รีวิว 11 วัน Road trip เกาะใต้นิวซีแลนด์ ขับรถบ้านเที่ยวกันสุดมัน!

CJN_Newzealand

ไปขับรถบ้านเที่ยวเกาะใต้นิวซีแลนด์กับชิวไหม? จากคำถามง่ายๆเราโพสเฟสบุ๊คไปทีเดียวได้เพื่อนร่วมทริปมา 4 คนโชคดีมากๆๆของเราคือทั้ง 4 คนเป็นคน type เดียวกัน ชอบกิน ชอบถ่ายรูปเหมือนกัน ทริปนี้สนุกมากกกกกกกกก บรรยากาศดีเว่อร์ อากาศดีเว่อร์ อาหารอร่อยเว่อร์ เป็นหนึ่งในทริปที่ประทับใจสุดๆๆๆๆๆ รีวิวนี้เราก็จะเล่าเรื่อยๆเปื่อยแต่ถ้าใครอยากตามรอยก็แน่นอน รีวิวเราต้องตามรอยได้ง่ายๆเหมือนเดิม

 

ไฮไลท์: ประสบการณ์เที่ยวแบบรถบ้านในประเทศที่สวยอันดับโลก – ขึ้นกระเช้าดูวิวมุมสูง Queenstown – ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ชมธารน้ำแข็งขนาดยักษ์ – ล่องเรือชมความงามของฟยอร์ด Milford Sound แบบใกล้ชิด – ดูดาวและวิวสวยขั้นเทพที่ Lake Takapo – ชื่นชม Mt.Cook ภูเขาที่สูงที่สุดในนิวซีแลนด์แบบใกล้ใกล้

 

ข้อควรรู้ก่อนไปนิวซีแลนด์

  • วีซ่า : คนไทยต้องใช้วีซ่านิวซีแลนด์นะครับ สามารถยื่นแบบเดี่ยวก็ได้ ค่าวีซ่าประมาณ 5 พันกว่ามั้ง(แต่มีโอกาสได้ยาวๆเช่น 1-2 ปี)  แต่ถ้าไปหลายคนให้ยื่นวีซ่าแบบกรุ๊ปนะคนละ 3400 แถวๆนี้ ( ข้อเสียของวีซ่ากรุ๊ปคือจะใช้ได้ครั้งเดียวเท่านั้น ไม่มีลุ้นได้ยาว )
  • รถบ้าน : คือเราว่านิวซีแลนด์เที่ยวง่ายมาก ยังไงก็ต้องเช่ารถขับรถขับเองอยู่แล้ว แต่คำถามว่า ควรเช่ารถบ้านหรือเปล่า อันนี้ต้องถามว่าอยากได้อะไรจากรถบ้าน ถ้าอยากได้ฟิลลิ่งขับรถบ้านเที่ยวก็ใช่เลย แต่ถ้าไม่ได้อยากขับรถบ้าน เราว่าการเช่ารถเก๋งขับแล้วไปนอนโรงแรมก็ได้เหมือนกัน ค่าใช้จ่ายก็ไม่ได้แพงกว่ารถบ้านเท่าไหรเลย เพราะรถบ้านมันแพงใช่เล่นนะ คุ้นๆว่าเราเช่าวันละ 8000 บาทเลยมั้ง  อ้อ… เราใช้ของแบรนด์ britz อะแต่ลองดูมันมีหลายแบรนด์ ส่วนรถเก๋งเราจองของ Jucy นะ
  • อาหารตามร้านอาหารไม่แพงมาก 3-400 บาทต่อจานก็อิ่มเลย  แต่เราทำอาหารกินเองซะมาก ประหยัดกว่าแล้วก็ได้กินอาหารไทยๆด้วย
  • แคมป์ไซต์ดีงาม : คือทริปนี้สบายมาก เราเอารถบ้านไว้แค่นอนกะขับรถเท่านั้น อาบน้ำ ทำกับข้าว เราใช้ของแคมป์ไซต์ทั้งหมดเลย มันดีมากจริง
  • แนะนำ Campsite ของเครือ Top10 นะที่เราเทสมาเราว่าเจ้านี้ดีสุดละ
  • ภาษา : ที่นี่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักนะสบายมาก
  • เงิน : ใช้เงินสกุลเค้า นิวซีแลนด์ดอลลาร์ / แต่ที่นี่เค้าไม่นิยมใช้เงินสดเท่าไหร แลกเงินไปน้อยๆแล้วเอาบัตรเครดิตรูดเอาได้เรทดีกว่าแลกเงินมาจากไทยอีก
  • ความเร็วรถ : รถทั่วไปขับได้ 100 km/h แต่สำหรับรถบ้านขับได้ 90 km/h นะ
  • เล่นเน็ต : เท่าที่ลองไล่เช็กดูใช้ ais sim2fly น่าจะถูกสุดนะเราใช้อันนี้กัน

 

NZ_00001

Day1 : Bangkok  – Sydney – Queenstown

เริ่มต้นกันที่สนามบินสุวรรณภูมิจะไปนิวซีแลนด์ให้นั่งเรือไปก็คงไม่ใช่สินะ เครื่องบินสิจ้ะสิ่งที่เราคู่ควร ชิวนัดเจอกับเพื่อนใหม่สมาชิกผู้ร่วมทริปกันที่สนามบินสุวรรณภูมิคนแปลกหน้าที่คุยกันผ่านทางไลน์กรุ๊ปที่ตั้งมาได้เดือนเศษ เมื่อครบแล้วก็ไปเช็กอินกันที่ ROW N เค้าเตอร์ Qantas Airways สายการบิน full service สัญชาติออสเตรเลีย สายนี้โหลดกระเป๋าได้ถึง 30 กิโลกรัม และกระเป๋าถือขึ้นเครื่องอีก 7 กิโลกรัม ขนกันไปรัวๆเลยจ้าอุปกรณ์ทำครัว อาหงอาหาร ขนม จัดไปอย่าให้เสีย

สำหรับตุ๊บแรกเราจะบินกันยาวๆประมาณ 9 ชั่วโมงไปแวะเปลี่ยนเครื่องกันที่สนามบิน Sydney แล้วต่อเครื่องอีกนิดไปลงยังเมือง Queenstown เมืองแรกในการเริ่มทริปนิวซีแลนด์นี้

