For work : [email protected]

รีวิวนอนเต้นท์ เสพธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ กับ 3 จุดเช็คอินแห่งใหม่ในสระบุรี

  •  
  •  
  •  
  •  

รีวิวนอนเต้นท์ เสพธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ กับ 3 จุดเช็คอินแห่งใหม่ในสระบุรี

 

หน้าฝนกำลังจะหมดไป หน้าหนาวกำลังจะเข้ามาแทนที่ ใครที่อยากไปนอนกางเต้นท์ชิว ๆเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ใกล้กับกรุงเทพ วันนี้เราอยากจูงมือพาพวกคุณเข้าป่า นอนริมน้ำ ทำอาหาร ไปกับสถานที่ราคาหลักร้อยแต่วิวหลักล้านจนคุณเผลอหยิบกล้องออกมาถ่ายรูปโดยไม่รู้ตัวกันเลยเชียวล่ะ จุดแลนด์มาร์คที่สายป่าไม่ควรพลาดอย่างจังหวัดสระบุรีที่ไม่ได้มีดีแค่นมโชคชัยและกะหรี่ปั๊บ ยังมีที่เที่ยวอีกหลายแห่งที่คุณยังไม่เคยได้ไปสัมผัส หากตัดสินใจแล้วล่ะก็ สิ่งที่ตามมา คือ การเตรียมตัวและอุปกรณ์ สายแคมป์ปิ้งอย่างพวกเราไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือเก๋าควรจะมีอุปกรณ์พกติดตัวไปกับเราด้วย เบื้องต้นอยากแนะนำอุปกรณ์สำหรับมือใหม่กันสักหน่อย

 

  • รองเท้า เริ่มต้นด้วยรองเท้าเพราะเราคิดว่ามันเป็นของที่สำคัญมากอันดับต้นๆ เนื่องจากมันเป็นเหมือนพาร์ทเนอร์ที่ทำงานร่วมกับเท้าของเรา ควรเลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่เราจะทำ เช่น รองเท้าเดินป่า รองเท้าเดินเขา รองเท้าวิ่ง รองเท้าจ๊อกกิ้ง เป็นต้น รองเท้าที่ดีและเหมาะสมกับการใช้งานจะช่วยเรื่องการซอพพอตเท้าของคุณให้ไม่ปวดขณะเดินและทำให้ไม่เสียบุคลิกในการเดินด้วย ไม่ควรซื้อวันนี้แล้วใช้วันนี้เลย เนื่องจากจะทำให้เท้าเรายังไม่สามารถปรับสภาพได้ดี ควรซื้อมาอย่างน้อย 3-4 วัน มาลองใช้เพื่อนวดรองเท้าก่อนเพื่อความสะดวกสบายขณะเดินในวันจริง
  • กระเป๋า อุปกรณ์อันดับที่สองที่สำคัญพอๆกับรองเท้า คือ กระเป๋า ชนิดของกระเป๋าที่เราแนะนำควรเป็นกระเป๋าเป้ เนื่องจากการแคมป์ปิ้ง การเดินป่า อาศัยความคล่องตัวสูงดังนั้นกระเป๋าที่เลือกใช้ต้องมีขนาดที่พอเหมาะกับความจำเป็นและควรคำนึงถึงจำนวนวันด้วย มีช่องใส่ของได้มากหน่อยก็จะทำประโยชน์ได้ดีเพราะง่ายต่อการหยิบมาใช้
  • ชุดเครื่องนอน ไปเสพบรรยากาศทั้งทีไปวันเดียวมันยังไม่หนำใจ หากจะต้องไปค้างอ้างแรมด้วยล่ะก็ ชุดเครื่องนอนจึงเป็นตัวเลือกรองลงมา เช่น เต้นท์ ถุงนอน หมอน ผ้าห่ม ผ้าใบอเนกประสงค์ เป็นต้น นอกนั้นจะเอาตุ๊กตา หมอนข้าง หมอนหนุน ติดไปด้วยก็แล้วแต่ความสะดวกแต่อย่าลืมว่าให้คำนึงถึงตอนเราแบกไปด้วยแล้วกัน
  • ชุดครัวสนาม ไปค้างคืนในป่าบางสถานที่ไม่มีจุดขายอาหารให้ ดังนั้นเราอาจจะต้องเตรียมอุปกรณ์ทำอาหารและวัตถุดิบไปทำกินกันเอง เน้นขนาดกระทัดรัด พกพาสะดวก หากในลิสต์มีเตาแก๊สก็ควรเลือกแบบเล็กไปเพื่อความสะดวกในการพกพา
  • อุปกรณ์พยาบาล สิ่งนี้ถือว่าขาดไม่ได้เด็ดขาด ยาสามัญประจำบ้าน จำพวกพารา ยาแก้ท้องเสีย ยากินภายใน ยาทาภายนอก ยาคลายกล้ามเนื้อ แก้ปวด ยาประจำตัว ยาแก้แมลงสัตว์กัดต่อย ควรพกไปด้วยอย่างยิ่ง เพราะในป่าเราไม่มีทางรู้ว่าจะเจอเหตุการณ์อะไรไม่คาดคิดบ้าง กันไว้ดีกว่าแก้นะจ๊ะ
  • มีดอเนกประสงค์ ไฟแช็ก ไม้ขีดไฟ ไฟฉาย เข็มทิศ  อย่างสุดท้ายเหมือนเป็นอุปกรณ์ฉุกเฉินพกไว้เพื่อเอาตัวรอดหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

