้งแต่เดือนแรกที่ทำงาน เลยครับตอนนั้นยังไม่เข้าใจสมการเศรษฐีนี้หรอกแต่คิดไว้ว่าเราอยากมีเงินเก็บสักก้อนหนึ่งเผื่อในอนาคตก็เลยลองฝากดู จากวันนั้นถึงวันนี้วิธีนี้ก็ทำให้ผมมีเงินเรียนปริญญาโท และท่องเที่ยวในอีกหลากหลายประเทศ

เริ่มเก็บเงินตั้งแต่วันนี้นะครับและความฝันจะไม่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป เชื่อผมได้ เพราะผมพิสูจน์มาแล้วว่ามันทำได้จริงๆ

พูดคุย สอบถาม แวะเวียนไปคุยกับเจ้าของ Blog หนุ่มออฟฟิศ ที่หลงรักการท่องเที่ยวอย่างจริงจัง  ได้ที่ http://www.facebook.com/ChillJourney ครับ


ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::
Instragram :@ChillJourneyTH
Facebook Page : Chill Journey

Comments

comments