ข้อมูลติดต่อ :: Qantas Airways ( www.qantas.com หรือ โทรศัพท์ 02 632 6611)

NZ_00002

ไม่พูดพร่ำทำเพลงเราขอตัดไปที่เครื่องบินเลยแล้วกัน บอกตรงว่านี่เป็นการขึ้น Qantas ครั้งแรกของเรา และเป็นครั้งแรกที่โคตรประทับใจ เก้าอี้นั่งสบายมากกกกกก นี่เป็นคนที่บินมาเยอะมากๆ สำหรับตอนนี้เรายกให้ Qantas เป็น “Economy ที่สบายที่สุด” จริงๆแล้วอะที่ชิวเคยเขียนไปว่าเราชอบเก้าอี้ของ Cathay Pacific มากเพราะเก้าอี้จะเป็นการสไลด์เบาะไปด้านหน้าแทน ทำให้ช่วงขาเราได้สัดส่วนการนอนมากขึ้น และเราก็ชอบเก้าอี้ของ Japan Airlines ที่เก้าอี้ใหญ่และนั่งสบาย (แต่แปลกเรากลับเอนนอนแล้วไม่รู้สึกสบาย) แต่ของ Qantas เหมือนเอาข้อดีของทั้งสองสายมารวมกัน เก้าอี้นั่งที่นั่งสบายมากด้วยช่วงระยะห่างจากเบาะหน้ากว้าง และความดีงามคือเวลากดเอนลง ตัวเบาะจะสไลด์ไปด้านหน้า รวมทั้งเบาะด้านหลังก็เอนลงด้วย คือมันทำให้พื้นที่และสรีระการนอนมันสบายมากขึ้น ชอบมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

NZ_00003

ในส่วนของเครื่องก็แบบรุ้สึกใหม่มาก อุปกรณ์ให้ครบทั้งคู่ฟังแบบครอบหู หมอน ผ้าห่ม(เกรดดี) รวมทั้งหน้าจอส่วนตัวก็เต็มอิ่มเต็มตาเต็มใจมาก  ทัชสกรีนลื่นไหลไม่หงุดหงิด แจกน้ำดื่มตั้งแต่ทันทีที่เครื่องนิ่ง อาหารอร่อย แอร์ดูเต็มใจบริการ คือรวมๆแล้วดีมากกกกกกกกกกก เราไม่แปลกใจเลยทำไมใครๆถึงชอบบิน Qantas

NZ_00004

ที่นั่งระหว่างเบาะกว้างมาก แล้วตัวเบาะด้านหน้ามีช่องใส่ของ 3 จุดทั้งบน กลาง และ ใต้เบาะก็ยังมี ชอบ ณ จุดนี้ ใส่ของแบบไม่พันกัน

NZ_00006

NZ_00007

NZ_00008

หน้าจอสัมผัสตอบสนองดี หนังใหม่ เพลงใหม่ เยอะแยะมาก

NZ_00010

กิมมิคที่เราชอบมากๆๆๆๆๆๆ คือวิดีโออสาธิตเซฟตี้ มันจะไม่ใช่แบบเก่าๆที่เป็นแอร์สวยๆมายืนพูดคนเดียวอะ อันนี้เค้าจะพาไปชมสิ่งสวยๆในออสเตรเลียด้วย สาธิตพร้อมกับมุขตลกไปด้วยงี้ คือชอบมาก ( ดูได้ใน youtube ลิงค์นี้ >> https://www.youtube.com/watch?v=Mg85u6ct_K0 )

NZ_00012 NZ_00013

ส่วนอาหารและการบริการก็ดี ดีแบบดีเลย ไม่รู้จะติอะไรกับสายการบินนี้เพราะดีทุกอย่างจริงๆ

NZ_00014

ขอวาปตัดไป 9 ชั่วโมงเลยแล้วกันเราก็มาถึงสนามบินซิดนีย์ วิธีการต่อเครื่องง่ายมาก เราจะอยู่ใน Transit zone ไม่ต้องผ่านตม. ไม่ต้องรับกระเป๋าเพราะกระเป๋ามันจะถูกส่งต่อไปยังไฟลท์ถัดไปอัตโนมัติ และถ้าใครบินชั้น Business / First มาก็สามารถไปใช้บริการเลานจ์ของ Qantas ได้ที่นี่สนามบินบ้านของแควสตัสเองเลานจ์นี่แบบใหญ่โตมากฮะ  ใครไม่มีสิทธิ์เข้าก็เดินไปเบาๆรอขึ้นเครื่องถัดไปละกัน  ไฟล์ทที่ชิวบินเวลา transit ค่อนข้างโอเคเลยแค่ไม่ถึง 2 ชั่วโมงเดินดูของเพลินๆก็ขึ้นเครื่องต่อละไปยังควีนส์ทาวน์

NZ_00015

อีกหนึ่งข้อดีของการบินมาลง Queenstown คือ “วิวเทพมากกกกก” เนื่องจากเป็นเมืองที่อยู่ในหุบเขาดังนั้นก่อนจะ landing เราจะได้ชมวิวความงามของภูเขาหิมะอันสวยงามแบบใกล้ๆแบบจัดเต็มประมาณ 15-20 นาทีเชียว ดังนั้นใครชอบถ่ายรูปเราแนะนำให้เลือกที่นั่งเป็น window seat รับรองว่าฟินแน่นอนนนนนน

 

ตม. โหดดดดดดดด

ตั้งชื่อเรื่องไปให้ดูน่าตกใจไปงั้น ตม.ไม่โหดเลยครับถามแบบสบายๆชิวๆมาก อารมณ์ดีอีกตังหาก แต่ความพีคมันคือต่อจากนั้นตรง custom ที่มีหน้าที่ตรวจว่าเราเอาสิ่งของต้องห้ามเข้าประเทศรึเปล่านั่นเอง! นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่เข้มงวดมากๆๆๆๆๆๆๆ กับการนำเนื้อสัตว์และพืชพันธุ์ผลไม้แปลกปลอมเข้าประเทศเค้า อย่าเนียนเชียวเพราะโดนปรับไม่คุ้มแน่ๆ เค้า X-ray กระเป๋าทุกใบนะครับ และพวกเราขนอาหารไทยมากินกันเยอะมากๆๆๆ เราก็ตอบเค้าตามจริงว่าเรามีอาหารสำเร็จมา  ทางเจ้าหน้าที่เค้าก็เปิดกระเป๋าตรวจทุกสิ่งเลย ทุกกระเป๋าเลยฮะ

