สลัดคราบความจน ไปวิ่งซนใน Business class

BC_Qatar-review_Cover
  •  
  •  
  •  
  •  


สวัสดีครับวันนี้มาเขียนแชร์ประสบการณ์สุดไฮโซกับในหัวข้อสุดเฟี้ยว สลัดปีกความจนออกไปแล้วไปซนบิน Business class ครั้งแรกในชีวิต !

ผมมีข้อสงสัยเรื่องการบิน Business class มาตั้งแต่เด็กละครับว่ามันดียังไง ทำไมมันถึงแพงกว่าตั๋ว Economy ถึง 3-4 เท่า คิดมาตลอดว่าถ้าบริษัทไม่จ่ายให้ไปดูงานหรือชิงโชคอะไรได้ คงไม่บินเด็ดขาด ใครมันจะบ้าบินวะแพงขนาดนั้น  ตอนรู้ว่าจะได้บิน Business class ก็ตื่นเต้นมากและตั้งใจจะเอามาเขียนให้อ่านในมุมมองของคนที่ไม่เคยขึ้นเปรียบเทียบกับตอนบิน Economy ว่ามันเป็นยังไง มันดีไหม มันคุ้มค่าหรือเปล่า? ดูแล้วตัดสินใจกันเองครับ

_MG_9918

 

แจ้งไว้เวลาอ่านจะได้ไม่งงนะ ผมบิน Business Class ทั้งหมด 3 flight  ซึ่งแต่ละเครื่องรูปแบบการจัดวางเก้าอี้ไม่เหมือนกัน

กรุงเทพ-โดฮา BKK-DOH QR837 2.50 – 5.15 น.  Boeing 777-300ER (Business)
บาร์เซโลน่า-โดฮา BCN-DOH QR140 15.45 – 23.05 น. Airbus A330-200 (Business)
โดฮา-กรุงเทพ DOH-BKK QR836 1.50 – 12.40 น. Airbus A380-800 (Business)

 

ว่าด้วยเรื่องสายการบินที่จะรีวิวในวันนี้สักหน่อย

Qatar Airways เป็นสายการบินที่ติด Top 5 สายการบินที่ดีที่สุดในโลกมาตลอดช่วงปีหลังๆนี้ครับและเธอก็เป็นเพิ่งได้รางวัลสายการบินที่ดีที่สุดในโลกในปี 2015 จาก SKYTRAX อีกด้วย

– สำหรับการบินของกาตาร์ แอร์เวย์ส นั้นจะเป็นการบินแบบ Hub to spoke อธิบายแบบภาษามนุษย์คือ ทุกไฟล์ทบินทั่วโลกจะมีศูนย์กลางอยู่ที่สนามบิน Doha (Hamad International Airport) สมมุติจะบินจากกรุงเทพไป Madrid เส้นทางการบินจะเป็น  กรุงเทพ-โดฮา-มาดริด  ในทางกลับกันเวลาบินกลับก็จะเป็น มาดริด-โดฮา-กรุงเทพ  เรียกว่าไม่ได้บินตรงหน่ะแหละ

ข้อดี ของการไม่บินตรงที่ผมชอบคือ  … ถูกและไม่เมื่อย    ราคามักจะถูกกว่าการบินตรง และนอกจากนั้นเวลาบิน 2 รอบเนี่ยมันดีตรงที่เราได้บินครั้งละแค่ 6-7 ชั่วโมงแล้วลงมาพักเดินเล่นก่อน ได้กินอาหารสองมื้ออีกด้วยนะ ผมเคยบินตรงไปเยอรมัน 11 ชั่วโมงครึ่งเป็นอะไรที่เมื่อยมากๆ นอน ตื่น นอน กระทั่งเล่นโยคะแก้เมื่อยบนเครื่องก็แล้ว ก็ยังไม่ถึงสักกะที

ข้อเสีย ใช้เวลาบินนานกว่า เวลาบินรวมจะมากกว่าบินตรงประมาณ 3 ชั่วโมง   เอ้าเกริ่นมายาวไปละ มาเริ่มกันเลย