 

อุปกรณ์ที่แนะนำเราคัดสรรมาแล้วว่ามันจำเป็น หลังจากนั้นอุปกรณ์พร้อม ใจพร้อมก็ จะช้าอยู่ไย สถานที่แคมปิ้งเดินป่าพักผ่อนหย่อนใจในสระบุรี เราแนะนำเด็ดๆมา 3 ที่ จะมีที่ไหนบ้างตามไปดูกันเลย

 

เจ็ดคดโป่งก้อนเส้า

 

จุดเช็คอินแห่งแรก เราขอนำเสนอที่เจ็ดคดโป่งก้อนเส้าเป็นศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ตั้งอยู่ที่ ต.ท่ามะปราง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น  ด้วยความที่มีพื้นที่ทางธรรมชาติขนาดใหญ่ทำให้บรรยากาศโดยรอบมีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก มีทั้งพืช พันธุ์ไม้นานาชนิด อย่างเห็ดแชมเปญเห็ดขึ้นชื่อของที่นี่ มีสัตว์ป่าตามอุทยานแวะเวียนกันมา (เนื่องจากสถานที่ใกล้กับเขาใหญ่) โดยรอบพื้นที่มีน้ำตกต่าง ๆ วิวทิวทัศน์สวยงามและผ่อนคลาย มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่เป็นเหมือนแลนด์มาร์คของที่นี่ นักท่องเที่ยวที่มาจะต้องมาถ่ายรูปมุมนี้กันทุกคน ไหน ๆ เราก็มาแล้วต้องค้างคืน กางเต้นท์ ทำอาหารกันอย่างแน่นอน ทางศูนย์บริการนักท่องเที่ยวของที่นี่ก็จะมีจุดที่ให้บริการกางเต้นท์ใกล้กับริมอ่างเก็บน้ำ แต่เต้นท์เราต้องนำมาเอง ทางศูนย์ยังไม่มีบริการให้เช่าเต้นท์นะจ๊ะ ก่อนจะมาเราจองก่อนอาจจะโทรมาจองระบุรายละเอียดกับเจ้าหน้าที่หรือจะมาติดต่อลงทะเบียนด้วยตนเองเลยก็ได้ ซึ่งที่นี่ก็จะมีแบบทั้งเป็นบ้านพัก ลานกางเต้นท์ หากเลือกนอนเต้นท์และอยากทำอาหารทานเองที่นี่ไม่มีบริการด้านนี้ เราต้องนำอุปกรณ์และวัตถุดิบมาเอง

โดยรวมแล้วไม่ว่าจะมาพักผ่อนแบบครอบครัว คู่รัก ทีมเพื่อน หรือแม้แต่มาแบบมั่นๆคนเดียว นับว่าคุ้มค่ากับการเดินทาง ปลอดภัย วิวสวย ผ่อนคลาย แถมมีภาพบรรยากาศโรแมนติกท่ามกลางธรรมชาติติดกลับไปแปะไอจี เราถือว่าอิ่มใจแล้วล่ะนะ