 

สรุป… อาหารแห้ง เครื่องปรุง ผงผัด ข้าวสำเร็จ มาม่า น้ำพริก น้ำจิ้ม อะไรก็ตามผ่านหมดไม่ถูกยึด มีเฉพาะกุนเชียงที่ถูกยึดไปครับ (พวกอาหารที่ยังไม่แห้งสนิทไม่ผ่านนะครับ)  

 

กระบวนการทั้งหมดนี่ใช้เกือบ 2 ชั่วโมงแหนะเสียเวลาพอตัวแต่ก็สบายใจดี จากนั้นเราก็ออกมาโทรติดต่อรับรถบ้านกันกับบริษัท Britz ที่จองกันมา แป๊ปเดียวจนท.ก็ขับรถตู้มารับไปที่รับรถเค้าครับ ก็มีเช็กสภาพรถเบื้องต้น เจ้าหน้าที่อธิบายเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับรถแล้วก็ให้กุญแจเรามา เย้ลุยยยยยย เปิด GPS ขับรถเข้าเมืองกัน

NZ_00016

รถบ้านที่เป็นทั้งพาหนะ และ ที่นอนแสนสบายของเราตลอดทริปนี้ คันหนึ่งรับได้ 6 คนแต่แนะนำแค่ 5 คนพอเหมือนเรา เพราะที่นอนอันหนึ่งมันแคบนะ เหมาะกับนอนคนเดียว เราว่า 5 คนกำลังดี นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ออกแบบมาสำหรับการขับรถเที่ยวอยู่แล้ว campsite แต่ละอันคือดีเว่อร์ มีทั้งห้องอาบน้ำสะอาดๆ มีครัวให้ทำอาหาร ทำเสร็จแค่ลากตัวมานอนในรถแค่นั้น เช้าก็ไม่ต้องเก็บกระเป๋าขับออกไปเลย มันดีตรงเน้!

Note : ใช้บัตรขับขี่ไทยได้เลย นิวซีแลนด์ขอแค่ใบขับขี่เรามีภาษาอังกฤษกำกับก็ใช้ได้ไม่ต้องไปทำใบขับขี่สากล

Day2 : Queenstown

ถึงแล้วจ้าาาา วันแรกที่มาถึงนิวซีแลนด์มีความผิดแผนเล็กน้อยเสียเวลากับ custom นานมาก เราไม่ได้ทำอะไรมากนอกจากขับรถเล่นชมวิวรอบๆเมือง Queenstown เพื่อเป็นการทำความคุ้นเคยกับการขับรถบ้าน แต่วันนี้อากาศดีงามมาก ฟ้าใสสวยสีเข้ม อากาศเย็นนิดๆ ดีต่อใจมาก ตอนเย็นๆก็แวะเข้าเช็กอินที่ Campsite ใจกลางเมืองจะได้รู้ว่าเค้าทำอะไรกันอย่างไร จากนั้นก็ออกไปเดินเล่นต่อแถวเบอร์เกอร์ร้านดัง FERGBUGER เบอร์เกอร์อร่อยสมคำร่ำลือ ชิ้นใหญ่ ราคาไม่แพง ก่อนกลับไปนอน Campsite ก็แวะห้างซื้อเสบียง ทั้งขนม น้ำดื่ม ไก่ ผลไม้ ช็อปปิ้งกันสนุกสนาน

NZ_00017

NZ_00018

NZ_00019

NZ_00020 NZ_00021

 

Day3 : Queenstown – Lake Te Anau – Milford Sound

ตื่นมาทำอาหารเช้าแบบเบาๆโจ๊กไก่คนจะถ้วยแล้วออกเดินทางยาวกันครับปลายทางวันนี้เราอยู่ที่ Milford Sound ระหว่างทางเราก็จะแวะที่ ทะเลสาบ Te Anau กันด้วย ต้องบอกก่อนว่าตอนแรกคิดว่าทำไมเหมือนนิวซีแลนด์ไม่ค่อยมีแลนด์มาร์คเลย อ่านรีวิวคนอื่นแต่ละวันเห็นบอกจุดกันแค่ไม่กี่จุด แต่พอไปจริงก็เป็นแบบนั้นจริงๆไม่ต้องกลัวเลยว่าจะเวลาว่างจนเซ็ง เพราะตลอดสองข้างทางเราอยากจะแวะจอดถ่ายรูปกันตลอดเวลา คือมันสวยตลอดทางจริงๆครับ ภาพที่เก็บมานี่สวยแค่ประมาณ 30% กับของจริงเพราะหลายๆจุดที่สวยมันไม่มีที่จอดให้ลงไปถ่ายรูปนะครับ

NZ_00022

NZ_00023

NZ_00024

NZ_00025

NZ_00026

ชิวไม่สามารถบอกได้ว่าแต่ละจุดมันคือตรงไหน เพราะมันคือระหว่างทางจริงๆเดียวถ้าไปขับเองจะรู้เพราะมันมีจุดจอดเรื่อยๆก็แวะไปเรื่อยนะ นี่แวะกันจนหลังๆต้องบอกว่าจุดนี่จอดแค่ 10 นาทีแค่นั้นอะไรเงี้ย เพราะกลัวจะไปถึงปลายทางมืด

NZ_00027

NZ_00028

NZ_00029

ขับบ้างจอดบ้างถ่ายรูปไปเรื่อยเราก็มาถึง Lake Te Anau กันตอนเกือบเที่ยงไปแวะถ่ายรูปกันที่สะพาน Celeb ของเมืองนี้ วิวดีงามมากกกกกกกกกก ตามภาพเลย

NZ_00030

NZ_00031

NZ_00032

NZ_00033

 