_MG_8597

เช็คอินไม่ต้องรอคิว

เริ่มต้นด้วยการเช็คอินที่แปลกและแตกต่างไปจากการบินปกติของผม คือมันมีช่องพิเศษสำหรับ Business Class ครับ ท่านผู้ชม !! เป็นอภิสิทธิ์แรกที่คุณจะได้รับ ไม่ต้องต่อคิวยาวเหยียดแย่งกับชาวบ้าน เดินมาสวยๆเกร๋ๆเข้าไปเช็คอินได้เลย

น้ำหนักกระเป๋ามากกว่า

สำหรับสายการบิน Qatar Airways ถ้าบิน Business จะโหลดกระเป๋าได้ 40 กิโลกรัม / ส่วน Economy จะโหลดได้ 30 กิโลกรัม ห่างกันเล็กน้อย

ตรวจคนออกเมืองแบบอภิสิทธิ์

เมื่อเช็คอินแล้วพนักงานจะให้บัตร Premium lane มาครับ ปกติเวลาที่เราจะขึ้นเครื่องเราต้องผ่านด่านตรวจคนออกเมือง และสเกนเรื่องความปลอดภัย ซึ่งกระบวนการพวกนี้จะนานมากกกกก ถ้าวันนั้นคนเยอะบางครั้งกินเวลาถึง 1 ชั่วโมง!  แต่ถ้ามีบัตรนี้จะเข้าช่องพิเศษได้คนน้อยมาก รวดเร็วทันใจ

_MG_8599

คนธรรมดาขึ้นบันไดเลื่อนไปเลยครับ  ส่วนใครรวยมีบัตร Premium lane ด้านล่างเลี้ยวซ้ายเลย

_MG_8600-2

 

มีเลานจ์ให้ใช้

หลังจากตรวจทุกสิ่งอย่างเสร็จแล้ว คนทั่วไปทำไงครับ ก็นั่งรอกันไป หิวก็ไปหาร้านค้าอะไรกินในสนามบินใช่ป๊ะ   แต่สิทธิ์พิเศษสำหรับคนที่บิน Business class เค้าจะมีเลานจ์ให้ใช้ครับ  ข้างในเลานจ์ก็จะมีอาหาร เครื่องดื่มทั้งเมา ไม่เมา มีครบถ้วนให้เลือกสรรกันมากมาย อิ่มแปล้กันตั้งแต่ยังไม่ขึ้นเครื่องเลย

_MG_8604
ขึ้นเครื่องก่อนใคร

ได้ขึ้นเครื่องก่อนชาวบ้าน เวลาขึ้นเครื่องเค้าก็จะให้สิทธิ์ผู้โดยสาย First Class เป็นอันดับแรก ตามด้วย Business Class แล้วค่อยเป็น Economy Class ตามลำดับครับ

_MG_9978 (2)

เสริฟน้ำตั้งแต่ขึ้นเครื่อง

ปกติเวลาผมนั่ง Economy ขึ้นเครื่องเราจะไม่ได้รับบริการใดๆทั้งสิ้นจนกว่าเครื่องจะขึ้นไปแตะระดับหนึ่ง ซึ่งก็กินเวลาสัก 30 นาที แต่สำหรับ Business พอขึ้นเครื่องปุ๊บพนักงานจะเดินมาแนะนำตัว พร้อมถามว่า ‘จะทานน้ำอะไร?’ และ’เอาผ้าร้อน หรือ ผ้าเย็น?’

_MG_8627

นั่ง-นอนสบายโคตรรรรรรร

ที่นั่งกว้างมาก นั่งสบายมาก ปรับได้ทุกสัดส่วน ปรับนอนแนวราบได้เลย 180 องศา

_MG_8624

 

อาหารดี เลือกได้ กินเวลาไหนก็ได้

ขึ้นเครื่องแล้วปกติอาหารของ Economy จะมีให้เลือกแค่ 2 อย่างใช่ไหมครับ “Fish or chicken”  อันนี้มีเมนูให้สั่งเลยครับ อยากกินอะไร อยากกินกี่จาน ได้หมดดด  และอาหารเป็นแบบหิวเมื่อไหรค่อยสั่ง อยากขึ้นมานอนก่อนอีก3ชั่วโมงค่อยกิน ถ้าเป็น Economy เหรอครับไม่กินตอนนี้ก็อดกินเลย

_MG_9992 (2)

