For work : [email protected]

เคล็ดไม่ลับ : วิธีสำรองและป้องกันภาพถ่ายหายระหว่างทริป [ Feat. Apotop ]

15-09-15-12-14-19-374_deco_cv
  •  
  •  
  •  
  •  


อันนี้เป็นคำถามสำหรับมือใหม่ที่น่าจะเคยมีคำถามคาใจกันนะ “ระหว่างทริปนี้พี่พก Sd card ไปเยอะแค่ไหน”

เพราะบางคนถ่ายทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ ไปกันทีก็ตั้งนาน จะให้เอา notebook ไปเก็บข้อมูลด้วยก็ 2 กิโลแหนะหนักชิบ รวมทั้งก็อาจมีเหตุให้ข้อมูลสูญหายระหว่างทริปอีก เช่น SD card เสีย , harddisk พัง หรือที่แย่สุดคือถูกขโมย

 

วันนี้ผมให้คำแนะนำไว้ 3 ข้อสรุปแบบสั้นๆดังนี้

  1. เอา SD card ไปหลายๆใบ
  2. Backup ลงอุปกรณ์จัดเก็บอื่น เช่น external harddisk , flash drive
  3. Backup เข้าสู่ระบบ Cloud storage เช่น , dropbox , google drive , icloud

 

สำหรับคนที่เก่งเทคโนโลยีคงเข้าใจแล้ว แต่สำหรับคนไม่สันทัด ผมขออธิบายแบบภาษาบ้านๆให้ฟังทีละข้อนะ

ข้อที่ 1… เอา SD card ไปหลายๆใบ 

.      ตอนนี้ SD card มีความจุเยอะครับ เช่น 32 GB , 64 GB , 128 GB  บางคนก็แบบว่าซื้อ 128 GB ใบเดียวไปเลยแล้วใช้ยาวๆ อันนี้ผมไม่แนะนำนะ เพราะมันมีโอกาสที่จะพังได้ ถ้าทั้งทริปคุณใช้การ์ดใบเดียวเลยแล้วมันดันพังหล่ะ ภาพความทรงจำทั้งทริปหายเกลี้ยงเลยนะ ดังนั้น ณ ตอนนี้ผมแนะนำ 32 GB หลายๆใบแทนครับ ( ผมมี 4 ใบ )  อย่างน้อยถ้ามันจะซวยพังไปสักใบ เรายังมีอีกหลายใบที่ยังอยู่

download

ข้อที่ 2 … Backup ลงอุปกรณ์จัดเก็บอื่น 

.      อันนี้ก็ง่ายคงทำกันอยู่แล้ว เนื่องจาก SD card มันมีราคาแพง ถ้าทริปคุณยาวจะให้ซื้อเยอะก็คงไม่ไหว ในกรณีที่พก notebook ไปด้วยก็สามารถ backup(สำรองข้อมูล) ไว้ใน External harddisk , flash drive ได้ครับ

.      แต่ถ้าไม่อยากพกไปเดียวนี้มันมี gadget เล็กๆที่ช่วยให้ชีวิตการเดินทางง่ายขึ้นแล้วไม่ต้องพก notebook ก็สำรองข้อมูลได้

Process-0973

 

ข้อที่ 3 Backup เข้าสู่ระบบ Cloud storage

.       อะไรคือระบบ Cloud storage ? คำถามนี้คงต้องอธิบายกันยาว เอาเป็นว่ามันคือ ระบบพวก dropbox , google drive , icloud พวกนี้อะครับที่เวลาเราโยนไฟล์อะไรลงไปในนั้นแล้วมันก็จะไปอยู่ในโลกอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเปิดจากเครื่องไหนไฟล์มันก็ยังอยู่  นั้นแหละครับมันมีชื่อเรียกว่าระบบ Cloud storage  ( ผมขอไม่สอนวิธีใช้ในโพสนี้นะ google โลด )