NZ_00034

NZ_00035

NZ_00036

เมืองนี้เค้ามีทีเด็ดที่ homemade pie เป็นพายเนื้อทั้งหลายครับ พวกเราสั่งมาชิมกัน 2 ชิ้นคือพายเนื้อวัว กับ พายเนื้อกวาง(ของดังสุดเค้า) พายแบบเนื้อฉ่ำมาก ตอนแรกคิดว่ากวางน่าจะกินไม่ได้แบบกลิ่นแรง แต่กลับเป็นพายเนื้อวัวที่กลิ่นแรง ส่วนพายเนื้อกวางอร่อยมากกกก กลิ่นโอเคไม่แรงจนเกินไป แนะนำพายเนื้อกวางนะร้านนี้ ( venison pie )

NZ_00038

กินกลางวันที่เมืองนี้แล้วไปต่อเรื่อยเปื่อยๆปลายทาง Milford Sound ที่ไม่ถึงสักทีเพราะมัวแต่แวะถ่ายรูปปปป

NZ_00039

NZ_00040

NZ_00041

NZ_00042

NZ_00043

NZ_00044

จุดแวะสำคัญตรงนี้ชื่อ mirror lake เป็นทะเลสาบที่ไม่ใหญ่นักและน้ำค่อนข้างนิ่งมากจนชื่อว่า mirror lake นั่นเอง (แต่ตอนพวกเราไปน้ำไม่ค่อยนิ่งแฮะ แต่ก็สวยนะ)

NZ_00045

NZ_00046

NZ_00047

NZ_00048

เรื่อย เรื่อย ไปเรื่อยเรื่อย ขับรถไป ฟังเพลง เม้ามอยกับเพื่อนใหม่ไปเรื่อยคุยกันสนุกมากในที่สุดเราก็มาถึง Campsite วันนี้ของเรากันชื่อ “Milford Sound Lodge” เป็น Campsite เดียวในละแวะนี่ที่ใกล้ที่สุดนั่นเองฮะ ไม่มีตัวเลือกอื่น ราคาจะแพงกว่าทั่วๆไปนิดหนึ่งแต่ก็โอเค สะอาด กว้าง สบายเหมือนเดิม นิวซีแลนด์นี่ต้องบอกเลยว่า Campsite ประเสริฐมาก มีครบทุกสิ่งอันทั้งห้องอาบน้ำ ห้องครัว ห้องทานอาหาร มีปลั๊กเสียบไฟเข้ารถ มีโอ้ยยย ครบทุกสิ่งที่มันควรจะมีอะ เที่ยวสบายมาก

 

มาแค่วันที่ 3 เราก็บ่นคิดถึงอาหารไทยกันแล้ว แต่ไม่ต้องห่วงสมาชิกทุกคนจัดเตรียมเครื่องปรุงอาหารไทยมาแบบเต็มเหนี่ยววว!! พี่มด (สมาชิกที่ขาดไม่ได้ของทริปนี้ #กราบ ) ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร เป็นเชฟใหญ่ประจำทริปของเรานั่นเอง ส่วนผมก็พอทำอาหารได้ระดับหนึ่ง ทุกวันคือทำอาหารกันสนุกมาก กินกันสนุกมากก

 

กินกันแบบจัดเต็มหายคิดถึงอาหารไทย คืนนี้เราออกไปถ่ายทางช้างเผือกกันที่ Milford Sound ก็ถ่ายติดอยู่นะแต่วันนี้พระจันทร์แรงมากเลยไม่ค่อยชัดเท่าไหร ถ่ายกันสนุกๆฮะ

NZ_00050

NZ_00051

Day4 : Milford Sound – Queenstown

ตื่นแต่เช้าเลยเพราะวันนี้เรามีนัดล่องเรือชม Milford Sound กันแบบฟินๆชมกันแบบใกล้ชิด ผมจองเรือของยี่ห้อ Mitre peak cruise ครับพอดีได้ดีลมาราคาพิเศษจนราคาใกล้กับของ Jucy แต่ของ Mitre peak เค้าเคลมว่าของเค้าลำเล็กกว่า คนน้อยกว่า เข้าไปได้ใกล้ชิดกว่าก็เลยเลือกจองอันนี้ ซึ่งผมก็เห็นด้วยนะว่าเข้าใกล้จริงจังมาก แทบจะติดกับภูเขาอยู่ละ 555 สรุปว่าชิวก็ว่าดีนะยี่ห้อนี้

NZ_00052

ล่องเรือนี่เพลินมากกกกกกกก วิวสวยจริงไรจริง แล้วต้องบอกเลยว่าทริปนี้นี่มากับดวงขั้นสุดเลย อากาศดี ฟ้าดีทุกวัน

NZ_00053

ล่องไปเรื่อยๆชมธรรมชาติที่บริสุทธิ์มากๆ (เค้าว่างั้น) ได้ดูน้ำตกยิ่งใหญ่แบบใกล้ชิด ถ้าใครเตรียมตัวมาพร้อมอยากรับพลังก็ไปยืนหน้าเรือได้เลย เรือเข้าไปจอดใกล้จนเปียกเลยฮะ (ส่วนผมหนีเข้าตัวเรือ ชุดไม่พร้อมจะเปียก 555)

NZ_00054

 

NZ_00055

NZ_00056

NZ_00057

NZ_00058

NZ_00059

NZ_00060

NZ_00061

NZ_00062

NZ_00063

NZ_00064

จุดพีคสุดของการล่องเรือตลอด 2 ชั่วโมงขอยกให้กับ Seal rock เรือล่องมาถึง Seal rock เป็นจุดที่ทุกคนในเรือพร้อมใจกันส่งเสียงร้องตื่นเต้น เพราะน้องอุ๋งของเรานอนเล่น นั่งเล่นโชว์ตัวกันเต็มไปหมด น่ารักกกกกกกกกกกก มีตัวหนึ่งนางกระดึบๆขึ้นจากน้ำตั้ง 3 รอบกว่าจะขึ้น โอ้ยยยยชอบบบบ

NZ_00065

NZ_00066

เสร็จภารกิจกับการล่องเรือก็ขับรถกลับ Queenstown ย้อนกลับทางเดิมครับผม ขากลับนี่เราแวะกันน้อยหน่อย ต้องทำเวลาเพราะมีภารกิจเก็บตก Queenstown ต้องขึ้นกระเช้าไปเล่นรถเลื่อนกันที่โน้น อ่า นั่งรถบ้านมันก็จะชิวๆแบบเน้นั่นเอง นอนชมวิวสวยๆไปฮะ