เมนูอาหารเลือกได้ตามใจชอบ อยากกินอะไร น้ำอะไร สลัดไหม ของหวานอะไรหล่ะ จัดมาเลย
_MG_0025 (2)เครื่องดื่มมึนเมาก็มา ผมไม่สันทัดและไม่ได้สั่งครับ อ่านคร่าวๆมาว่าขวดละเกิน 5 พัน บางคนก็กินเอาคุ้มจนเมาไปเลย 555

_MG_0004

หลังจากบิน Flight แรกมาถึงโดฮา แล้วจะพาไปชมโลกอนาคตกัน Business Class lounge นี้ชื่อ Al Mourjan Business Lounge และสนามบิน Hamad International Airport สนามบินแห่งใหม่ของประเทศ Qatar หรูมาก ไฮโซมาก ทำผมละเพื่อนๆจาก มาเลย์ สิงคโปร์ ที่สนามบินเค้าหรูแล้วนะ เจออันนี้เค้ายังออกปากว่าเวอร์เลยครับ  ผมว่านี่มันโลกอนาคตชัดๆ


_MG_8650 _MG_8652 _MG_8657 _MG_8662 _MG_8670 _MG_8675

สระว่ายน้ำ นี้เป็นส่วนหนึ่งในโรงแรม ที่ตั้งภายในสนามบิน !! อ่านไม่ผิดครับโรงแรมในสนามบิน จะโหดไปไหน

_MG_8684

 

ตัดฉากไปที่ Flight ที่บินกลับจาก บาร์เซโลน่า-โดฮา BCN-DOH  QR140 15.45 – 23.05 น. รอบนี้ได้นั่ง เครื่องบิน Airbus A330-200 (Business)

ที่นั่งจะจัดเรียงแบบ 2-2-2 ครับนั่งติดกันเป็นคู่ๆ

_MG_9921

ลองเข้าไปนั่งและยืดขาดู ผมสูง 174 ยืดขาแล้วยังเหลือที่อีกครับ สบายจริงๆ

_MG_9926

ลองดูมุมมองจากคนนั่งบ้างครับ ชีวิตดี้ดี ดูหนัง จิบชาไป เพลินเลย

_MG_9939

ส่วนของหูฟังเป็นแบบครอบหูขนาดFullsize คุณภาพเสียงดีมาก เสียงซ้ายขวาแยกได้ชัดเจน รวมทั้งเบสก็มาเต็มดูหนังสนุก รวมทั้งมี noise cancellation ที่ดีมาก ไม่มีเสียงใดๆรบกวนเลย

_MG_9940

และไฟลท์สุดท้ายก่อนตกสวรรค์ของผม เป็นเครื่องบินที่หลายคนใฝ่ฝันจะได้บิน นั่นคือ AirBus A380 นั่นเอง

โดฮา-กรุงเทพ DOH-BKK QR836 1.50 – 12.40 น. Airbus A380-800 (Business) 

Process_1080P_Web-

ส่วนของการจัดวางจะเป็นไปตามลักษณะของเครื่องบินรุ่นใหม่ครับ คือ 1-1-1-1  ที่นั่งจะเฉียงๆซ้อนกันหน่อย ซึ่งเป็นการแก้ข้อเสียของเดิมที่เป็น 2-2-2 แบบเดิมที่เวลาเสริฟต้องข้ามหัวคนนอก เค้าเลยปรับใหม่ครับ

_MG_9988

ส่องเก้าอี้นั่งดู จะเป็นลักษณะเฉียงๆหน่อยเพื่อให้ซ้อนเก้าอี้ได้เยอะ แต่ก็ยังนั่งสบายอยู่เดียวดูภาพต่อไปนะ
Process_1080P_Web-9981

ลองมาชมที่นั่งผมมั่งครับ

_MG_9982

ลองนั่งและยืดขาดูก็ยังสบายเหมือนเดิมนะ ไม่แตกต่างกับการจัดเรียงเก้าอี้แบบเก่า ตอนแรกคิดว่าจะยืดได้ไม่สบายเท่าแบบเก่านะ

_MG_9987 (2)

สำหรับเครื่องใช้ส่วนตัว จะมีการแยกชายหญิงและจัดมาให้ตรงกับเพศผู้โดยสารครับ ฝั่งผู้ชายมีอะไรบ้างมาดูกัน

