Video SEO หนึ่งในเครื่องมือ (Tools) ทางการตลาดออนไลน์ที่ใครหลายๆ คนอาจนึกไม่ถึงมาก่อน หากจะพูดถึงการทำการตลาดในเชิงดิจิทัล (Digital Marketing) นักการตลาดหรือเจ้าของธุรกิจหลายท่านอาจจะพุ่งเป้าไปที่การซื้อสื่อโฆษณาผ่านโซเชียลมีเดียรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram หรือแม้แต่ Twitter เองก็ตาม แต่ปัจจุบันด้วยตัวเลือกที่หลากหลาย ไม่ใช่แค่ผู้บริโภคที่มีตัวเลือกเพียงอย่างเดียว หากแต่นักการตลาดหรือเจ้าของธุรกิจก็มีหนทางในการโปรโมทธุรกิจผ่านช่องทางการตลาดแบบออนไลน์ และการโปรโมทด้วยวิธี Video SEO ก็เป็นหนึ่งใน Tools ทางการตลาดที่เริ่มได้รับความนิยม จะเห็นได้ว่ามี Influencer หรือผู้มีอิทธิพลในโลกโซเชียลเริ่มผันตัวมามีบทบาทและรับจ้างโปรโมทคอนเทนท์ต่างๆ ผ่านการทำวิดีโอมากยิ่งขึ้น ในฐานะนักการตลาดหรือเจ้าของธุรกิจที่กำลังมองหาช่องทางการโปรโมทธุรกิจด้วยวิธีการทำวิดีโอจะมีเคล็ดลับอะไรที่น่าสนใจบ้าง บทความนี้มีข้อมูลดีๆ มาฝาก

 

ชื่อวิดีโอแฝงไปด้วยคำสำคัญ (Keyword)

            ขึ้นชื่อว่าเป็นการโปรโมทธุรกิจด้วยการทำ Video SEO อย่างไรเสียตัวละครสำคัญของการทำ Digital Marketing ด้วยวิธีนี้ก็ยังคงหนีไม่พ้นการใช้คำสำคัญหรือ Keyword เข้ามาเกี่ยวข้อง การเลือกโปรโมทแบรนด์ธุรกิจหรือสินค้าที่ดีนั้นแนะนำให้เลือกตั้งหัวเรื่องหรือชื่อวิดีโอที่แฝงไปด้วยคำสำคัญ เคล็ดลับอันดับแรกที่จะช่วยให้ Video SEO ของคุณนั้นติดอันดับการค้นหา หากวิดีโอที่โปรโมทนั้นอัปโหลดลงบนเว็บไซต์ YouTube แน่นอนว่าการสอดแทรกคำสำคัญบน Headline นั้นจะทำให้วิดีโอขึ้นไปอยู่บนหน้าแรก YouTube ได้ง่ายมากขึ้น อย่างไรก็ตามเนื้อหาและความน่าสนใจในวิดีโอนั้นๆ ก็สำคัญ เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยประกอบควบคู่กันไป ทั้งเนื้อหาและหัวข้อ เมื่อสองปัจจัยนี้ตีคู่กันมาก็จะทำให้เนื้อหาคอนเทนท์นั้นๆ ติดอันดับและเป็นที่รู้จักได้ไม่ยากแล้วละ

 

เลือกหน้าปกวิดีโอ (Thumbnail) ที่ดึงดูดสายตาผู้ชม

หากคุณคือหนึ่งในผู้บริโภคที่เลือกเสพเนื้อหาวิดีโอประเภทต่างๆ บนหน้า YouTube อีกทั้งยังต้องสวมบทบาทเป็นทั้งนักการตลาดในเวลาเดียวกันแล้วด้วยล่ะก็ บอกเลยว่าคุณอาจจะเข้าใจกระบวนการโปรโมทเนื้อหาแบรนด์คุณผ่าน Video SEO อยู่บ้างไม่มากก็น้อย การรู้จักเลือกหน้าปกหรือ Thumbnail ให้กับวิดีโอโปรโมทนั้นๆ ของคุณก็มีส่วนทำให้ช่องทางการทำ Video SEO ของคุณได้ผลลัพธ์ที่ดีอยู่มากพอสมควร ลองจินตนาการง่ายๆ หากตอนนี้คุณคือผู้รับชมทั่วไปที่คาดหวังเนื้อหาประเภทใดประเภทหนึ่งจากแบรนด์ที่คุณสนใจ โอกาสในการตัดสินใจคลิกเข้ารับชมวิดีโอนั้นๆ บอกเลยว่าความน่าสนใจของ Thumbmail นั้นมีส่วนและมีอิทธิพลเป็นอย่างยิ่ง หากคิดไม่ออกว่าจะออกแบบหน้าปกวิดีโอให้ออกมาในลักษณะหน้าตาอย่างไร แนะนำว่า Thumbnail ที่ดีนั้นจะต้องสามารถสื่อสารได้คร่าวๆ ว่าเนื้อหาในวิดีโอเกี่ยวข้องกับอะไร กล่าวถึงอะไร ซึ่งในส่วนนี้นักการตลาดหรือผู้ผลิต Video SEO สามารถใส่ข้อความเล็กๆ น้อยๆ ลงไปยังหน้าปกวิดีโอได้ เพื่อเติมเต็มหน้าปกให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

 

คำบรรยายวิดีโอย่อมสำคัญ

            หากจะกล่าวว่า หัววิดีโอ (Headline) และ หน้าปก (Thumbnail) คือองค์ประกอบที่จะเข้ามาทำหน้าที่บรรยาย Video SEO ให้ผู้รับชมได้ทราบและเข้าใจถึงเนื้อหาที่ต้องการจะสื่อภายในวิดีโอแล้วนั้น คำบรรยาย หรือ Description ก็ทำหน้าที่นั้นได้ดีไม่แพ้อีกสององค์ประกอบที่กล่าวไปในข้างต้น สำหรับเคล็ดลับการเขียนคำบรรยายให้กับ Video SEO ที่ดีนั้นแนะนำให้สอดแทรกคำสำคัญหรือ Keyword ของแบรนด์เข้าไปด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้การค้นหาผ่านคำสำคัญ แต่เป็นการค้นหาผ่าน YouTube SEO นั้นติดอันดับและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากพอสมควร

 

ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::

Instragram :@ChillJourneyTH
Facebook Page : Chill Journey :: เที่ยวอย่างชิว
Youtube : ChillJourney

Blog แนะนำเคล็ดลับการจองที่พัก อ่านเถอะจะได้ไม่พลาดอีก!