NZ_00067

NZ_00068

NZ_00069

และแล้วก็มาถึง Queenstown gondola แล้วนะ ไปซื้อบัตรค่าขึ้นกระเช้า + เล่น Luge 3 รอบแล้วก็ลุยกันเลย นั่งกระเช้าขึ้นไปด้านบนก่อนครับ จากนั้นก็ฝากของในล็อกเกอร์ ใส่อุปกรณ์ safety ตามคำแนะนำแล้วก็ลุย รถเลื่อนจะวิ่งลงมาตามแรงโน้มถ่วงของโลกเรา สนุกมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก  ไม่ต้องกลัวว่าจะเล่นไม่เป็น คือพนักงานเค้าจะสอนอยู่แล้วในครั้งแรกที่เราเล่นนะ ( ดังนั้นแนะนำให้ซื้อจำนวนการเล่น 3-5 ครั้งไปเลย ครั้งละสั้นๆเอง )

NZ_00070

NZ_00071

NZ_00072

NZ_00073

รถเลื่อนแบบนี้อาจมีหลายที่ในโลก แต่รถเลื่อนที่นี่วิวคือดีมากกกกกกกกกก ทะเลสาบกว้างใหญ่ไพศาล บวกกับภูเขายิ่งใหญ่สุดลูกหูลูกตา คือมันใช่เลย

NZ_00074

พอเราเล่นเสร็จเราก็อยู่บนนั้นต่อ รอดูพระอาทิตย์ตกกับเมือง ดูวิวมุมสูงของเมือง Queenstown แบบเปิดไฟ อู้หูวสมใจ

NZ_00075

NZ_00076

NZ_00077

NZ_00078

NZ_00079

Day5 : Arrowtown – Cromwell – Mt.Cook view – Hooker valley – Lake Tekapo

เมื่อคืนเรามานอนค้างกันที่เมือง Arrow town เมืองนี้อยู่ไม่ไกล Queenstown นักห่างแค่ 30 กิโลเท่านั้นเอง Arrow town เป็นเมืองที่อนุรักษ์ไว้บรรยากาศเหมือนในอดีตยุคตื่นทอง บรรยากาศก็จะเหมือนหลุดไปในหนังคาวบอยหน่อยๆ เมืองเล็กนิดเดียวแต่ถ่ายรูปสวยดี

NZ_00080

NZ_00081

NZ_00082

NZ_00083

NZ_00084

จาก Arrow town มุ่งหน้าสู่จุดชมวิว Mt.Cook ที่สวยที่สุดชื่อ Peter’s lookout ส่วนระหว่างทางก็จะสวยงามไปเรื่อยๆอีกแล้ว พวกเราแวะเมืองทางผ่านที่ Cromwell เป็นเมืองผลไม้ไปแวะถ่ายรูปกับรูปปั้นผลไม้ยักษ์เค้าสะหน่อย

NZ_00085

และที่นี่ยังมีทะเลสาบสะท้อนน้ำแบบพีคๆด้วยนะ ตอนชิวไปน้ำนิ่งมาก สะท้อนแบบสะท้อนเป็นกระจกเลยจ้า

NZ_00086

NZ_00087

อีกจุดน่าแวะคือ Lindis pass เป็นถนนที่ตัดผ่านภูเขาก่อนเข้าสู่กลางประเทศ ตรงจุดนี้ภูมิประเทศจะแปลกตามาก จากความอุดมสมบูรณ์ก็เหมือนหลุดไปในที่แห้งแล้งในทันที ต้นไม้จะเตี้ยๆเป็นพุ่มๆเล็กๆแทน ผมเดาน่าจะเป็นเพราะถูกภูเขาขนาดยักษ์ทั้งสองฝั่งกั้นทั้งลมทั้งฝนไปจนหมด อ้อก็มีจุดชมวิวให้แวะถ่ายรูปด้วยนะ 2-3 จุดลองแวะๆดู

NZ_00088

 

หลังจากขับรถกันแบบยาวนานสัก 3 ชั่วโมงเราก็มาถึงจุดชมวิวในตำนาน ซุปเปอร์ไฮไลท์ของเกาะใต้นิวซีแลนด์แล้วนั่นคือจุด “Peter’s lookout” นั่นเองเป็นจุดชมวิวที่สวยลงตัวในทุกสิ่ง เห็น Mt.Cook สะท้อนน้ำได้ชัดเจน เห็นถนนที่โค้งทอดยาวไปตามแนวเขา คือดีมากกกกกก

NZ_00089

NZ_00090

NZ_00091

วันนี้ต้องทำเวลานิดหนึ่งไปหลายที่มื้อกลางวันก็เลยต้มน้ำร้อนใส่มาม่าคัฟกินกันพร้อมกับวิวเทพๆแล้วไปต่อกันที่ Hooker valley track พอขับรถมาจอดเสร็จเตรียมตัวอะไรเรียบร้อยก็เริ่มเดินกัน

NZ_00092

Hooker valley track เป็นทางเดินชม Mt.Cook แบบใกล้ชิดสุดๆตลอดระยะทางไปกลับประมาณ 2 ชั่วโมงเราจะได้เห็นภูเขาหิมะยิ่งใหญ่อลังการแบบแนบชิดมากๆ เกิดมาไม่เคยเห็นใกล้ขนาดนี้มาก่อนเลย ทางเดินก็ง่ายๆครับไม่ได้ปีนป่ายอะไร เดินเรื่อยๆพอได้ออกกำลังกายนะ ถ้ามีเวลาชิวก็แนะนำให้มาเดิน ดูจากรูปอาจจะไม่สวยมากนัก แต่ของจริงสวยมากๆเห็นภูเขายิ่งใหญ่มากๆเลย

NZ_00093

NZ_00094

NZ_00095

ไปครับเป้าหมายถัดไปคือปลายทาง Lake tekapo แต่ขากลับเราก็ผ่าน Peter’s lookout อีกแล้วก็เลยแวะถ่ายรูปกันอีกสักรอบ รอบนี้สวยกว่าเดิมเพราะเมฆที่ปกคลุมยอดหายไปแล้ว รวมทั้งน้ำก็นิ่งกว่าเดิมด้วยนะ ^^

