For work : [email protected]

อินโดนีเซียก็มี “สงกรานต์” แถมจัดพร้อมกับวันตรุษจีน !! | Riau indonesia water festival

  •  
  •  
  •  
  •  

ตรุษจีนคือวันปีใหม่จีน สงกรานต์คือวันปีใหม่ไทย

แต่ที่อินโดฯ เล่นสงกรานต์ในวันตรุษจีน เอ้าาาาาา

อย่าเพิ่ง งง กันเดียวโพสนี้จะเล่าให้ฟัง 

ในขณะที่บ้านเราจุดประทัดกันปุ้งปั้ง มีสิงโตแห่ แจกอั่งเปา ตัดภาพไปที่ เมือง Selat Panjang ประเทศอินโดนีเซีย กำลังสาดน้ำกันสนุกสนาน ในขณะที่ประดับประดาโคมสีแดงให้เข้ากับเทศกาลตรุษจีนไม่ต่างอะไรกันบ้านเรา เทศกาลนี้เรียกว่า “Cian cui” เค้าจัดกันทุกปี ก็คือจะเริ่มต้นเล่นกันวันเดียวกับตรุษจีนที่ไทยและทั่วโลกเลย อย่างเช่นปีนี้ ก็เริ่มวันแรกคือ 25 มค. 2563 และไปสิ้นสุดนับไปอีก 7 วัน เป็นแบบนี้ทุกปี

 

ความแปลกคือ เค้าไม่ได้เล่นกันตลอดทั้งวันทั้งคืนแบบบ้านเรานะ แต่จะเล่นแค่ 2 ชม.เท่านั้นในช่วง 4 – 6 โมงเย็น ของทุกวัน  อันนี้คือแบบ งงตาแตกมาก!!  พอผู้หลักผู้ใหญ่กล่าวเปิดงานปุ๊ป จากเมืองที่ดูสงบเงียบเรียบร้อยก็ กลายเป็นสงคราม สาดน้ำกันแบบไม่เว้นหน้า เปียกปอนไปตั้งแต่หัวจรดเท้า มีเท่าไหรใส่กันยับ  แต่พอหมดเวลา 6 โมงปุ๊ป เลิกเล่นปั๊ป ไม่มีต่อเวลา!!  เมืองกลับมาสงบ กลายเป็นบรรยากาศตรุษจีนที่เราคุ้นเคยกันอีกรอบ เอ้า!

 

ถ้าใครอยากไปสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ เล่นสงกรานต์นอกประเทศ เล่นสงกรานต์ในวันตรุษจีนโพสลง Social ให้เพื่อนงงว่าแก ทำไมแกไปเล่นสงกรานต์ในวันตรุษจีน ก็เรียนเชิญ!

เมือง : Selat Panjang

เทศกาล :  Cian cui ( water war festival )

พิกัด : https://goo.gl/maps/4hi2Kr7wJ5FvfVa8A

วิธีการเดินทางไป : https://wikitravel.org/en/Selatpanjang

FACT :

Cian Cui Festival or Water War Festival is a symbol of happiness and friendship among a lot of mixed people, mixed culture at Selat Panjang
It’s a symbol of acculturation among the native and the migrants peoples and everybody enjoy it together.

 


Bengkalis

 

นอกจากไฮไลท์ของทริปที่เราได้ไปดูเทศกาล Cian cui ( water war festival ) แล้ว ทริปนี้ก็ได้โอกาสเที่ยวจังหวัด Riau ด้วยโดยเราบินมาลงที่เมือง Pekanbaru จากนั้นก็ได้มีโอกาสไปเที่ยวที่เกาะ Bengkalis ได้ไปดู Zapin dance  มันก็คือการเต้นแบบดั้งเดิมของชาวมาลายู (Malay culture) ท้องถิ่นที่หาชมยากแต่คนแถบนี้เค้ายังเต้นกันอยู่เป็นประจำ   สไตล์การเต้นค่อนข้างแปลกตาทีเดียว ปกติที่เราเจอก็มักจะเป็นดนตรีที่เร็วแล้วเต้นเข้าจังหว่ะ แต่ Zapin dance ไม่ใช่แบบนั้น เราว่าจังหว่ะค่อนข้างเนิบช้า แต่ก็ดูน่าสนใจดีนะ

 

FACT :

Zapin dance
It’s a symbol of friendship into Malay society. In Riau the Malay culture is still running very well especially at the coastal area such as Bengkalis. Almost all of agea could do Zapin very good. And the maestro of Zapin dance was born at Meskom village


Bokor village

 

ถัดไปจาก Selat Panjang เราได้นั่งเรือไปที่เกาะ Rangsang Island หมู่บ้าน Bokor ที่หมู่บ้านนี้ใช้ชีวิตกันแบบเรียบง่าย ปลูกมะพร้าว หาปลา ถ้าให้เราเทียบก็คงคล้ายตอนที่เราไป เกาะกลาง จ.กระบี่ อะไรทำนองนั้น เราได้ไปเดินชม วิถีชาวบ้าน และได้ทานอาหารร่วมกับเค้า ส่วนไฮไลท์ของหมู่บ้านนี้น่าจะเป็นป่าโกงกาง ที่อุดมสมบูรณ์มากๆ มีลิงเยอะ! เราว่าลิงที่นี่มันหน้าตาไม่เหมือนลิงบ้านเรานะ  ก็เลยถ่ายน้องมาให้ดู


ทริปนี้ก็คือโชคดีได้รับเชิญจาก การท่องเที่ยวอินโดนีเซีย พาไปเปิดหูเปิดตาที่จังหวัดเรียว ก็ได้รู้ว่าเออออออ บนเกาะสุมาตราก็ยังมีอะไรให้น่าค้นหามากกว่า เมดาน ที่คนไทยรู้จัก เราเคยไป Medan มาด้วย ถ้าสนใจก็ลองเข้าไปดูต่อได้

 

Lake toba สวยเวอร์ๆระดับน้องๆนิวซีแลนด์แต่ประหยัดกว่าสิบเท่า | Lake toba medan indonesia

 

#riauthehomelandofmelayu
#pesonaindonesia
#wonderfulindonesia
#ciancuifestival

 

 

Blog แนะนำเคล็ดลับการจองที่พัก อ่านเถอะจะได้ไม่พลาดอีก!


ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::

Instragram:@ChillJourneyTH
Facebook :Chill Journey :: เที่ยวอย่างชิว
Youtube :ChillJourney
The following two tabs change content below.

ChillJourney

'ชิล' หนุ่มออฟฟิศธรรมดา ที่ฝันอยากไปรอบโลก