_MG_9984

– ถุงเท้า

– ผ้าปิดตา

– ลิปมัน

– ไหมขัดฟัน

– โฟมล้างหน้า Armani

– น้ำหอม Armani acqua di gio

เรียกได้ว่าของที่ให้นี่ดีจนเก็บกลับบ้านแทบไม่ทัน โดยเฉพาะน้ำหอม Armani acqua di gio ผมไปสูดดมกลิ่นมาหลายครั้ง ปลื้มมากกก

 

สำหรับ Flight ดึกจะมีชุดนอนให้เปลี่ยน  อันนี้พูดเลยว่าอยากจิ๊กกลับบ้านมาใส่ต่อเพราะผ้านิ่มมากกกกกก ไม่รู้ว่าเค้าให้เอากลับได้ป่าวใครรู้บอกที??
_MG_0005 (2)

อันนี้ตอนเล่าให้แม่ผมฟังแม่นึกภาพไม่ออกว่าเก้าอี้แบบนั้นแล้วมันนอน 180 องศาได้ยังไงเลยเอามาให้ดูกัน

พอกดปุ่มเตียงนอนใช่ไหมครับ ตรงขาก็จะยื่นออกมา และเบาะด้านหลังก็จะเอนลงไปจนครบ 180 องศาครับ นอนสบายมากเลย
_MG_0013 _MG_0011

ดูอาหารบ้างเริ่มต้นด้วยการเสริฟ starter ก่อนนะครับ พนักงานจะมาปูโต๊ะให้และจัดเรียงอาหารอย่างสวยงาม เหมือนเวลาไปกินตามภัตตาคารเลย_MG_0021Main course ผมเป็นเมนูน่าจะ เสต๊กอกไก่ ประมาณนี้ครับจำชื่อไม่ได้

_MG_0023

ปิดท้ายด้วยขนมหวานครับ เป็นช็อคโกแลตมียี่ห้อเจ้าหนึ่ง อร่อยมาก

_MG_0033 (2)

ถ้าถามว่า ทำไมคนอยากลองบิน Business class A380 เพราะมันพิเศษตรงมีเลานจ์บนเครื่องด้วยนี่แหละครับ ถ้าขาดื่มบอกเลยว่า “เปรม” ผมไม่ได้ใช้บริการ หลังจากถ่ายภาพเครื่องบินเสร็จผมก็นอนยาวเลยเพลียจากการเที่ยวหนัก

_MG_9994

บทสรุป

.        ขอสรุปด้วยความเห็นส่วนตัว จากที่สัมผัสมา ผมว่านะคนที่จ่ายเงินเพื่อขึ้น Business class ไม่ใช่เรื่องไร้สาระ แบบที่ผมเคยคิดครับ เพราะประสบการณ์และความสบายที่ได้รับมันต่างกันสิ้นเชิง ตอนนี้ผมคงยังไม่มีปัญญาขึ้นด้วยตัวเองแน่ๆ แต่ในอนาคตที่มีรายได้มากเพียงพอ “ชิลจะไม่ทน” ไม่ทนนั่ง Economy แน่ๆ

 

ก่อนจบรีวิวผมต้องขอขอบพระคุณสปอนเซอร์ใจดี Qatar Airways เจ้าหน้าที่ไทย และ สิงคโปร์, การท่องเที่ยวสเปน ( Spain tourism board ) สำนักงานสิงคโปร์ และ ทีมงาน agency บริษัท พับบลิกฮิต จำกัด ที่ช่วยประสานงานและดูแลเป็นอย่างดี ที่ทำให้ได้ชิลมีโอกาสไปนั่ง Business class ไปเที่ยวสเปนอย่างที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อนในชีวิตครับ

ถ้าใครยังไม่อ่านเรื่องสเปน ตามลิงค์นี้ไปเลย แซ่บมาก http://pantip.com/topic/33960437

1437651153-CoverSpain-o

 


ติดตาม พูดคุย กับหนุ่มออฟฟิศ ที่ฝันไปรอบโลกได้ที่
Facebook : http://www.fb.com/ChillJourney
IG,Twitter : @ChillJourneyTH
Email : [email protected]


ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::
Instragram :@ChillJourneyTH
Facebook Page : Chill Journey

Comments

comments