NZ_00096

NZ_00097

เอ้ารอบนี้ของจริงยาวๆไปจ้าจนถึง Lake tekapo วันนี้เราพัก Campsite ริมทะเลสาบกันเลยแบบใกล้ๆ พอเช็กอินเสร็จได้รู้ว่าเราจอดตรงไหนแล้วก็ไปถ่ายรูปที่โบถส์เซเลป “Church of the Good Shepherd” กันตรงหน้าโบถส์โซนติดกับทะเลสาบจะมีทุ่งดอกลูปินด้วยครับ เอาให้บานแบบพีคๆก็ต้องหน้าร้อนช่วงเดือน ธค. เลยแต่พวกเราไปต้นเดือนพย.ก็เจอแล้วบ้างนะ อาจไม่เยอะมากแต่ก็ประทับใจอยู่

NZ_00098

NZ_00099

NZ_00100

Day6 : Lake tekapo – Wanaka

ตั้งแต่เช้าเราบึ่งไปดูพระอาทิตย์ขึ้นกันที่โบถส์เซเลปเหมือนเดิม บรรยากาศช่วงเช้าก็สวยแปลกตา ประทับใจ ไปอีกแบบ วันนี้เรามีภารกิจไปชมวิวจิบกาแฟกันที่ University of Canterbury Mt John Observatory โอ้โหชื่อยาวไปไหนนนน อยู่ใกล้ๆกับ Lake ล่ะครับขับรถไปประมาณ 20 นาทีก็ถึงยอดละ (ทางชันแต่รถบ้านขึ้นได้ไม่ได้โหดเกินไป)

NZ_00101

NZ_00103

NZ_00107

NZ_00108

NZ_00104 NZ_00105

 

NZ_00106

ด้านบนคือความพีคในพีควิวงามมากกกกกกกกกก เราว่าจริงๆถ้ามาดูพระอาทิตย์ตกตรงนี้น่าจะสวยมากเลย ขนาดเรามาตอนสัก 11 โมงยังสวยมาก อากาศดีๆกาแฟอร่อยๆ ฟินนนนน

NZ_00106

NZ_00109

NZ_00111

สำหรับสาวกปลาส้ม ( แซลม่อน ) ต้องห้ามพลาดกับแซลม่อนซาชิมิที่ร้าน Mount Cook Alpine Salmon แซลม่อนเกรดดีมาก แล่สำเร็จ มีอุปกรณ์การทานพร้อม คือฟินมากกกกกกกก อร่อยแบบโคตระอร่อย อร่อย อร่อย อร่อย อร่อย อร่อย บ่นว่าอร่อยวนไปสิบรอบ

NZ_00112 NZ_00113

ไปต่ออีกร้านหนึ่งชื่อ High country salmon เป็นฟาร์มและร้านอาหารที่ขายแซลม่อน ร้านนี้มีกิมมิคที่เราสามารถได้เห็นปลาแซลม่อนสดๆ ให้อาหารมันก็ได้ อาหารก็จะมีหลากหลาย แต่…. ถ้าเอาความอร่อยของปลาดิบแล้วต้องร้านที่แล้ว อร่อยกว่าเยอะมากๆ ร้านนี้อาหารหน้าตาดีแต่รสชาติเฉยๆแฮะ

NZ_00114

NZ_00115 NZ_00116

ไปต่อกันนอกแผนเล็กน้อยที่ Clay cliff ทางเข้านี่แบบแย่มาก ถนนลูกรังกระแทกกระเด็นกระดอนตลอดเวลา 2 กิโลที่เข้าไป พอเข้าไปก็สวยใช้ได้ เหมือนในภาพนี้ล่ะ จะว่าเป็นมินิแกรนแคนย่อนก็ได้ ที่นี่ไม่พีคเท่าไหร ถ้าไม่เวลาเหลือก็ไม่ต้องแวะก็ได้ครับไม่ค่อยมีอะไรเน้อะ

NZ_00117

NZ_00118

ไปปป รอบนี้เราตรงยาวไปที่ Wanaka lake กันเลยจ้า หลายคนอาจจะรู้สึกว่าทำไม Lake นี้คนพูดถึงเยอะจัง ดูจากรูปก็งั้นๆไม่ค่อยสวย แต่จะบอกว่าเป็นโชคร้ายของ Lake Wanaka นางถ่ายรูปไม่ค่อยสวย แต่เมืองสวยมาก ทะเลสาบก็สวยมาก ชิวมากกกกกกกกกก

NZ_00119

NZ_00120

NZ_00121

อย่าลืมแวะกิน Fish and chip ร้านดังริมทะเลสาบด้วยนะ อร่อยมากๆให้เยอะมากโดยเฉพาะ chip ให้เยอะมาก แต่….ด้วยความเพลิน จกกินแป้ปเดียวหมดจ้า!! กรี้ดแป้ป สงสารร่างตัวเอง 555

NZ_00122

เรื่อยเปื่อยๆดูนาฬิกาอีกทีอีก 15 นาทีสองทุ่ม! วัตถุดิบทำอาหารยังไม่ได้ซื้อก็รีบบึ่งไปห้างด่วนเลย ส่งทีมงานลงไปช็อปปิ้งส่วนชิวเอารถไปเก็บ ฮามาก โชคดียังซื้อทันได้ไก่หมูผักผลไม้กีวี่ โอ้ยเยอะสิ่ง ความสนุกอีกอย่างหนึ่งของ road trip คือการทำอาหารและการกินนี่แหละ ช่วยกันทำช่วยกันกิน อร่อยมาก 555

 

Day7 : West coast – Fox glacier

วันที่ 7 ของการเดินทาง ตอนนี้ทั้งสุขทั้งเหนื่อยไม่แพ้กัน เที่ยวตั้งแต่ 8 โมงถึงสามสี่ทุ่มทุกวันเที่ยวแบบสุดคุ้ม วันนี้เราออกเดินทางไกลผ่านฝั่ง west coast แล้วไปให้ถึง Fox glacier ประมาณบ่าย 3 เพราะมีนัดกับเฮลิคอปเตอร์​ตอน 4 โมงเย็น

 