 

แก่งลานรัก

          จุดเช็คอินอีกแห่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันมาพร้อมกับสโลแกน “แก่งลานรัก คลองบึงไม้ แก่งน้ำสีเขียวมรกต” ตั้งอยู่ที่บ้านบึงไม้ ต.ชะอม อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เป็นลานพื้นหญ้าสีเชียวชอุ่มแบบกว้าง มีไว้เพื่อบริการให้กางเต้นท์โดยเฉพาะ(เนื่องจากเจ้าของเป็นภาคเอกชน) มีธารน้ำสีเขียวมรกตตามคำบอกเล่า ทิวทัศน์มองออกไปเห็นทิวเขารำไรช่วยสร้างอารมณ์ที่ดีในการมา สถานที่นี้สามารถมาพักผ่อนในระยะเวลาสั้นๆได้ อาจจะมาแล้วกลับภายในวันเดียวก็ได้ หรือจะมาค้างคืนก็ได้ สิ่งที่น่าสนุกของที่นี่คือด้วยความที่ต้องเอาเต้นท์มาเอง เราสามารถออกแบบเต้นท์ในลักษณ์ที่เราชอบก็ได้ บางคนนำรถขับเข้ามาแล้วกางเต้นที่รถเลยก็มี บางคนก็นำรถบ้านมาเพื่อมานอนเสพย์บรรยากาศเท่านั้น เราว่าหากอยู่ไม่ไกลแก่งลานรักนับว่าเป็นสถานที่ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 

ละลานตา แคมป์ปิ้ง&คาเฟ่

          สุดท้ายเป็นสถานที่แคมป์ปิ้งที่ไม่อยากให้พลาด เพราะบรรยากาศรายล้อมไปด้วยต้นไผ่สีเขียวตัดกับลำธารสีน้ำตาลแก่ๆ พอถ่ายรูปออกมาแล้วสวยไม่เบา ละลานตาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนวพักผ่อนหย่อนใจสายแคมป์และสายคาเฟ่รวมๆกัน สถานที่ตั้งอยู่ในต.ชะอม อ. แก่งคอย จ.สระบุรี  เพราะที่นี่นอกจากมีลานกว้างๆให้บริการจุดกางเต้นท์แล้วยังมีโซนคาเฟ่สวยๆน่านั่งจิบกาแฟกับเค้กให้อิ่มหนำสำราญพร้อมเล่นมือถือหรือเล่นเกมส์ออนไลน์ฆ่าเวลาอย่างเกมสล็อตออนไลน์ ฝาก50รับ150ไม่ต้องทำเทิร์น ระหว่างรออาหารกันด้วยล่ะ ในสถานที่นี้ยังมีโซนอื่นๆด้วย เช่น โซนรถบ้าน เหมาะกับมาพักแบบ private โซน VIP มีห้องให้ ห้องพักให้บริการ มีอาหารเช้าให้ด้วย เรียกได้ว่ามาครบจบในที่เดียวไปเลยจ้า แต่ด้วยความที่นี่มีการบริการคล้ายโรงแรม ดังนั้นต้องทำตามกฎระเบียบที่ทางละลานตาแจ้งไว้ด้วยนะจ๊ะ

 

ทั้งหมดทั้งมวลสระบุรียังมีที่เที่ยวแนวนี้อีกมากค่ะ สถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ช่วยสร้างพลังงานให้เราและการทำกิจกรรมที่ชอบจะช่วยผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานได้ดี สามารถช่วยชาร์จแบตให้เราพร้อมที่จะลุยงานในวันถัดไปค่ะ

 

ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::

Instragram :@ChillJourneyTH
Facebook Page : Chill Journey :: เที่ยวอย่างชิว
Youtube : ChillJourney

Blog แนะนำเคล็ดลับการจองที่พัก อ่านเถอะจะได้ไม่พลาดอีก!

The following two tabs change content below.

ChillJourney

'ชิล' หนุ่มออฟฟิศธรรมดา ที่ฝันอยากไปรอบโลก