.        ทำไมมันถึงสำคัญ…ผมขอเล่าจากประสบการณ์จริงของพี่คนหนึ่ง พี่เค้าเดินทางไปอเมริกาใต้ 3 เดือน พี่เค้าเอา SD card ไปแค่นิดเดียว ทุก 1-3 วันเค้าจะโหลดเข้ามือถือแล้วก็ backup ต่อเก็บไว้ใน google drive อีกทีหนึ่ง ( นอกจากจะเก็บรูปแล้ว ยังให้พ่อแม่เข้ามาดูรูปด้วยว่าลูกยังมีชีวิตอยู่ ยังมีการเคลื่อนไหวนะ 555 )

.        ทีนี้ตอนเค้าเดินทางเกือบจะครบทริปกลับไทยแล้ว “มือถือถูกขโมย” ลองจินตนาการทริปในฝันที่เราเก็บภาพทั้งหมดไว้ในอุปกรณ์อะไรสักอย่างแล้วมันถูกขโมย  สิ่งที่อยากได้กลับมาไม่ใช่ของแต่มันคือ “ความทรงจำ” ที่อยู่ในภาพถ่ายเหล่านั้นถูกไหมครับ?

.        หลังจากผมได้ฟัง ตอนผมเดินทางผม backup ทุกคืนเลย ผมจะโหลดภาพเข้ามือถือไว้ ต่อไวไฟ hostel ตั้งทิ้งไว้คืนหนึ่งตื่นเช้ามาก็เสร็จแล้ว ( ผมใช้ google photo แต่คิดว่าทางฝั่ง ios ก็มี icloud นะ )

new-google-photos

ด้วย 3 ขั้นตอน ผมก็สบายใจได้แล้วหล่ะว่าความทรงจำที่ผมถ่ายเก็บไว้ มันจะไม่หายไปไหนแน่ๆ

[ โปรดอ่าน : สินค้าชิ้นนี้เป็น Sponsor review แต่ผมเขียนขึ้นด้วยพื้นฐานของการใช้งานจริงครับ ]

ที่กล่าวไปว่ามี Gadget ตัวหนึ่งที่ทำให้ชีวิตการเดินทางง่ายขึ้นมาก ชาบูผู้คิดค้นเพราะรวมทุกสิ่งที่ต้องการไว้จริงๆ พอผมได้มาก็ไม่ต้องพึ่ง notebook อีกเลย ( No PC required ) ผมรีวิวแบบบ้านๆตามการใช้งานเช่นเคยนะ เขียนยาวๆกะเค้าไม่เป็น ตัวนี้ครับ  Apotop DW21 Wi-Copy

Process-0962

จริงๆเจ้าตัวนี้มันมีฟังก์ใช้งานเยอะมากเลยนะ แต่ผมชอบ 5 ฟังก์ชั่น ที่ทำให้ชีวิตการเดินทางผมมันง่ายขึ้น

1. เป็น Power bank ( ขนาด 5200 MAH )

:        อันนี้ตรงตัวเลยชาร์ตแบตมือถือได้ รวมทั้งก็เป็นแบตให้กับตัวมันเองด้วย ไม่ต้องต่อไฟให้มันเวลาเราพกไปใช้งาน

2. เสียบ SD Card แล้วโหลดภาพเข้ามือถือได้

:       ฟังก์ชั่นนี้ดีงามสำหรับคนที่กล้องไม่มี wifi (แบบผม) แต่อยากอัพลงโลก social ให้เพื่อนรับรู้ อันนี้ขอเทียบกับ SD card ที่มีไวไฟในตัวนะ  แบบ wifi sd card ตัวนั้นมันจะกินแบตเตอรี่กล้องมาก เพราะมันปล่อยสัญญาณตลอดเวลา ผมเลยไม่ได้ซื้อสักที