ออกจาก Wanaka มาได้นิดเดียวยังไม่ทันไรก็เจอ “คนโบกรถ” ชิวตะโกนถามเพื่อนร่วมทริปแบบด่วน “รับไหม” พอได้ยินเสียงใครสักคนพูดว่าว่าโอเค ก็จอดเลย รับหนุ่มลุค Backpacker​ ชาวแคนนาดาขึ้นมา 1 คนแล้วปล่อยสมาชิกเราไปเม้ามอยฟุดฟิดฟอไฟกันไป

NZ_00123

อันนี้อยู่ระหว่างทางดูน่าแวะก็เลยขับเข้าไปกัน ถ่ายรูปกันแบบเพลินๆ สวยมากกก

NZ_00124

แต่… ทางมันค่อนข้างแคบ พอกลับรถแล้ว แล้ว แล้ว รถไม่ขยับ!!! เอ้าาาพื้นตรงนั้นเป็นทราย!! ต้องกราบความเทพของ เซบาสเตียน​  เค้าแบบเก่งมากขุดทรายรอบๆล้อ ขุดๆๆๆ แล้วเอาไม้วาง บอกให้ชิวถอยหลังแรงๆ เห้ยมันรอด!!! รอดแบบง่ายๆเลย ดีนะรับเค้ามา ถ้ามีกันเองสงสัยคงอีกนาน เผลอๆไปไม่ทันขึ้นเฮลิคอปเตอร์​แน่ 5555

NZ_00125

จากนั้นเราก็ขับรถกันยาวๆเลยแทบไม่ได้แวะ แต่ความอเมซิ่งของฝั่ง west coast คือธรรมชาติ​มันแปลกตามาก เหมือนไม่ใช่นิวซีแลนด์​ที่เรารู้จัก

NZ_00126

และเราก็มาถึงเมือง Fox glacier ตั้งแต่บ่ายสอง แต่วันนี้ฟ้าใจร้ายกับเรา เมฆนี่ทึบเลย!! ชิวเดินไปถามพนักงานทัวร์เฮลิคอปเตอร์ ว่าวันนี้เราจะได้ขึ้นไหม เค้าก็ตอบแบบแบ่งรับแบ่งสู้

“อืมมมม”

“เดียวเรามาลุ้นกัน”

“เดียวบ่าย 3 ครึ่งยูกลับมาอีกทีแล้วกันนะ”

สรุปรอไปก่อนจ้าเดียวใกล้ๆลุ้นกันอีกรอบ ระหว่างนี้ก็ปาร์ตี้มาม่า จิบชง จิบชา ประกอบอาหารเบาๆในรถบ้านไปก่อน

 

และแล้วก็บ่าย3ครึ่ง….

“วันนี้ฟ้าปิดนะ เราให้กัปตันไปดูแล้วไม่ได้นะ”

“เช้าพรุ่งนี้​พวกยูยังว่างไหม”

ชิวรีบตอบไปว่าเราว่าง

” งั้นพรุ่งนี้​ตอน 7 โมงมาเจอกันอีกทีนะ ”

 

ช่วงเย็นวันนั้นเราก็เลยขับรถไปดูเมืองใกล้ๆชื่อ Franz Josef Glacier แล้วไปเดิน trail รอบ lake Matheson กันพอเหนื่อยระยะทางรอบ lake ประมาณ 2 ชั่วโมง จริงๆตรงนี้จะสวยมากนะได้วิวสะท้อนน้ำของภูเขา แต่วันนี้ฟ้าปิดยอดเยิดอะไรหายหม้ดดดดด

NZ_00127

NZ_00128

NZ_00129

ช็อปปิ้งวัตถุดิบ​จากซุปเปอร์ไปทำอาหารไทยแบบชุดใหญ่ไฟกระพริบ​กันที่ Campsite ทำแบบเยอะมากกกก แต่ก็กินกันหมด 555+

 

Day8 : Fox Glacier – Greymouth

เช้าวันนี้ตื่นมาแบบวิ่งไปล้างหน้าแปรงฟันแล้วบึ่งรถออกไปเลยจ้า เราไปด้วยความหวัง เราไม่อยากได้เงินคืน แต่เราอยากขึ้นเฮลิคอปเตอร์!!  และ และ และ รอจนถึง 7:30   พนักงานก็บอกว่า

“ฟ้าเปิดแล้ว เราไปได้นะ”

เฮ!!! ทริปนี้แม่งโคตรมากะดวง

NZ_00130

พนักงานก็บอกทุกสิ่งอัน บอกต้องทำตามเค้าบอกเท่านั้น ห้ามแตกแถวนะจ้ะ! ระยะเวลาทั้งหมดของทริปการนั่งเฮลิปคอปเตอร์ชม glacier แค่ 20-25 นาทีเท่านั้นเองแต่เป็นโมเม้นต์ที่ประทับใจมากกกกก เหมือนเป็น magical moment อะแบบลืมทุกสิ่งมัวแต่ฟินกับประสบการณ์ใหม่ๆที่ได้เจออยู่

NZ_00131

NZ_00132

NZ_00133

NZ_00134

NZ_00135

NZ_00136

NZ_00137

NZ_00138

NZ_00139

NZ_00140

เสร็จภารกิจเฮลิคอปเตอร์แล้วก็เลยขับรถต่อกันยาวๆจนไปถึงเมือง Greymouth เมืองริมทะเลที่ค่อนข้างเจริญอีกเมืองหนึ่ง แวะกินข้าวร้านดังชื่อ Spegihts Ale House ร้านนี้หาง่ายตั้งอยู่ตรงข้ามกับสถานีรถไฟของเมืองนี่เองฮะ  ชิวว่ารสชาติดีเลย อร่อย ราคาอาจจะดูสูงสักนิด (จานละ 3-400 บาท) แต่ถ้าเทียบปริมาณที่ได้นี่คือไม่แพงเลย ชิวว่าร้านอาหารที่นิวซีแลนด์นี่ราคาโอเคมากเลยไม่แพงแบบยุโรป

