ทำความรู้จักประเทศในฝัน “Norway” และวิธีเตรียมตัวใช้ AIS 4G Roaming

Norway-ChillJourney
  •  
  •  
  •  
  •  

Norway

 

.        ผมมีแผนจะไป Norway-Iceland สงกรานต์นี้ครับทริปตามฝันยาวเลย 2 อาทิตย์ แผนจะไป Norway 5 วันแล้วบินไปต่อ Iceland ประมาณ 10 วัน หลายคนอาจจะไม่รู้จัก Norway วันนี้เอาภาพและข้อมูลคร่าวๆมาจากเว็บท่องเที่ยว Norway มาให้ดูว่ามันสวยยังไง เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีธรรมชาติที่สวยงามๆๆๆ

.         ดูจากภาพนอร์เวย์อยู่ตอนเหนือของยุโรป อยู่ซ้ายสุดๆติดทะเลเลย แล้วถ้าเห็นเกาะทางซ้ายของ Norway นั่นก็คือ Iceland นั่นเองครับทำให้คนที่จะไปเที่ยวต่อ Iceland มักมาแวะต่อเครื่องและเที่ยวกันที่ Norway กันก่อนเพราะในปัจจุบันยังไม่มีสายการบินไหนที่บินตรงจากไทยถึง Iceland ได้เลยนั่นเอง

norway-europe-map

.         นอร์เวย์ (Norway) มีชื่อทางการว่า ราชอาณาจักรนอร์เวย์ เป็นประเทศในกลุ่มนอร์ดิก ตั้งอยู่ในยุโรปเหนือ ส่วนตะวันตกของคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย มีอาณาเขตจรดประเทศสวีเดน ฟินแลนด์ และรัสเซีย และมีอาณาเขตทางทะเลจรดมหาสมุทรแอตแลนติก ใกล้กับประเทศเดนมาร์กและสหราชอาณาจักร นอร์เวย์เป็นประเทศที่มีชายฝั่งยาวและเป็นที่ตั้งของฟยอร์ดที่มีชื่อเสียง

credit : http://www.visitnorway.com/

 

Barcode-Oslo-Norway

Bryggene

fishing-boats-hamnoy-lofoten-norway

fjarland-fjarlandsfjorden-norway

glacier-svalbard-norway unesco-geirangerfjord-skagefla-waterfall

 

เวลาน้อยต้องโปรแกรมนี้ Norway in a Nutshell

นอร์เวย์เป็นประเทศใหญ่ แค่อยากเก็บสถานที่สำคัญอาจจะต้องใช้เวลามากถึง 2 อาทิตย์เลยหล่ะครับ สำหรับคนมีเวลาน้อยแบบผมทางนอร์เวย์เค้าได้สรุปเส้นทางสำคัญห้ามพลาด ตั้งชื่อว่า ..  Norway in a Nutshell แปลกันตรงตัวว่า สรุปนอร์เวย์แบบสั้นๆ เที่ยวแบบนี้ก็ได้กลิ่นอายประเทศเค้ากลับไปแล้วหล่ะ

a1

เส้นทางนี้ใช้เวลาประมาณ 1-3 วันครับโดยจะเริ่มจากเมืองไหนก็ได้ใน 4 เมืองนี้ Oslo | Bergen | Voss | Flam

a2

ไฮไลต์ทัวร์ทั้งหมดดังนี้ครับ

  • The scenic Bergen Railway
  • The breathtaking Flåm Railway
  • Fjord cruise on the magnificent Aurlandsfjord and on the narrow Nærøyfjord
  • Bus trip through beautiful scenery (including Stalheimskleiva in May-September)

a3

รถไฟสายนี้เค้าว่าต้องห้ามพลาดเชียว

flamsbanen-travel-by-train-norway6

เตรียมตัวเรื่อง Internet

.         ผมประเทศ Norway 5 วันก็เลยมองๆว่าใช้โรมมิ่งนี่แหละน่าจะง่ายไม่ต้องไปหาซื้อซิมใหม่ แล้วเราบินไปคนเดียว พี่ๆในทริปเค้าไปก่อนล่วงหน้าแล้ว เผื่อใช้โทรติดต่อกับพี่ๆนัดเจอกันด้วย ลองดูแพคเกจในเว็บ ครอบคลุมในนอร์เวย์ครับ จากที่เคยใช้บริการตอนไปอินเดียแล้วโอเคเลย  ชอบ Call center และ Facebook support ที่ให้ความช่วยเหลือดีมากๆ ตอนนั้นบินไปฮ่องกงถึงตี 4 ยังมีพนักงานตอบ Facebook

.       ตอนนี้ AIS Roaming สามารถใช้แบบ 4G ในต่างประเทศได้แล้วด้วย เค้าโฆษณาว่าของเค้ามี country coverage มากที่สุดถึง 52  ประเทศ ครอบคลุมทุกทวีปทั่วโลกทั้ง 7 ทวีป ซึ่ง Norway ก็รวมอยู่ในนั้น  สบายละ

เช็คความพร้อมซิมการ์ด

_MG_3693

       ซิมการ์ดที่ผมซื้อมานานแล้วเป็นแบบ 3G ก็เลยไม่มั่นใจว่าจะใช้ 4G ได้รึเปล่า พี่ที่ทำงานบอกให้ลองกด code ดูถ้าไม่ได้ต้องเอาไปเปลี่ยนที่ศูนย์บริการได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ วันนี้ผมก็เลยเข้า google แหละหาๆได้มาว่า code คือ *987# แล้วโทรออก ลุ้นสัก 1-2 วิแล้ว ตึ่ง! ใช้ได้ด้วย ^^

16-02-16-23-31-05-711_deco

 สมัครใช้งาน

aaaaaaa

.        ก่อนอื่นต้องเปิดใช้งาน 4G Roaming ก่อนเลยครับ ดูใน web www.ais.co.th/roaming/4g จะสมัครด้วยตัวเองก็ได้ หรือโทรให้ CALL CENTER เปิดให้ก็ได้เช่นกัน ผมเลือกโทรไป CALL CENTER 1175 แจ้งว่าเปิดใช้บริการ จากนั้นพอจะใช้ก็แค่กด Code สมัครแพคเกจที่เราต้องการเท่านี้เอง ก็ใช้งานได้เลยไม่ต้องตั้งค่าอะไรพิเศษสำหรับประเทศนั้นๆที่เราเดินทางไปเลยครั้บ ราคาเริ่มต้นที่ 280 บาทต่อวัน มีหลากหลายแพคเกจก็ลองดูในเว็บครับ Link >> http://m.ais.co.th/oZHWamf4

บล็อคนี้มาบันทึกการเตรียมตัวเล็กน้อยก่อนออกเดินทางไกล ขอให้เที่ยวให้สนุก และหวังว่าผมจะได้เก็บภาพแสงเหนือมาฝากครับ 🙂
aurora-borealis-1032523_1280

[ advertorial ]

 


ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::
Instragram :@ChillJourneyTH
Facebook Page : Chill Journey

Comments

comments