:       แล้วมันมีประโยชน์อีกอย่างคือเวลาไปกับเพื่อน กว่าจะได้ภาพตัวเองจากกล้องเพื่อนก็โน้น…อีกเป็นเดือน กว่าเพื่อนที่น่ารักของเราจะส่งกลับมาให้ก็หมดอารมณ์อยากอัพ IG ไปละ พอมีตัวนี้คือทุกคนจะแชร์ภาพกันได้เลย แต่ละคนแค่เปิด app ต่อมาที่ตัวนี้ + เลือกภาพที่ตัวเองชอบไปลง IG/FB เลยไม่ต้องรอเพื่อนส่งให้แล้ว คือดีงาม ( เวลาเพื่อนส่งมันมักจะเลือกเฉพาะรูปที่มันดูดีมาให้เราอีกตังหาก ฮ่าาาา )

Process-0968

3. ก็อปไฟล์ผ่านAppไม่ต้องพึ่งคอม

:       ตัวนี้สามารถเสียบได้ทั้ง SD card และมีช่องให้เสียบ flash drive / harddisk ขนาดพกพาได้  แล้วเราก็ใช้ application มันอะครับจัดการย้ายไฟล์ แค่นี้เองเราก็สามารถสำรองข้อมูลไปเก็บไว้ใน ex. harddisk ได้แล้ว โดยไม่ต้องพึ่งคอมพิวเตอร์อีกต่อไป

page3

4. แชร์ wifi ได้ด้วย

:       บางทีโรงแรมไม่มีสัญญาณ wifi ในห้องมีแต่สาย Lan (สายที่ไว้เสียบหลังคอม) ถ้ามีตัวนี้คือแค่เสียบเข้าสายนั้นเข้ากับ Apotop ไม่ก็ต้องตั้งค่าใดๆมันจะกระจายสัญญาณไวไฟเล่นได้เลย ( และเพื่อนๆทุกคนจะมาขอนั่งห้องคุณ 555 )

[su_spoiler title=”ภาพการต่อLan”]

Process-0989

[/su_spoiler]

Process-0969

5. ใช้ง่ายควบคุมผ่าน Application

page1

ข้อเสีย ( รึเปล่า?)

  1. ยังไม่มีเมนูภาษาไทย 

:    อันนี้สำหรับผมไม่ถือว่าเป็นข้อเสียนะ แต่เขียนไว้เผื่อใครไม่ถนัดภาษาอังกฤษครับ

2.  ปล่อย wifi ได้ไม่ไกลนัก

:    คือมันไม่ได้แย่นะ แค่อย่าคิดว่ามันจะปล่อยได้ไกลอะไรมาก สำหรับคนที่ตั้งใจเอาเป็น wifi copy คือสอบผ่านเรื่องความเร็วในการก็อปนี้โอเคมากๆ แต่ถ้าหวังจะเดินห่างไปหลายๆเมตรละก็ต้องบอกว่ามันอาจไม่ตอบโจทย์ ( อารมณ์ประมาณ pocket wifi ไม่ไกลมากขนาดน้าน)

 

[su_spoiler title=”อ่านข้อมูลเพิ่มเติม”]

นวัตกรรมใหม่สุดทันสมัย อุปกรณ์คู่ใจนักเดินทางท่องเที่ยวในการบันทึกและเเลกเปลี่ยนข้อมูล เช่น ภาพถ่าย เพลง วิดีโอ ฯลฯ, ใช้เป็นตัวกระจายสัญญาณ Wifi ตลอดจนใช้เป็นแบตเตอรี่สำรอง ขนาด 5,200 mAh – สินค้านี้การันตีคุณภาพด้วยรางวัล Taiwan Excellence 2014

Apotop Wi-Copy (DW21)
(4-in-One Portable Wireless Media Transfer Device)

1. Wireless Router

Apotop Wi-Copy สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจากสาย LAN (กรณีไปเที่ยวแล้วที่พักไม่มี Wifi ให้ใช้) จากนั้นกระจายสัญญาณให้กับมือถือ/แท็บเล็ต/แลปทอปได้ เหมือนกับ Wifi Hotspot ตัวนึง