NZ_00142

NZ_00143

อิ่มแล้ววันนี้เราจะเที่ยวกันเบาๆเพื่อเป็นการพักร่าง (ที่พูดกันมาทุกวันว่า เดียววันนี้พักนะกลับไว แต่ก็กลับถึงที่พักสามทุ่มกว่าทำกับข้าว กินข้าว อาบน้ำนอนก็เที่ยงคืนทุกที ถถถถถ ) เราจะไปเที่ยวแค่ Pancake rock กลับมาช็อปปิ้งซื้อเสบียงและของฝาก กลับแคมป์ทำอาหารกันให้อร่อยพอเลย ^^

NZ_00145

ก็ขับรถไปเลยจ้าระหว่างทางก็จะประมาณนี้ มีทางให้แวะบ้างพอสมควร ทะเล ทะเล ไปฟิลลิ่งแถบนี้ก็จะคล้ายกับออสเตรเลีย (ใช่สิมันอยู่ติดกันแค่ข้ามทะเล)

NZ_00144

ขับมาถึง Pancake rock ก็เริ่มเดินไปครับ มันจะเป็นทางเดินเป็นวงกลมอยู่แล้ว เข้าทางหนึ่งแล้วก็วนไปออกก็กลับมาทางเดิมไม่ต้องกลัวหลง หินรูปร่างแปลกประหลาดมีให้ดูเรื่อยๆ เพลินๆ ตามที่เค้าเขียนไว้บอกว่า 45 นาทีจะเดินครบ พวกเราใช้เวลากันเกือบ 2 ชั่วโมงแหนะ มัวแต่เหนื่อย เอ้ยยย มัวแต่ถ่ายรูปกันอยู่

NZ_00146

NZ_00148

NZ_00149

NZ_00150

NZ_00151

NZ_00147

ส่วนวันนี้ก็ทำได้ตามแผนนะ ได้พักผ่อนจริงๆละช็อปปิ้งเข้าแคมป์กันตั้งแต่ 2 ทุ่มเลย ( นี่ไวแล้วเหรอ555 )

 

Day9 : Greymouth – Spring field – Christchurch – Kaikoura

วันนี้เราจะขับรถกันทั้งวัน! วันนี้ภารกิจเราคือขับรถบ้านไปแวะเล็กๆน้อยๆแถว Spring filed แล้วขับรถต่อไปคืนรถบ้านให้ทันที่ Christchurch airport ก่อนเค้าปิด(ตอน4โมง) จากนั้นก็ขยับตัวเล็กน้อยไปรับรถเก๋งมาขับไปอีก 3 ชั่วโมงไปนอนที่เมือง Kaikoura!

NZ_00152

วันนี้ก็เพลิดเพลินไปกับการขับรถ ชมวิวไปเรื่อย รูปอาจไม่ค่อยเพราะไม่ค่อยได้แวะลงไปถ่ายนักแต่อย่างที่ชิวบอกว่าต้องมาดูด้วยตัวเอง วิวระหว่างทางมันสวยแบบอลังการงานสร้างทุกวันอะ ภาพที่เราถ่ายมาสวยได้ไม่ถึงเสี้ยวของจริงเลยนะ

NZ_00153

 

NZ_00154

Day10 : Kaikoura – Christchurch

เมื่อวานเราขับรถกันโหดมากๆ เพื่อมาให้นอนค้างที่เมือง Kaikoura เพราะเช้านี้เราจะออกไปดู Sperm whale กัน ซึ่งจองล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์เอาได้เลยนะ www.whalewatch.co.nz ราคาค่อนข้างแพงคนละ 150 NZD แต่ความดีงามของทัวร์นี้คือถ้าออกเรือแล้วไม่เจอวาฬ เค้าคืนเงินให้ 80% (หรือเราสามารถไปรอบถัดไปที่ว่างได้ฟรีๆ)

NZ_00155

ซึ่งงงงงงงง ดวงแตกกันวันสุดท้ายนี่แหละครับท่านผู้ชม! ไม่เจอฮะวาฬ 55555 เนื่องด้วยเวลาเราไม่มีพอแล้วก็เลยลาก่อยนะจ้ะ รับเงิน refund คืน 80% แทนครับผม แต่ไม่ต้องเสียใจว่าอุส่าห์มาตั้งไกล เมือง Kaikoura ยังเป็นที่ๆสามารถดูแมวน้ำได้ใกล้ชิดมากๆอีกด้วยนะ ให้ไปที่พิกัดชื่อ “Point kean viewpoint” มันจะเป็นแหลมยื่นออกไปทางเดินแบบหินๆ บางจุดก็แอบลื่นนิดหน่อย แต่จะได้เจอน้องแมวน้ำแบบใกล้ชิดเลย มันนอนแบบนอนตายอะ นิ่งเว่อร์ 555

NZ_00156 NZ_00157 NZ_00158

NZ_00160

NZ_00161

NZ_00162

ดูอุ๋งๆจนอิ่มใจแล้วก่อนโบกมือลา Kaikoura ก็ต้องห้ามพลาดเมนูเด็ดคือกุ้ง Crayfish เจ้มดเชฟใหญ่ประจำทริปและผู้สรรหาร้านอร่อยก็บอกว่าต้องไปร้านนี้เลย The Pier Hotel Restaurant ร้านนี้ขอบอกว่า highly recommend ทั้งอร่อยทั้งวิวดีทั้งราคาดี กินกินตั้ง 5-6 เมนูหารออกมาคนละ 600 บาทงี้ คือดีมากกกกกกก

NZ_00163

NZ_00164

NZ_00165

NZ_00166

NZ_00167

NZ_00168

อิ่มแล้วเราก็ขับรถกลับไปที่ Christchurch กันและอย่างที่ใครต่อใครว่า Christchurch ไม่ค่อยมีอะไรเลยครับ นอกจากเดินห้างช็อปปิ้งซื้อของฝากกลับไทยเน้อะ สำหรับทริปนี้ดีงามแบบโคตรประทับใจ ประทับใจนิวซีแลนด์ขั้นสุดไปเลย ทุกคนลงความเห็นว่าประเทศนี้น่าเที่ยวมาก วิวดีมาก อาหารอร่อย บรรยากาศดี ผู้คนดี ประเทศดี โอ้ยยยยยยยยย หาข้อติไม่ได้เลย!

NZ_00169

ติดตามการเดินทางของชิวตามไปที่ ::
Instragram : @ChillJourneyTH
Facebook Page : Chill JourneyComments

comments