2. Streaming Media Device

Apotop Wi-Copy เปรียบเสมือนเครื่องเล่นมัลติมีเดียหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย เพลง หรือแม้กระทั่งวีดีโอ เพียงโหลดแอพลิเคชั่น “Wi-Copy” บนมือถือหรือแท็บเล็ตของคุณ (ทั้งระบบ iOS และ Android) เพื่อเข้าถึงการใช้งานอย่างสมบูรณ์แบบ และสามารถนำไฟล์ต่างๆเหล่านี้มาเปิดชมบนมือถือหรือแท็บเล็ตได้ (สูงสุด 5 เครื่อง) โดยเชื่อมต่อผ่านสัญญาณ Wifi ของ Apotop Wi-Copy แม้ไม่มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถเปิดเล่นได้สบายๆ

3. Personal Cloud Storage & File Transfer Hub

Apotop Wi-Copy สามารถเก็บบันทึกข้อมูล เช่น ภาพถ่าย เพลง วีดีโอ ฯลฯ จาก USB Flashdrive, External Harddrive หรือแม้กระทั่ง SD Card จากกล้องถ่ายรูปบนระบบ Cloud ส่วนตัวของคุณได้ทันที โดยไม่ต้องพึ่งสัญญาณอินเทอร์เน็ต เท่านี้คุณก็ไม่จำเป็นต้องเก็บภาพนับพัน หนังนับสิบเรื่องไว้ในเครื่อง หมดปัญหาเรื่องหน่วยความจำเต็มบนมือถือ/แท็บเล็ตของคุณอีกต่อไป ด้วยขีดความสามารถของ Apotop Wi-Copy คุณสามารถถ่ายโอนข้อมูล ระหว่างมือถือ/แท็บเล็ต และ USB Flashdrive, External Harddrive ไปมาได้อย่างรวดเร็ว (การถ่ายโอนข้อมูลเป็นแบบ Two-way copy นั่นคือ จากมือถือไป USB หรือ จาก USB ไปมือถือ ได้ทั้งสองแบบ)

4. Power Bank

Apotop Wi-Copy สามารถเปิดใช้งานได้ต่อเนื่องนาน 14 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังทำหน้าที่เป็นแบตเตอรี่สำรอง ขนาด 5,200 mAh ให้กับมือถือหรือแท็บเล็ตของคุณได้อีกเช่นเดียวกัน

[/su_spoiler]

ก็หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์แก่ผู้อ่านนะครับ ภาพความทรงจำเราสำคัญกว่ากล้องและสิ่งใด เคยคุยกันเล่นๆกะเพื่อนว่าถ้าถูกโจรปล้นนี่จะบอกว่า “พี่เอาไปได้ทุกอย่างเลยครับ ผมขอ SD card อย่างเดียว” คือภาพถ่ายมันย้อนกลับไปถ่ายไม่ได้แล้วไง

ถ้าใครสนใจหา Apotop DW21 Wi-Copy มาทำให้ชีวิตการเดินทางง่ายขึ้น ตอนนี้เค้าลดราคาอยู่ที่ 2,650 บาท ทางไปจับจ่ายทางนี้เลย

>>> www.it-intrend.com <<<


มาพูดคุยกับชิล มนุษย์เงินเดือนที่ฝันจะไปรอบโลกได้ที่ช่องทางนี้เลย

Instagram : @ChillJourneyTH

Blog แนะนำเคล็ดลับการจองที่พัก อ่านเถอะจะได้ไม่พลาดอีก!


ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::

Instragram:@ChillJourneyTH
Facebook :Chill Journey :: เที่ยวอย่างชิว
Youtube :ChillJourney
The following two tabs change content below.

ChillJourney

'ชิล' หนุ่มออฟฟิศธรรมดา ที่ฝันอยากไปรอบโลก